Vụ bán đất cho người Trung Quốc: Chỉ kiểm điểm rút kinh nghiệm!

Tin mới

01/08/2012 07:42

(NLĐO) - Theo UBND tỉnh Bình Thuận, việc các cán bộ của tỉnh này đi đi tham quan tại Trung quốc theo lời mời của Tập đoàn Nguyên Hinh (Trung Quốc) không có dấu hiệu móc nối, tư lợi với Công ty Nguyên Long Sơn.

Nguồn tin của Báo Người Lao Động, ngày 31-7, cho biết UBND tỉnh Bình Thuận đã yêu cầu các đơn vị, cá nhân có liên quan trong vụ “bán 59,7 ha đất sản xuất ở xã Hàm Chính cho người Trung Quốc của Công ty TNHH Nguyên Long Sơn” và chuyển mục đích trên 8.500 m2 ruộng lúa ở xã Hàm Đức (Hàm Thuận Bắc) không đúng quy định, phải nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm.
 
 
Khoảng 1,2 ha đất lúa sát Quốc lộ 1A (xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc) đã được
 Công ty Nguyên Long Sơn san lấp mặt bằng, chuẩn bị xây nhà xưởng. Ảnh: NLĐO

Theo đó, một số cán bộ của Phòng Công chứng số 1 (thuộc Sở Tư pháp Bình Thuận) công chứng các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa các 5 gia đình (bán 59,7 ha đất trồng cây lâu năm ở xã Hàm Chính cho ông Phạm Phú Thạnh, sau đó ông này bán lại cho ông Zhong Heng Shan ) với Công ty Nguyên Long Sơn trong khi công ty này có yếu tố đầu tư nước ngoài và chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đầu tư là sai quy định.
 
UBND huyện Hàm Thuận Bắc thiếu chặt chẽ khi cho phép chuyển mục đích trên 8.500 m2 đất lúa 1 vụ tại xã Hàm Đức sang đất sản xuất kinh doanh vào cuối năm 2011 (trong khi kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2006-2010 đã hết thời hạn).

Chính quyền xã Hàm Đức chịu trách nhiệm vì để ông Phạm Phú Thạnh đổ đất, xây tường rào nhà xưởng trên đất lúa khi chưa được phép nhưng không phát hiện để xử lý kịp thời.

Đối với 8 cán bộ của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận và huyện Hàm Thuận Bắc đi tham quan tại Trung quốc theo lời mời của Tập đoàn Nguyên Hinh (Trung Quốc), UBND tỉnh Bình Thuận cho biết đã làm đúng quy trình và số cán cán bộ này không có dấu hiệu móc nối, tư lợi với Công ty Nguyên Long Sơn.
 
L. Trường
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI