Vụ cá chết ở miền Trung rất nghiêm trọng

Tin mới

05/05/2016 23:16

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết việc cá chết hàng loạt ở miền Trung ảnh hưởng đến đời sống, tâm lý của người dân, kinh tế của đất nước

Tại cuộc họp báo của Chính phủ vào chiều 5-5, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng cần có sự vào cuộc của Đảng, Chính phủ, nhà nước và các cơ quan liên quan trong vụ cá chết hàng loạt ở miền Trung.

Formosa nhập hóa chất đúng quy định?

Các cơ quan chức năng xác nhận Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa (Formosa) đã nhập về 384 tấn hóa chất từ đầu năm 2015 đến nay. “Bộ Công Thương đã cử 2 đoàn kiểm tra làm việc với Formosa. Đoàn thứ nhất kiểm tra việc vận hành hệ thống xả thải, an toàn lao động. Đoàn thứ hai kiểm tra riêng việc sử dụng hóa chất do Formosa nhập khẩu Việt Nam có đúng theo quy định hiện hành và đúng với việc kê khai của doanh nghiệp (DN) hay không” - ông Hải nói.

Theo ông Hải, tất cả số hóa chất Formosa nhập về đều đã được đăng ký và chấp thuận sử dụng. Riêng năm 2016, Formosa đã được chấp thuận nhập khẩu 248 tấn hóa chất với 43 loại, trong đó đã sử dụng 51 tấn. “Mục đích sử dụng được khai báo từ đầu là để làm sạch bề mặt kim loại, khử khuẩn, nước làm mát để ức chế ăn mòn...” - ông Hải thông tin.

Nói về việc vì sao cho phép Formosa nhập khẩu khối lượng lớn hóa chất trên, ông Hải lý giải rằng vấn đề này tương tự trong lĩnh vực y tế, phải nhập những thuốc rất độc để chữa bệnh. Tuy nhiên, việc sử dụng phải đúng quy định, quy trình. Riêng tại Formosa, khi nhập hóa chất phải tuân thủ theo đúng nguyên tắc về bảo vệ môi trường. Còn vấn đề sử dụng ra sao thì đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) kiểm tra, tổng hợp và báo cáo lên Chính phủ.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trả lời báo chí tại cuộc họp báo vào chiều 5-5. Ảnh: NGUYỄN HƯỞNG
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trả lời báo chí tại cuộc họp báo vào chiều 5-5. Ảnh: NGUYỄN HƯỞNG

Thiếu kinh nghiệm, lúng túng

Trả lời báo chí bằng văn bản, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng cho biết: “Đây là vụ việc xảy ra lần đầu nên các cơ quan, bộ, ngành chưa có kinh nghiệm, lúng túng. Việc báo cáo thông tin từ địa phương lên Chính phủ còn chậm” .

Theo người phát ngôn của Chính phủ, Thủ tướng đã rất chủ động và quyết liệt chỉ đạo giải quyết vụ việc từ sớm. “Ngay trong dịp nghỉ lễ 1-5, đích thân Thủ tướng, 18 thành viên Chính phủ và các cơ quan liên quan khác đã đến tận nơi làm việc, nghe báo cáo tình hình, giải quyết cho ngư dân...” - ông Dũng dẫn chứng.

Thủ tướng giao Bộ TN-MT chủ trì phối hợp với các địa phương rà soát, kiểm tra tất cả DN, KCN xả thải ra môi trường biển, bảo đảm khách quan, khoa học, đúng pháp luật, xử lý nghiêm vi phạm và khắc phục hậu quả. Khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc cấp phép, đánh giá tác động môi trường (ĐTM), giám sát hệ thống xả thải của Formosa, làm rõ trách nhiệm của cơ quan và cá nhân có liên quan; đồng thời triển khai ngay trạm quan trắc tự động từ điểm xả thải của Formosa đến trạm quan trắc của Sở TN-MT Hà Tĩnh. Mặt khác, Chính phủ đã chỉ đạo sớm hỗ trợ người dân ở vùng bị thiệt hại.

Cá lại chết ở biển Thừa Thiên - Huế

Đến sáng 5-5, dọc bờ biển xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình không còn xuất hiện vệt nước màu đỏ dài 1,5 km như chiều hôm trước. Nhiều ngư dân cho biết đây là hiện tượng bình thường, xảy ra thường xuyên trên vùng biển này.

Sáng cùng ngày, các cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế đã đến kiểm tra hiện tượng cá nuôi lồng và cá biển chết tại khu vực cửa biển Thuận An thuộc địa bàn thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang) và xã Hải Dương (thị xã Hương Trà). Từ ngày 3-5 đến nay, tại khu vực này đã có trên 4 tấn cá nuôi của người dân bị chết. Riêng cá biển chết trôi dạt vào bờ, đã thu gom được khoảng 800 kg. Nơi đây xuất hiện một loài rong lạ người dân chưa gặp bao giờ.

H.Phúc - Q.Nhật

Một số cán bộ lạm quyền, gây bức xúc xã hội

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Người Lao Động về việc một số cơ quan công quyền lạm dụng “thi hành công vụ” như vụ ông Nguyễn Văn Tấn, chủ quán Xin Chào (huyện Bình Chánh, TP HCM), bị khởi tố; bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc (huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) tố cáo xâm phạm môi trường thì bị khởi tố, bắt tạm giam, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết ngay sau khi nhận báo cáo của VPCP về vụ chủ quán Xin Chào, Thủ tướng lập tức chỉ đạo Chủ tịch UBND TP HCM đề nghị cơ quan chức năng tạm dừng vụ việc. Đồng thời, Thủ tướng đề nghị cơ quan tư pháp khẩn trương kiểm tra, làm rõ vụ việc. Về vụ việc liên quan đến bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo Công an tỉnh Đồng Nai kiểm tra, làm rõ.

Theo ông Mai Tiến Dũng, những vụ việc gây bức xúc xảy ra thời gian vừa qua cho thấy có một số cán bộ, công chức đã lạm quyền khi thực thi công vụ. Một số cán bộ, công chức, người có chức vụ, quyền hạn khi thi hành nhiệm vụ nhưng thoái hóa biến chất hoặc hạn chế về trình độ, năng lực, xử lý công việc thiếu trách nhiệm, tùy tiện, vô nguyên tắc.

Thế Dũng - Thùy Dương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI