Nạn nhân là cháu Trần Đình Nhật Quang (SN 2009). Chiều 30-8, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông N., cha của cháu Quang, chưa hết bức xúc trước hành vi của ông Ngô Trần Thắng, nhân viên bảo trì điện - nước của Trung tâm Thương mại Sài Gòn Square (quận 1, TP HCM).

Theo ông N., vào khoảng 17 giờ 45 phút ngày 25-8, sau khi dọn hàng và đóng cửa sạp trong trung tâm thương mại, vợ ông cùng con trai ngồi trước thềm chờ ông đến đón. Khi con của ông cầm điện thoại của mẹ gọi cho cô giáo thì ông Thắng bước tới, cầm máy khoan tay bấm nút khởi động và gí vào hạ bộ của Quang. Quá đau, Quang quẳng điện thoại và khóc thét. Mẹ cháu nhờ những nhân viên bảo vệ gần đó bế con vào bệnh viện cấp cứu; ông Thắng bỏ đi, không nói một lời!

Cháu Trần Đình Nhật Quang sau khi xuất viện. (Ảnh do gia đình nạn nhân cung cấp)
Cháu Trần Đình Nhật Quang sau khi xuất viện. (Ảnh do gia đình nạn nhân cung cấp)

Sau khi sơ cứu, cháu Quang được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 2, được chẩn đoán “rách phần da quy đầu, bầm máu vùng dây thắng dương vật, bầm máu nhẹ vùng đầu dương vật”, phải mổ cắt bỏ phần đầu dương vật bị rách, khâu lại phần da mềm quy đầu còn lại. Cũng theo ông N., sau khi vụ việc xảy ra, gia đình ông không nhận được bất cứ lời xin lỗi nào từ phía ông Thắng.

Bất bình trước thái độ của ông Thắng, ông N. làm đơn tố cáo gửi tới công an rồi cùng 2 cán bộ công an đến Trung tâm Thương mại Sài Gòn Square nhận diện ông Thắng. Sau đó, công an đưa ông Thắng về trụ sở lấy lời khai ban đầu. Công an cũng có mời nhân viên bảo vệ - người đã bế cháu Quang vào bệnh viện - để làm chứng nhưng những nhân viên bảo vệ này không dám đi vì nghe tin ông Thắng tuyên bố ai dám làm chứng sẽ cho nghỉ việc.

Sáng 30-8, khi vụ việc được đăng trên mạng xã hội và một số báo, ông Thắng cùng một nhân viên bảo vệ của Trung tâm Thương mại Sài Gòn Square đến nhà ông N. gửi vài gói kẹo. “Khi thấy ông Thắng đến, nhiều người dân trong hẻm bày tỏ sự bức xúc trước hành vi độc ác của ông ta. Trước thái độ trịch thượng của Thắng và sợ người dân không kiềm chế dẫn đến đả thương nên tôi cương quyết mời ông ấy về” - ông N. cho biết.

Về tình trạng sức khỏe của cháu Quang, theo ông N., hiện đã cải thiện nhưng vẫn còn sốt, ăn uống chỉ bằng 1/3 ngày thường; buổi tối cả nhà phải thức canh cháu ngủ vì mỗi lần lật là vết thương bị va chạm, gây đau đớn khiến cháu khóc thét. 

Khó xử lý hình sự

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP HCM, cho rằng: “Cần giám định tỉ lệ thương tích của cháu Quang để có cơ sở giải quyết và xử lý theo quy định pháp luật. Theo thông tin báo chí phản ánh, có thể thấy ông Thắng chỉ vô ý trong việc gây ra thương tích cho cháu Quang. Theo Bộ Luật Hình sự 1999 được sửa đổi, bổ sung vào năm 2009 thì để xử lý trách nhiệm hình sự về tội “Vô ý gây thương tích” hoặc “Gây tổn hại cho sức khỏe của người khác”, tỉ lệ thương tật của người bị xâm phạm phải từ 31% trở lên. Nếu cháu Quang chỉ bị rách phần da quy đầu, bầm máu vùng dây thắng dương vật, bầm máu nhẹ vùng đầu dương vật nên khả năng tỉ lệ thương tật từ 31% trở lên là rất thấp. Do đó, vụ này rất khó xử lý hình sự. Tuy nhiên, ông Thắng đã có hành vi xâm phạm sức khỏe của cháu Quang, căn cứ theo Bộ Luật Dân sự 2005 thì phải bồi thường thiệt hại cho gia đình cháu. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút; chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc cháu trong thời gian điều trị.

TÂN TIẾN