Sau 2 ngày nghỉ, ngày 13-4, TAND tỉnh Phú Yên tiếp tục xét xử sơ thẩm lần 2 vụ công an dùng nhục hình dẫn đến chết người xảy ra tại Công an TP Tuy Hòa với phần tranh luận.

Trả hồ sơ, điều tra bổ sung

Đây là đề nghị của luật sư (LS) Nguyễn Văn Thắng (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành,  nguyên trinh sát viên Công an TP Tuy Hòa) vì cho rằng còn nhiều tình tiết chưa được làm rõ; có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án, mớm cung, dụ cung. LS Thắng lấy ví dụ như lời khai của nhân chứng Hà Văn Đại (cán bộ Công an tỉnh Phú Yên) bị sửa chữa quá nhiều. Giải thích điều này, vị đại diện VKSND nói: “Khi vụ án mới xảy ra, các nhân chứng là công an bị bất ngờ, sợ, không muốn dây vào. Khi Cơ quan Điều tra VKSND Tối cao vào, họ xác định trách nhiệm của mình nên khai lại, xác định lại là chuyện bình thường”. Trong khi đó, nhân chứng Đại trong phần xét hỏi đã thừa nhận khi cơ quan điều tra Công an Phú Yên vào cuộc, ông có suy nghĩ biết càng ít càng tốt, càng nhẹ lòng, giấu được gì thì giấu nên không khai việc thấy bị cáo Thành đánh Kiều.

VỤ CÔNG AN DÙNG NHỤC HÌNH: Nghi ngờ có dàn xếp, thông cung

Các bị cáo nói lời sau cùng tại phiên tòa ngày 13-4

Bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành cũng đề nghị HĐXX làm rõ vì sao tất cả các bị cáo tại ngoại và các nhân chứng đều thay đổi lời khai từ khi Cơ quan Điều tra VKSND Tối cao vào cuộc. “Phải chăng lời khai của các bị cáo tại ngoại, các nhân chứng được sắp xếp để thống nhất lời khai. Phải chăng họ đã thông cung, khai theo ý đồ của ai đó để che giấu sự thật, né tội, đổ tội cho người khác!” - bị cáo Thành uất ức, nói như muốn khóc tại tòa.

Theo LS Thắng, dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ còn thể hiện trong quá trình giám định pháp y. Về vấn đề này, ông Hồ Viết Thọ, Giám đốc Trung tâm Giám định pháp y Phú Yên, thừa nhận có sai sót: “Sai sót là chúng tôi chỉ lập biên bản giao nhận mẫu nội bộ cơ quan chứ không phải biên bản thu mẫu”.

LS Võ An Đôn (bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho vợ con nạn nhân) cũng đề nghị HĐXX trả hồ sơ để điều tra lại vụ án vì “nghi ngờ có sự dàn xếp, thí chốt đối với bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành”. Tuy nhiên, người giữ quyền công tố tại tòa, kiểm sát viên Phạm Duy Tân vẫn khẳng định “đủ cơ sở để truy tố tội dùng nhục hình đối với các bị cáo”.

Riêng về vật chứng quan trọng của vụ án là dùi cui các bị cáo dùng để đánh Kiều mà bị cáo Thành cho rằng đã bị thay thế, kiểm sát viên Tân thừa nhận: “Trong quá trình điều tra đã xác định khi cán bộ Công an TP Tuy Hòa sử dụng gậy cao su xong thì treo trên giá ở trong phòng. Do đó, khi thu vật chứng thì không biết cái nào đã gây án nên chọn một cái để thu. “Cái này gọi là thu vật chứng đồng dạng chứ không phải thay thế” - ông Tân giải thích.

Phải xử tội “Giết người”!

Trong khi LS Thắng đề nghị cần khởi tố thêm 3 tội danh trong vụ án này là tội “Khai báo gian dối hoặc cung cấp tài liệu sai sự thật”, “Làm sai lệch hồ sơ vụ án” và “Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe người khác” thì LS Đôn đề nghị phải xử tội “Giết người” đối với những người đã đánh vào vùng bụng, ngực và đầu nạn nhân Kiều. “Trước khi bị bắt, Kiều không bị khởi tố, không thuộc đối tượng bắt khẩn cấp nên không thuộc khách thể tội dùng nhục hình. Hơn nữa, so với vụ 4 công an xã Kim Nỗ (Hà Nội) đánh chết người thì vụ này tương tự. Vậy tại sao vụ Kim Nỗ xét xử tội giết người còn vụ này lại xử tội dùng nhục hình” - LS Đôn phân tích.

LS Đôn cũng đề nghị khởi tố bị cáo Lê Đức Hoàn (nguyên phó trưởng công an, phó thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an TP Tuy Hòa) thêm tội “Bắt giữ người trái pháp luật”, khởi tố ông viện trưởng VKSND TP Tuy Hòa và một số người có liên quan vì có hành vi không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội. Ngoài ra, về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, LS Đôn cho rằng chỉ truy tố mỗi ông Hoàn là chưa đủ mà cần phải truy tố trưởng Công an TP Tuy Hòa và giám đốc Công an tỉnh Phú Yên thời điểm đó vì để cấp dưới đánh người dẫn đến hậu quả chết người.

Trong khi đó, trước tòa, bà Ngô Thị Tuyết (chị Kiều) đề nghị khởi tố tội “Bắt giữ người trái pháp luật” đối với hầu hết cán bộ trong ban chuyên án vì dù biết không có lệnh bắt nhưng vẫn tham gia bắt giữ, dẫn giải Kiều, trong đó có nhân chứng Nguyễn Trần Nguyên Phúc (cán bộ Công an TP Tuy Hòa), ông Nguyễn Văn Lai (Công an huyện Tây Hòa), ông Nguyễn Văn Thắng (trưởng Công an xã Hòa Đồng). “Tôi đề nghị khởi tố ông Lê Đức Hoàn và ông Nguyễn Trần Nguyên Phúc đồng phạm trong tội giết người” - bà Tuyết đề nghị thêm.

Nếu có tội, sẵn sàng chịu án cao nhất

Nói lời sau cùng, trong khi các bị cáo còn lại mong HĐXX xem xét để giảm nhẹ hình phạt thì bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành đề nghị HĐXX xem xét lại toàn bộ hồ sơ vụ án, lời khai nhân chứng và các bị cáo để xét xử công minh. “Bị cáo không đánh Ngô Thanh Kiều. Nếu thấy bị cáo có tội thì xin HĐXX tuyên bị cáo mức án cao nhất để cho những người ở đây xem một bản án như vậy có đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật chưa. Bị cáo giờ đứng trước vành móng ngựa này với những bị cáo khác là nỗi nhục nhã không thể tả hết” - bị cáo Thành nói.

Bài và ảnh: HỒNG ÁNH