Vụ côn đồ đánh dân Tiên Lãng: Do hiểu lầm (?!)

Tin mới

23/04/2013 23:15

Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, cho biết nhóm người của Công ty Toàn Cầu đến bảo vệ khu đất chứ không phải để gây sự nhưng người dân đã “hiểu lầm” nên mới xảy ra vụ việc (?!)

Ngày 22-4, UBND huyện Tiên Lãng đã có báo cáo gửi UBND TP Hải Phòng về vụ ẩu đả giữa những người dân xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng và hàng chục đối tượng côn đồ vào trưa 21-4 tại khu vực đất thực hiện dự án xây dựng nhà máy giày của Công ty CP Hoa Thành trên địa bàn thôn Trâm Khê, xã Đại Thắng (Báo Người Lao Động ngày 22-4).


Lực lượng công an đến nơi thì vụ việc mới được vãn hồi

Thượng tá Phạm Duy Diên, Chánh Văn phòng Công an TP Hải Phòng, cho biết ngay sau khi vụ ẩu đả xảy ra, giám đốc Công an TP đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ phối hợp Công an huyện Tiên Lãng khẩn trương xác minh, làm rõ vụ việc để xử lý nghiêm theo pháp luật.

Theo cơ quan chức năng, ngày 26-3, Công ty CP Hoa Thành ký hợp đồng với Công ty TNHH Quỳnh Dương để xây dựng cơ sở hạ tầng trong khu đất của dự án. Để bảo đảm việc thi công, Công ty TNHH Quỳnh Dương thuê Công ty Dịch vụ Bảo vệ Toàn Cầu (Công ty Toàn Cầu) làm nhiệm vụ không để tình trạng người dân tái lấn chiếm.
Vụ xô xát xảy ra trưa 21-4 tại khu đất của Công ty CP Hoa Thành khi khoảng 20 nhân viên Công ty Toàn Cầu cùng 50 người lạ mặt tự xưng là người của Công ty TNHH Quỳnh Dương đến cổng khu đất cản trở không cho người dân vào bên trong để chăm sóc cây cối đang trồng.

Sau đó, 100 người dân thôn Trâm Khê mang theo cuốc xẻng, túi đựng cát, bình thuốc sâu, lốp xe cũ… đến khu vực trên. Tại đây, 2 bên đã xảy ra xô xát khiến 4 người dân địa phương bị thương. Đến khoảng 12 giờ 30 phút, Công an huyện Tiên Lãng và Công an xã Đại Thắng đã có mặt tại hiện trường để giải tán đám đông.

Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, cho biết nhóm người của Công ty Toàn Cầu được thuê đến bảo vệ khu đất chứ không phải để gây sự nhưng người dân “hiểu lầm” nên mới xảy ra vụ việc (?!).

Theo ông Hà Như Nam, Giám đốc Công ty CP Hoa Thành, ngày 10-11-2004, UBND TP Hải Phòng ban hành Quyết định 2948 chấp nhận để đơn vị thuê đất xây dựng nhà máy sản xuất giày tại xã Đại Thắng với diện tích 88.100 m2, thời hạn 40 năm. Ngày 16-11-2004, UBND TP Hải Phòng đã có Quyết định 2993 phê duyệt phương án đền bù khi giao đất cho Công ty Hoa Thành thuê với tổng số tiền phải đền bù, hỗ trợ cho 153 hộ dân là gần 2,3 tỉ đồng.

Trong năm 2004, Công ty Hoa Thành, UBND huyện Tiên Lãng và xã Đại Thắng đã tổ chức chi trả tiền đền bù cho 144 hộ dân, chỉ còn 9 hộ chưa nhận tiền đền bù vì cho rằng giá quá thấp.

Đây là vụ việc phức tạp

Ngày 22-4, ông Nguyễn Văn Tùng đã từ chối trả lời các câu hỏi của báo chí về quy trình thực hiện quyết định thu hồi đất của dân, việc giao đất cho Công ty Hoa Thành thực hiện dự án khi mặt bằng chưa “sạch”… vì cho rằng thẩm quyền trong dự án này là của UBND TP Hải Phòng.

Theo ông Tùng, đây là vụ việc phức tạp, kéo dài nhiều năm nhưng chưa được giải quyết dứt điểm. “UBND huyện Tiên Lãng đã có văn bản yêu cầu doanh nghiệp dừng khởi công và tổ chức tiếp xúc, đối thoại với các hộ dân bị thu hồi đất để cùng tháo gỡ những vướng mắc” - ông Tùng nói.

Bài và ảnh: TRỌNG ĐỨC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI