Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động sáng 21-12, ông Bùi Thanh Lam, Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Đắk Lắk, cho biết cơ quan chức năng đã xác định toàn bộ diện tích đất canh tác, nhà cửa bị ngập nước do Công ty TNHH MTV cà phê 719 (xã Ea Kly, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) tích nước là của người dân chứ không phải của công ty.


Nhiều nhà của người dân bị nước cô lập

Nhiều nhà của người dân bị nước cô lập

Theo ông Lam, ngày 20-12, Sở phối hợp với Xí nghiệp đo vẽ ảnh số và địa tin học cùng với cơ quan chức năng tiến hành đo đạc thực tế và xác định diện tích bị ngập của người dân. Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục cắm mốc ranh giới giữa hồ chứa nước A2 và đất của người dân.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Văn Quang, Phó chủ tịch UBND xã Ea Kly, đến sáng 21-12, Công ty TNHH MTV cà phê 719 vẫn chưa xả nước hồ chứa A2 theo chỉ đạo của UBND huyện, Huyện ủy Krông Pắk, khiến cuộc sống của hàng chục hộ dân bị đảo lộn.


Nước ngập sâu hơn 1 tháng qua khiến nhiều diện tích cây trồng của người dân bị hư hỏng

Nước ngập sâu hơn 1 tháng qua khiến nhiều diện tích cây trồng của người dân bị hư hỏng

Trước đó, Báo Người Lao Động đã phản ánh, từ ngày 4-11, nước từ hồ thủy lợi A2 (do Công ty TNHH MTV cà phê 719 quản lý) bắt đầu dâng cao, gây ngập nhà cửa và nhiều diện tích cây trồng lâu năm ở 2 thôn 3 và 14 của xã Ea Kly. Ngay sau đó, chính quyền xã, huyện đã trực tiếp làm việc với doanh nghiệp này yêu cầu xả nước để giảm thiệt hại và ổn định đời sống cho người dân. Tuy nhiên, lãnh đạo công ty này vẫn khăng khăng vùng ngập là đất của công ty do người dân lấn chiếm nên không chịu xả nước, mặc dù hồ chứa này không còn chức năng cung cấp nước trong vùng

Tin - ảnh: C. Nguyên