Khoảng 10 giờ 30 phút ngày 18-12, lực lượng Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự (C45) - Bộ Công an và Công an TP Đà Nẵng đã bắt giữ nghi phạm dùng súng gây ra vụ cướp táo tợn tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh trên đường Mai Thúc Loan, TP Huế hôm 6-12.


Công an đọc lệnh bắt nghi phạm Nguyễn Hoàng Tâm (thứ hai, từ phải sang)

Công an đọc lệnh bắt nghi phạm Nguyễn Hoàng Tâm (thứ hai, từ phải sang)

Đại tá Lê Quốc Hùng, Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết nghi phạm là Nguyễn Hoàng Tâm (SN 1987; trú phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng). Qua đấu tranh, đối tượng đã thừa nhận hành vi gây án của mình. Do thiếu tiền tiêu xài nên Tâm đã mua một xe máy trên mạng, sau đó thực hiện vụ cướp.

Nghi phạm Tâm khai nhận bước đầu: “Vào khoảng 17 giờ ngày 6-12, tôi chuẩn bị khẩu súng bắn bi, khẩu trang che mặt, chạy xe máy đến thực hiện vụ cướp Ngân hàng BIDV. Sau khi cướp được số tiền 725 triệu đồng, tôi chạy xe máy tới chợ Đông Ba (cách trụ sở ngân hàng khoảng 2 km - PV) gửi, vứt mũ bảo hiểm, giày lại rồi thuê taxi về”.

Sau khi bắt giữ Nguyễn Hoàng Tâm, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã khám xét nơi ở của nghi phạm và thu giữ chiếc ba lô, áo da màu đen sử dụng khi gây án. Từ lời khai của Tâm, cơ quan công an cũng thu giữ được khẩu súng bắn bi được gửi ở nhà người quen tại xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Theo một nguồn tin riêng, đối tượng này đã có thời gian đăng ký hộ khẩu thường trú tại tỉnh Thừa Thiên - Huế. Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã di lý Tâm ra Huế để phục vụ công tác điều tra.

Đoạn clip của ngân hàng cung cấp cho phía cơ quan công an cho thấy vào 17 giờ ngày 6-12, tại quầy giao dịch Ngân hàng BIDV chi nhánh trên đường Mai Thúc Loan có khoảng 3-4 nhân viên nữ đang kiểm đếm tiền. Nghi phạm đã dùng súng đe dọa và trong vòng 17 giây đã lấy được trên 700 triệu đồng rồi tẩu thoát. Ít ngày sau, công an đã thu giữ được chiếc xe máy, mũ bảo hiểm và đôi giày của nghi phạm bỏ lại ở bãi giữ xe chợ Đông Ba. Đại tá Lê Quốc Hùng khẳng định việc phá án nhanh chóng là nhờ người dân cung cấp nhiều thông tin.

“Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã huy động lực lượng tổng lực, phối hợp với C45, Cục Kỹ thuật nghiệp vụ 2 thuộc Viện Khoa học hình sự Bộ Công an, Công an TP HCM, Công an TP Đà Nẵng để nhanh chóng phá án. Chúng tôi đã thông tin vụ án, hình dáng đối tượng và đã nhận được rất nhiều thông tin có giá trị từ người dân” - đại tá Hùng cho biết.

Bài và ảnh: Quang Nhật