Vụ chặt cây xanh: Sai phạm hàng loạt

Tin mới

19/05/2015 23:15

Thanh tra TP Hà Nội kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo TP, xử lý kỷ luật lãnh đạo Sở Xây dựng

Chánh thanh tra tp hà nội nguyễn văn tuấn dũng sáng 19-5 đã công bố kết luận thanh tra việc cải tạo, thay thế cây xanh trên một số tuyến phố tại hà nội.

Trồng mỡ báo cáo vàng tâm

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, sở này cấp phép trồng cây thay thế trên tuyến đường Nguyễn Chí Thanh bằng cây vàng tâm. Tuy nhiên, qua xác minh từ người bán cây cũng như ý kiến của Viện Khoa học Lâm nghiệp - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thanh tra TP xác định cây thay thế, trồng mới trên đường Nguyễn Chí Thanh là cây mỡ.

Thanh tra TP Hà Nội kết luận cây trồng trên đường Nguyễn Chí Thanh là cây mỡ Ảnh:NGUYỄN HƯỞNG
Thanh tra TP Hà Nội kết luận cây trồng trên đường Nguyễn Chí Thanh là cây mỡ Ảnh:NGUYỄN HƯỞNG

“Kết quả giám định 30 cây đã được lấy mẫu ở 2 bên đường phố Nguyễn Chí Thanh đều thuộc cùng một loại cây có tên Việt Nam là mỡ” - văn bản nhấn mạnh.

Ngoài ra, kết luận thanh tra cũng nêu hàng loạt sai phạm khác: Trong đề án, tiêu đề một số mục nêu chung chung, chưa rõ tiêu chí; việc xác định, ước tính chi phí cải tạo, thay thế cây xanh theo cách tính bình quân 10 triệu đồng/cây cho toàn bộ 6.708 cây là chưa khoa học, chưa phù hợp với từng loại cây, tuyến phố; công tác thông tin tuyên truyền không đầy đủ, rõ ràng… khiến dư luận nghi ngờ có tiêu cực.

Theo kết luận thanh tra, việc khảo sát chưa kỹ trước khi cấp phép dẫn đến cấp giấy phép một số cây trồng thay thế, bổ sung không bảo đảm điều kiện để trồng. Sở Xây dựng cho phép Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại Thịnh An thực hiện chặt hạ 19 cây và Công ty CP Thương mại - Xây dựng Vĩnh An chặt 20 cây, trong khi 2 công ty này không phải là đơn vị được giao thực hiện chặt cây xanh được nêu trong giấy phép.

Thêm nữa, Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh trồng 8 cây trên phố Huế khi chưa được cấp phép. Một số cây trồng thay thế không đúng chủng loại được cấp phép.

Thanh tra TP Hà Nội kết luận trách nhiệm để xảy ra những hạn chế, thiếu sót nêu trên trước hết thuộc về Sở Xây dựng, Sở Thông tin - Truyền thông và các cơ quan truyền thông của TP, các cơ quan chức năng được giao thực hiện. Lãnh đạo UBND TP cũng có phần trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc thiếu sát sao.

Tổ chức kiểm kê, đấu giá gỗ

Trên cơ sở đó, Thanh tra TP Hà Nội đưa ra một loạt kiến nghị đối với UBND TP và các sở, ngành liên quan.

Theo đó, UBND TP Hà Nội chỉ đạo rà soát, khắc phục những việc làm không phù hợp để việc cải tạo, thay thế cây xanh trên địa bàn TP bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định; chỉ đạo làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, tạo đồng thuận xã hội khi thực hiện. Nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm của lãnh đạo TP Hà Nội do thiếu kiểm tra, sâu sát trong công tác chỉ đạo, triển khai việc cải tạo, thay thế cây xanh.

UBND TP Hà Nội chỉ đạo kiểm điểm và xử lý theo quy định đối với các đơn vị, cá nhân thuộc Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan trong công tác tham mưu, đề xuất, tổ chức thực hiện để xảy ra những hạn chế, thiếu sót như trong kết luận nêu. Sở Xây dựng kiểm điểm và có hình thức xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân lãnh đạo sở và những cá nhân liên quan trực tiếp đến các sai phạm.

Thanh tra TP Hà Nội cũng kiến nghị Sở Tài chính phối hợp với Sở Xây dựng tổ chức kiểm kê gỗ, củi trong kho, khẩn trương đấu giá theo quy định; rà soát đơn giá một số hạng mục liên quan đến việc cải tạo, thay thế cây xanh, báo cáo UBND TP xem xét, quyết định.

Với Sở Thông tin - Truyền thông và các đơn vị liên quan, Thanh tra TP Hà Nội đề nghị nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm, có biện pháp tăng cường quản lý về cây xanh theo phân cấp.

 

Thanh tra TP Hà Nội cho rằng ở một số việc, báo chí đăng tải không cụ thể dẫn đến hiểu nhầm như thông tin về đơn giá chặt hạ không nói rõ là 1 trường hợp cá biệt.

 

TP Hà Nội kiểm điểm trước ngày 30-5

Ngay sau khi có kết luận thanh tra, UBND TP Hà Nội đã ban hành văn bản chỉ đạo giám đốc một số sở, ngành liên quan và chủ tịch UBND các quận xử lý sau thanh tra. Trong đó, Ban Cán sự Đảng UBND TP Hà Nội kiểm điểm trách nhiệm của lãnh đạo UBND TP, lãnh đạo Sở Xây dựng và các tổ chức, cá nhân liên quan theo thẩm quyền, thực hiện xong trước ngày 30-5.

UBND TP Hà Nội yêu cầu giám đốc Sở Xây dựng khắc phục những tồn tại, thiếu sót nêu trong kết luận thanh tra; kiểm điểm và có hình thức xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân lãnh đạo sở và cá nhân, đơn vị trực thuộc để xảy ra những hạn chế, thiếu sót, báo cáo trước ngày 15-6; chỉ đạo trồng cây hai bên đường Nguyễn Chí Thanh theo quy hoạch.

 

phạm dương - thùy dương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI