Chi cục QLTT tỉnh Long An vừa có văn bản số 528 về việc báo cáo thẩm tra, xác minh theo nội dung phản ánh của một số phóng viên báo chí về việc có cán bộ công chức QLTT mặc thường phục đang tham gia vớt ca nô bị chìm tại quán nhậu Bờ Sông Sen thuộc sông Vàm Cỏ Tây.

Qua tiếp nhận thông tin và ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh yêu cầu xác minh làm rõ vụ việc báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh biết. Chi cục QLTT Long An đã báo cáo kết quả như sau: Chi cục QLTT tỉnh được trang bị 2 chiếc ca nô hiện bố trí cho đội QLTT số 1 và đội QLTT cơ động quản lý được phục vụ công tác chống buôn lậu trên tuyến đường sông Vàm Cỏ Đông - Vàm Cỏ Tây thuộc địa bàn tỉnh Long An.

Qua kiểm tra thông tin vào ngày 17-8, BCH đội QLTT số 1, đội QLTT cơ động không tổ chức chống buôn lậu đường sông. Về người có mặt ở quán Bờ Sông Sen đó là ông Nguyễn Hùng Tuyên, Đội trưởng QLTT số 3, Chi cục QLTT đã yêu cầu ông Tuyên báo cáo tường trình về việc có mặt tại quán Bờ Sông Sen tại thời điểm buổi chiều 17-8.

Theo giải trình của ông Tuyên, ngày 17-8, ông có điện báo Chi Cục trưởng Nguyễn Anh Việt và ông Nguyễn Tấn Vĩnh, Phó Chi cục trưởng là lãnh đạo phụ trách xin nghỉ buổi chiều ngày 17-8 để phụ đám giỗ gia đình bên vợ. Sau đó, ông Tuyên có điện thoại mời người bạn tên Hùng dự dám giỗ. "Ông Hùng cho biết, hiện đang ở quán Bờ Sông Sen nên rủ tôi ra dùng cơm và phụ vớt chiếc ca nô của ông Hùng đang bị chìm", ông Tuyên giải trình và xác nhận thêm có tham gia vớt chiếc ca nô bị chìm cùng ông Hùng và một số người bạn khác của ông Hùng chiều 17-8.

Báo cáo của chi cục QLTT còn nêu: Ngày 22-8, Chi cục QLTT Long An phân công tổ công tác gồm Trưởng phòng Tổ chức-hành chính và Đội Thanh tra nhân dân Công đoàn cơ sở làm việc với ông Trần Văn Hùng (cư ngụ số 1154 quốc lộ 1, phường Khánh Hậu, TP. Tân An, tỉnh Long An). Qua trao đổi, ông Hùng lại cho biết ông Nguyễn Hùng Tuyên với ông Hùng là bạn, quen biết từ lâu. Ngày 17-8, ông Hùng cùng một số người bạn sử dụng 2 ca nô của ông Hùng tham quan trên sông Vàm Cỏ Tây, đến 14 giờ cùng ngày có ghé quán ăn bờ Sông Sen dùng cơm.


Bàn nhậu của ông Hùng đầy vỏ bia nhưng lại được chủ quán khai là: chỉ ăn chứ không uống!

Bàn nhậu của ông Hùng đầy vỏ bia nhưng lại được chủ quán khai là: chỉ ăn chứ không uống!

Khoảng 15 giờ, ông Hùng phát hiện 1 chiếc ca no bị chìm, trong lúc vớt ca nô, ông Nguyễn Hùng Tuyên có điện thoại ông Hùng mời đám giỗ, ông Hùng có nhờ ông Tuyên ra quán phụ vớt ca nô bị chìm (!?).

Ông Hùng còn xác nhận ông Tuyên ra quán Bờ Sông Sen bằng xe gắn máy, không có tham gia nhậu với ông Hùng và mấy người bạn cũng như bàn về mở tiệm massage. Ông Tuyên có phụ ông Hùng để hướng dẫn mấy người bạn của ông Hùng vớt chiếc ca nô bị chìm. Trong quá trình vớt ca nô bị chìm có chủ quán thấy và chứng kiến, ông Hùng khẳng định thêm: Sau khi trục vớt ca nô xong, ông Hùng có nhờ ông Tuyên theo ca nô để hỗ trợ kéo chiếc ca no bị chìm đến cầu mới để xe cẩu về.

Cùng ngày 22-8, tổ công tác có đến quán Bờ Sông Sen gặp ông Nguyễn Trung Điệp là chủ quán, qua trao đổi ông Điệp cho biết: Trưa ngày 17-8 quán có tiếp đoàn khách đi ca nô đến quán dùng cơm, được một hồi thì phát hiện ca nô bị chìm. Khi trục vớt ca nô ông Điệp có cho một nhân viên trong quán ra phụ. Tại thời điểm này, quán ăn có 2 bàn khách, ông Điệp xác nhận không biết khách là ai và có ai là người của QLTT không và các vị khách chỉ ăn chứ không uống bia.

Tuy nhiên, những hình ảnh người dân và phóng viên ghi lại được thì trên 2 bàn ăn của ông Hùng đầy chai bia Tiger bạc (!).

Bài và ảnh: Hoàng Minh