Sáng 9-4, TAND tỉnh Phú Yên tiếp tục xét xử vụ công an dùng nhục hình dẫn đến chết người, xảy ra tại Công an TP Tuy Hòa.

Bà Ngô Thị Tuyết trình bày các chứng cứ về vết thương trên người nạn nhân mà pháp y chưa làm rõ
Bà Ngô Thị Tuyết trình bày các chứng cứ về vết thương trên người nạn nhân mà pháp y chưa làm rõ

Ở phần xét hỏi, bà Ngô Thị Tuyết (chị của bị hại Ngô Thanh Kiều) cho biết khi khám nghiệm tử thi, trên đầu Kiều có nhiều vết thương chứ không chỉ 3 vết, tinh hoàn dập và sưng bầm nhưng pháp y đã bỏ qua. Vì thế, đề nghị cho một cơ quan giám định trung ương giám định vi thể lại toàn bộ nội tạng của Kiều.

Trước đó, đại diện Trung tâm Giám định pháp y Phú Yên thừa nhận vết thương trên người nạn nhân nhiều không đếm hết.

Chị Trần Thị Tâm (vợ Kiều) cho biết đã viết giấy bãi nại cho Phạm Ngọc Mẫn, Đỗ Như Huy và Nguyễn Tấn Quang, đồng thời đề nghị HĐXX xử mức án cao nhất đối với những người gây ra cái chết của Kiều, không chấp nhận xử tội dùng nhục hình vì “họ biết đánh vào những chỗ ấy sẽ gây tử vong mà vẫn làm”.

Bà Tuyết kể sau khi sự việc xảy ra, các bị cáo có đến nhà chị đưa một số tiền và đề nghị bãi nại nhưng không hề hối lỗi, ăn năn nên bà không chấp nhận. Ông Lê Đức Hoàn, nguyên Phó Công an TP Tuy Hòa, cũng đến nhà đưa 20 triệu đồng và xin được tha thứ nhưng gia đình không chấp nhận. Cũng theo bà Tuyết, Kiều không có ý định bỏ trốn vì sau khi nhận giấy mời đã nhờ người chở đến nhà 2 người bạn để nhờ sáng hôm sau đưa đến công an huyện “làm việc”, những người bạn này xác nhận điều đó. “Nếu ông Lê Đức Hoàn không ra lệnh bắt thì ai đã ra lệnh bắt Kiều? Hay là những cán bộ cấp dưới ông Hoàn tự tiện bắt? Đề nghị HĐXX làm rõ tội “Bắt giữ người trái pháp luật”” - bà Tuyết đề nghị.

Nhân chứng Hà Văn Đại (cán bộ Công an tỉnh Phú Yên) khai trong ngày 13-5-2012, có vào phòng nơi lấy lời khai của Kiều, thấy Nguyễn Thân Thảo Thành cầm dùi cui đánh Kiều từ 2-3 cái nhưng không biết trúng vào đâu. Trước đó, Đại không khai thấy Thành đánh Kiều. Đại giải thích: “Vì lúc đó tôi suy nghĩ biết càng ít thì càng có lợi cho bản thân. Thời điểm ấy, tôi khai không chính xác. Tôi thừa nhận”. Khi được hỏi vì sao thấy Thành đánh Kiều nhưng không can ngăn, Đại trả lời: “Tôi không được giao nhiệm vụ và muốn can ngăn cũng không được”.

Nhiều lời khai của các nhân chứng Trần Khải Hoàn (cán bộ Công an TP Tuy Hòa), Trần Phương Nam (cán bộ Công an huyện Tây Hòa) mâu thuẫn với những lời khai trước đó đều được giải thích vì “lâu quá không nhớ”. Riêng chi tiết dùi cui ở trên bàn trong phòng làm việc của Phạm Ngọc Ánh (cán bộ Công an TP Tuy Hòa) được dùng làm nơi lấy lời khai của Kiều hôm đó để các bị cáo sử dụng đánh Kiều thì vẫn là ẩn số. Theo lời khai của ông Ánh, trong phòng làm việc của ông không có dùi cui và đội công tác của ông cũng không trang bị dùi cui. Hôm nay, 10-4, phiên tòa tiếp tục.

Bài và ảnh: Hồng Ánh