Chiều ngày 22-8, các nhà thầu phụ từng tham gia thi công Công trình Bệnh viện Sản- Nhi Sóc Trăng, cho biết họ đang trở lại công trình này để tháo dỡ các trang thiết bị phục vụ thi công mà trước đó đã cho Công ty CP Đầu tư UDIC (UDIC Invest, trụ sở đặt tại TP Hà Nội) thuê nhưng không thanh toán đủ tiền.

Vụ Bệnh viện Sản - Nhi Sóc Trăng: Các nhà thầu phụ gửi đơn tố cáo UDIC Invest

Nhà thầu phụ kéo đến công trình để tháo dỡ các thiết bị thi công

Còn về việc các khoản nợ mà UDIC Invest cam kết trả nhưng không thực hiện đúng thời hạn, các nhà thầu phụ cho biết đã gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng tỉnh Sóc Trăng.

Theo đó, đại diện Công ty TNHH Hoàng Lộc (Sóc Trăng) tố cáo UDIC Invest còn nợ gần 3 tỉ đồng. Còn ông Đoàn Đình Huấn, Phó Giám đốc Công ty TNHH một thành viên xây dựng- thương mại Trung Hòa (TP Cần Thơ), khẳng định đến thời điểm mà công ty của ông và các nhà thầu phụ “bao vây” công trình Bệnh viện Sản- Nhi Sóc Trăng để đòi nợ vào ngày 10-8 thì UDIC Invest vẫn còn thiếu nợ Công ty Trung Hòa hơn 9 tỉ đồng. Đây là số tiền mà UDIC Invest và công ty “mẹ” của mình là Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC (TP Hà Hội) đã cam kết thanh toàn dứt điểm trước ngày 30-6.

Vụ Bệnh viện Sản - Nhi Sóc Trăng: Các nhà thầu phụ gửi đơn tố cáo UDIC Invest

Đơn tố cáo của Công ty Trung Hòa

Giải thích về vấn đề này, ông Lê Việt Dũng, Giám đốc UDIC Invest thừa nhận đã từng cam kết trả nợ cho Công ty Trung Hòa. Tuy nhiên, ông Dũng trưng ra bảng tổng hợp giá trị nghiệm thu và thanh toán không đúng được ký xác nhận giữa đại diện nhà thầu chính và đại diện đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng vào ngày 17-7. Theo bảng tổng hợp này, khối lượng giảm trừ tương đương số tiền 3,8 tỉ đồng, ông Dũng bảo rằng sẽ trừ vào khoản nợ đối với Công ty Trung Hòa.

Vụ Bệnh viện Sản - Nhi Sóc Trăng: Các nhà thầu phụ gửi đơn tố cáo UDIC Invest

Quá thời hạn cam cam kết trả nợ, ông Dũng trưng ra bảng tổng hợp này để từ chối nghĩa vụ thanh toán

Khi chúng tôi đặt câu hỏi: "Đến thời điểm hiện tại Bộ Xây dựng vẫn chưa có kết luận chính thức về kết quả thanh tra thì liệu bảng tổng hợp trên có giá trị pháp lý không?" thì ông Dũng trả lời: "Thanh tra viên có thẻ và có đăng ký chữ ký thì sẽ có giá trị (!?). Từ lý do trên, ông Dũng cho rằng công ty ông không trả nợ cho Công ty Trung Hòa đúng như cam kết là vì “Nếu trả nợ thì sau đó không đòi lại được”.

Vụ Bệnh viện Sản - Nhi Sóc Trăng: Các nhà thầu phụ gửi đơn tố cáo UDIC Invest
Trước đó, ông Dũng từng gửi công văn cho Công ty Trung Hòa để xin chia sẻ với khó khăn mà UDIC Invest đang gặp phải nên chưa thanh toán nợ

Trước đó, ông Dũng từng gửi công văn cho Công ty Trung Hòa để xin "chia sẻ" với khó khăn mà UDIC Invest đang gặp phải nên chưa thanh toán nợ

Trước đó, khi trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Minh Quang, Tổng Giám đốc UDIC cho biết không hề thiếu nợ bất kỳ nhà thầu phụ nào. Do UDIC giao cho UDIC Invest thi công công trình Bệnh viện Sản- Nhi Sóc Trăng nên ông Quang hướng dẫn chúng tôi liên lạc với ông Dũng kèm theo lới nhắn: “Nếu ông Dũng trả lời không thỏa đáng thì cứ liên hệ lại với tôi”. Tuy nhiên, sáng ngày 22-8, chúng tôi liên lạc lại thì ông Quang không nghe máy, nhắn tin cũng không thấy trả lời.

Theo điều tra của chúng tôi, ngày 15-6-211, Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng tỉnh Sóc Trăng đã có thông báo UDIC là đơn vị trúng thầu gói thầu số 41 của Bệnh viện Sản- Nhi Sóc Trăng. Sau đó một ngày, 2 phía làm hợp đồng thi công xây dựng. Một ngày sau nữa, ông Quang ký giấy ủy quyền gửi Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng tỉnh Sóc Trăng để thông báo ủy quyền cho Nguyễn Văn Dương (Chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc UDIC Invest) thay mặt ông Quang tổ chức thực hiện thi công công trình.

Đáng nói là ngày 30- 5- 2011, ông Quang lại thay mặt UDIC ký với đại diện UDIC Invest là ông Dương một hợp đồng kinh tế “nội bộ” để giao cho UDIC Invest trực tiếp thi công gói thầu chứ UDIC không thực hiện như trong hồ sơ đấu thầu. Hợp đồng này không thông qua chủ đầu tư.

Sau đó, ông Dương bổ nhiệm ông Dũng giữ chức vụ giám đốc. Từ đây, ông Dũng ký nhiều hợp đồng “bán thầu” với các nhà thầu phụ chứ không trực tiếp xây dựng, dẫn đến chuyện lùm xùm nợ nần khiến các nhà thầu phụ kéo đến công trình Bệnh viện Sản- Nhi đòi tháo dỡ các trang thiết bị và đòi nợ.

Bức xúc trước việc nợ nần của UDIC, một lãnh đạo của UBND tỉnh Sóc Trăng cho rằng chủ đầu tư đã thanh toán tiền cho UDIC đầy đủ . Vì thế, các nhà thầu phụ nên ra Hà Nội gặp trực tiếp UDIC đòi nợ.

Vụ Bệnh viện Sản - Nhi Sóc Trăng: Các nhà thầu phụ gửi đơn tố cáo UDIC Invest

Mặc dù trễ tiến độ hoàn thành gần một năm nhưng hiện tại chỉ có lác đác vài công nhân đang làm việc tại công trình Bệnh viện Sản- Nhi Sóc Trăng

Theo ghi nhận của chúng tôi, mặc dù đã trễ tiến độ hoàn thành gần một năm nhưng hiện tại ở công trình Bệnh viện Sản- Nhi Sóc Trăng chỉ lác đác vài công nhân làm việc.

Bài và ảnh: Công Tuấn