Cuộc họp không giải quyết được vấn đề gì làm người dân bức xúc xô ghế bỏ về
Sáng 1-10, tại xã Điện Nam Đông, huyện Điện Bàn (Quảng Nam), lãnh đạo Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh, UBND huyện, đại diện Công ty Thép Việt Pháp và người dân địa phương đã có cuộc họp giải quyết việc người dân xã này đã lập hàng rào chắn hai con đường đi vào nhà máy của công ty thép.
Như Báo Người Lao Động Online đã đưa tin, cho rằng nhà máy sản xuất thép của Công ty Thép Việt Pháp thải khói đen có mùi hôi khó chịu, quá trình sản xuất gây nhiều tiếng nổ trong đêm gây ảnh hưởng đến cuộc sống, từ ngày 24-9, các hộ dân ở thôn 7A và các thôn lân cận của xã Điện Nam Đông (huyện Điện Bàn, Quảng Nam) rào đường.
Mở đầu cuộc họp, Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Quảng Nam ông Dương Chí Công trình bày kết quả quan trắc về vấn đề ô nhiễm của nhà máy thép.
Sau cuộc họp, người dân đã dựng lại hàng rào chắn bị chính quyền dỡ bỏ
Theo đó, trong lần kiểm tra gần nhất ngày 27-9, những công trình, biện pháp bảo vệ môi trường của nhà máy này đều đạt yêu cầu.
Tuy nhiên, có một số vấn đề chưa đạt như công ty chưa phối hợp với chính quyền địa phương để thông báo rộng rãi về quy trình sản xuất cho người dân, chưa có văn bản báo cáo và chưa được UBND tỉnh cấp phép việc thay đổi công nghệ xử lý thải theo quy định, chưa che chắn toàn bộ kho xưởng gây ô nhiễm… UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu công ty Thép ngừng sản xuất để giải quyết dứt điểm những vấn đề đó.
Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Thép Việt Pháp, bà Võ Thị Ngọc cho biết từ khi đi vào hoạt động đến nay, công ty đã nhiều lần đổi mới trang thiết bị và quy trình sản xuất. Đặc biệt, công ty đã hoàn thành các chỉ tiêu môi trường và công trình xử lý ô nhiễm do Bộ tài nguyên Môi trường cấp phép. Dù vậy, người dân năm lần bảy lượt bao vây nhà máy làm cho việc hoạt động của công ty không hiệu quả.
“Một là di dời người dân đi nơi khác, một là di dời chúng tôi đi chứ chúng tôi không thể nào chịu cảnh này được nữa. Nếu thời gian tới, chính quyền không có cách giải quyết thấu đáo thì công ty đành phải tuyên bố phá sản”, bà Ngọc nói.
Nghe phát biểu của đại diện công ty, người dân rất bức xúc, yêu cầu di dời nhà máy ra khỏi địa bàn nếu không sẽ tiếp tục không cho hoạt động vì gây ô nhiễm môi trường.

Trước phản ứng của người dân, ông Công hứa sẽ cung cấp số điện thoại đường dây nóng để khi phát hiện ô nhiễm, người dân sẽ gọi để phản ánh.
Người dân bức xúc cho biết họ sẽ không dỡ bỏ rào chắn nếu không có cách giải quyết thỏa đáng của chính quyền

Còn ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND huyện Điện Bàn nhận trách nhiệm nhưng lại cho biết việc di dời nhà máy hay di dân không phải nói là làm được. Ông Thanh hứa trong thời gian tới sẽ thường xuyên kiểm tra đột xuất hoạt động của nhà máy.

Ông Thanh tuyên bố kết thúc buổi họp trong khi chưa giải quyết được vấn đề gì làm người dân bức xúc xô ghế bỏ về và cho biết sẽ không tháo dỡ rào.
Tin-ảnh: Tr. Thường