Đoàn công tác của Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà kiểm tra nơi xử lý nước thải của Formosa ngày 28-4 - Ảnh: TTO
Đoàn công tác của Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà kiểm tra nơi xử lý nước thải của Formosa ngày 28-4 - Ảnh: TTO

Từ chiều 4-5, đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) thành lập nhằm đánh giá tác động của việc xả thải đến tình trạng cá chết bất thường hàng loạt đã được chia làm nhiều tổ kiểm tra với nhiều nội dung tại Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Formosa) ở Khu Kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh.

Về thành phần tham dự, ngoài đại diện các Bộ, ngành liên quan, đoàn kiểm tra còn bao gồm các tổ chức khoa học trong và ngoài nước tham gia nhằm đưa ra những kết luận độc lập.

Thời gian làm việc chính thức với Công ty Formosa bắt đầu vào 14 giờ hôm nay 4-5 để nghe công ty báo cáo về tình hình thực hiện công tác bảo vệ môi trường và tiến độ triển khai dự án. Trong buổi làm việc, các thành viên đặt các câu hỏi đối với Formosa để làm rõ một số nội dung liên quan.

Ngày 5-5, các tổ tiến hành kiểm tra nhà máy theo phân công.

Đến ngày 6-5, một tổ công tác kiểm tra Nhà máy Nhiệt điện - Tổ máy 1 của Formosa, các công trình phụ trợ khác của Formosa và Công ty Điện lực dầu khí Vũng Áng.

Một tổ khác trong ngày 6-5 kiểm tra đối với xưởng bảo dưỡng thiết bị, Cảng Sơn Dương, nhà máy cán thép - phôi nhập khẩu, các công trình phụ trợ của Formosa và Trung tâm Dịch vụ và Hạ tầng Khu kinh tế Vũng Áng.

Các tổ còn lại sẽ tiếp tục làm việc với Formosa và cuối ngày thống nhất về Biên bản kiểm tra.

Dự kiến ngày 7-5. đoàn kiểm tra liên ngành sẽ làm việc với Formosa về Biên bản kiểm tra và thống nhất ký Biên bản kiểm tra.

Đ.Ngọc - Th.Dương