Ngày 18-4, cơ quan chức năng của TP Hà Nội đã gặp gỡ báo chí và chính thức phát đi thông báo về tình hình an ninh trật tự của thôn Hoành và khu vực đất đồng Sênh thuộc xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội.

Vận động trao trả 20 chiến sĩ, cán bộ

Tại buổi gặp gỡ, Thiếu tướng Bạch Thành Định, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, cho biết quá trình điều tra vụ việc gây mất an ninh trật tự tại xã Đồng Tâm, cơ quan công an đã khởi tố, bắt 4 người về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”. Khi triển khai bắt giữ, một số công dân xã Đồng Tâm có hành vi chống người thi hành công vụ, hủy hoại tài sản, bắt giữ người trái pháp luật.


Thiếu tướng Bạch Thành Định, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội Ảnh: Nguyễn Hưởng

Thiếu tướng Bạch Thành Định, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội Ảnh: Nguyễn Hưởng

Theo ông Bạch Thành Định, đã có tổng cộng 38 người bị giam giữ tại Nhà Văn hóa thôn Hoành, gồm cán bộ huyện Mỹ Đức và cán bộ, chiến sĩ Công an TP Hà Nội. Tính đến ngày 18-4, 15 chiến sĩ cảnh sát cơ động đã được thả, 3 người khác tự giải cứu. Chính quyền đang vận động để họ tự giác trao trả 20 người còn lại.

Cũng theo ông Định, Công an TP Hà Nội sẽ giải quyết mọi việc theo pháp luật, trên tinh thần xử lý nghiêm những người cố tình kích động, có hành vi giam giữ, bắt người trái pháp luật. “Song sẽ khoan hồng với những người nhận thức được hành vi, có ý thức khắc phục hậu quả” - ông Định nhấn mạnh.

Đáng chú ý, theo vị thiếu tướng công an này, người dân không có yêu sách khi thả chiến sĩ, cán bộ; những người bắt giữ người trái phép tại xã Đồng Tâm chỉ là một số đối tượng thiếu hiểu biết pháp luật và có kẻ gây rối, cố tình làm nóng tình hình, kích động việc vi phạm pháp luật kéo dài.

“Đòi đất” dành cho quốc phòng

Theo Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội (Ban Tuyên giáo), từ năm 1980, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Quốc phòng xây dựng sân bay Miếu Môn trên địa bàn các xã: Mỹ Lương, Trần Phú, Đồng Lạc (huyện Chương Mỹ) và xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức).

Đến tháng 10-2014, Bộ Quốc phòng giao cho Quân chủng Phòng không - Không quân tiếp tục sử dụng làm vị trí đóng quân của Lữ đoàn 28 (đất quốc phòng) với các mốc giới trên thực địa không thay đổi. Bộ Quốc phòng đã thu hồi 50,03 ha đất quốc phòng do Quân chủng Phòng không - Không quân đang quản lý, sử dụng để giao cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) tiếp nhận quản lý, sử dụng vào công trình quốc phòng A1 (Quyết định số 551/QĐ-TM ngày 27-3-2015), trong đó bao gồm 46 ha thuộc xã Đồng Tâm.

Một số người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm đã lấn chiếm đất canh tác, xây dựng công trình trên diện tích này.

Tuy nhiên, do có sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương, để xảy ra tình trạng lấn chiếm, sử dụng, xây dựng công trình trên đất quốc phòng nên người dân xã Đồng Tâm đã có đơn thư khiếu tố lên cơ quan của huyện và TP. UBND TP Hà Nội cũng đã có kết luận và tiếp tục giải quyết theo quy định của pháp luật. Cụ thể, đã giải quyết 15 nội dung công dân còn chưa đồng thuận. Về cán bộ sai phạm, đã khai trừ Đảng 8 đảng viên, cách chức 1, cảnh cáo 5, khiển trách 5 (nguyên bí thư đảng ủy, nguyên chủ tịch, phó chủ tịch xã, nguyên trưởng công an xã), khởi tố vụ án và khởi tố 3 bị can, bắt tạm giam 2 bị can (nguyên chủ tịch xã, nguyên cán bộ địa chính xã), cho tại ngoại nguyên bí thư đảng ủy xã vì lý do sức khỏe.

Huyện Mỹ Đức và TP Hà Nội đã nhiều lần tổ chức đối thoại giải quyết nhiều nội dung khiếu tố và vẫn tập trung giải quyết. Ngày 31-10-2016, UBND TP Hà Nội đã ban hành Kết luận số 41 kết luận nội dung tố cáo của một số công dân thôn Hoành không có cơ sở để giải quyết, giao cho UBND huyện Mỹ Đức tuyên truyền, giải thích để công dân rõ và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. UBND huyện đã thành lập 5 tổ công tác liên ngành xuống làm công tác tuyên truyền, vận động tới từng hộ dân.

Từ cuối năm 2016 đến nay, tình hình tại xã Đồng Tâm diễn biến phức tạp liên quan đến việc số công dân khiếu kiện tổ chức các hoạt động “đòi đất” quốc phòng. Đặc biệt, từ tháng 2-2017 đến nay, khi Tập đoàn Viettel tổ chức thi công, số công dân khiếu kiện tại địa phương tổ chức nhiều hoạt động gây mất an ninh trật tự; tổ chức cho người dân tự ý lấn chiếm, cày bừa, canh tác trên diện tích đất quốc phòng… Trong các ngày đầu tháng 3-2017, số công dân khiếu kiện đã tập trung ở UBND xã Đồng Tâm khi có các đoàn của huyện đến thực hiện nhiệm vụ, có hành vi gây mất trật tự phòng họp nơi đoàn công tác làm việc; sử dụng loa phóng thanh tự chế tuyên truyền trái phép; đóng cổng UBND xã không cho các phương tiện của đoàn công tác rời trụ sở…

Theo Ban Tuyên giáo, xét mức độ vi phạm pháp luật của một số người trên là nghiêm trọng, có tổ chức, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự địa phương, ngày 30-3, Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án “Gây rối trật tự công cộng”. Cục Điều tra hình sự - Bộ Quốc phòng khởi tố vụ án “Chống người thi hành công vụ”, “Vi phạm các quy định về sử dụng đất đai”.

Ngày 15-4, công an đã bắt 4 người có hành vi vi phạm pháp luật để điều tra vụ gây rối trật tự công cộng. Khi cảnh sát bắt giữ những người trên, số công dân xã Đồng Tâm đã bao vây ô tô của lực lượng chức năng, giữ trái phép 38 cán bộ huyện Mỹ Đức và cán bộ, chiến sĩ Công an TP Hà Nội tại Nhà Văn hóa thôn Hoành; bố trí lực lượng, chặt cây chắn đường vào làng, chuẩn bị gậy, đất, cát và vôi bột, xăng, kẻng sẵn sàng chống trả khi lực lượng chức năng tổ chức phương án giải cứu cán bộ bị giữ... TP tổ chức 2 tổ công tác xuống địa bàn tuyên truyền nhưng các đối tượng không hợp tác, ném cát, sỏi, đá vào các tổ công tác làm một số cán bộ công an bị thương. TP Hà Nội cho rằng đây là những hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cần phải xử lý nghiêm.

Cương quyết xử lý những người kích động gây rối

Công an TP Hà Nội cũng đã thả một số người tại xã Đồng Tâm bị bắt ngày 15-4 với lý do “những người này đã nhận thức được hành vi vi phạm pháp luật và xin được về địa phương để khắc phục hậu quả”.

“Với tư cách là Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội, tôi khẳng định việc tạm thả những người này không phải là sự thỏa hiệp của chính quyền với những đòi hỏi của nhóm người kích động tại địa phương. Cũng không có chuyện lãnh đạo TP xuống đối thoại với người bắt giữ cán bộ, chiến sĩ. Quan điểm là cương quyết xử lý những người cầm đầu, xuyên tạc sự thật để kích động gây rối” - Thiếu tướng Bạch Thành Định nói.

Đông Bắc