Ông Nguyễn Hoài Nam phát biểu tại buổi họp báo

Ông Nguyễn Hoài Nam phát biểu tại buổi họp báo

Sáng ngày 2-12, tại cuộc họp báo trước kỳ họp HĐND TP Hà Nội (dự kiến diễn ra từ 5 đến 8-12), Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội, ông Nguyễn Hoài Nam cho biết sẽ tiếp tục xem xét việc xử lý trách nhiệm cá nhân liên quan vụ cháy quán karaoke ở quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.

Trước ý kiến cho rằng xử lý cán bộ sau vụ cháy quán karaoke ở quận Cầu Giấy mới chỉ cấp phó, xử lý nhẹ. Ông Nguyễn Hoài Nam cho biết đây mới là bước đầu. “Việc này đã có chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND. Sắp tới các đơn vị như Công an Hà Nội, Sở cảnh sát PCCC, Sở Văn hóa, Sở Xây dựng… sẽ xem xét trách nhiệm của những người có liên quan trực tiếp. Việc xử lý sẽ nghiêm túc làm rõ trách nhiệm người liên quan”- ông Nam nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Nam cũng cho hay theo luật, đại biểu ngay tại kì họp thứ 3 của HĐND TP có thể chất vấn UBND TP về vụ cháy quán karaoke khiến 13 người chết. Theo đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng sẽ phải có trả lời về trách nhiệm của những người có liên quan vì đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng.


Hiện trường vụ cháy quán karaoke khiến 13 người chết

Hiện trường vụ cháy quán karaoke khiến 13 người chết

Theo ông Nam, tại kỳ họp này, HĐND TP Hà Nội đã nhận được 69 câu hỏi chất vấn từ các đại biểu liên quan đến trách nhiệm của UBND TP Hà Nội trong nhiều lĩnh vực, từ trách nhiệm công tác PCCC, trách nhiệm quy hoạch đô thị, trật tự xây dựng, ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường àng nghề, vệ sinh an toàn thực phẩm…

“Những vấn đề về PCCC, quản lý đô thị, vệ sinh an toàn thực phẩm cử tri cũng bức xúc, đại biểu cũng bức xúc. Việc chất vấn sẽ rõ người, rõ việc, rõ địa chỉ, rõ trách nhiệm. Chất vấn là hỏi, trả lời phải trách nhiệm, có lộ trình giải quyết thực hiện chứ không trả lời mang tính chất thông tin”- ông Nam nói

Theo ông Nam, dù có nhiều nội dung chất vấn, những vấn đề cử tri quan tâm, thường trực HĐND cũng sẽ báo cáo HĐND cho chất vấn trực tiếp, tuy nhiên, vẫn phụ thuộc vào quyết định của Hội đồng.

Kỳ họp HĐND TP sẽ diễn ra từ ngày 5 đến 8-12. Kỳ họp sẽ xem xét, thảo luận các báo cáo, tờ trình về nhiều lĩnh vực công tác thực hiện trong năm 2016, nhiệm vụ trọng tâm 2017.

HĐND TP cũng dự kiến xem xét, thông qua 15 nghị quyết. Các đại biêu sẽ có 1 ngày chất vấn lãnh đạo TP.

Tin-ảnh: Nguyễn Hưởng