Ngày 21-12, Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ đã đến Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao.

Sẽ xử lý trong năm 2016

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ, truyền đạt ý kiến của Thủ tướng yêu cầu bộ giải trình làm rõ thêm 7 vấn đề, nhiệm vụ chưa hoàn thành. Đây là những vấn đề liên quan đến các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ TN-MT như: xem xét trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức có liên quan trong sự cố môi trường ở 4 tỉnh miền Trung do Formosa gây ra; công tác dự báo, cảnh báo biến đổi khí hậu; công tác quản lý nhà nước về môi trường, đất đai, tài nguyên khoáng sản; việc khai thác cát sỏi trái phép và công tác cán bộ.

Sự cố môi trường do Formosa gây ra ảnh hưởng nặng nề đến ngư dân 4 tỉnh miền Trung Ảnh: QUANG TÁM
Sự cố môi trường do Formosa gây ra ảnh hưởng nặng nề đến ngư dân 4 tỉnh miền Trung Ảnh: QUANG TÁM

Nêu rõ sự cố môi trường do Formosa gây ra là sự cố đáng tiếc, thiệt hại vô cùng lớn, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng trong quá trình chỉ đạo, Thủ tướng giao Bộ TN-MT kiểm tra, xem xét, đánh giá việc cấp phép xả thải, đánh giá tác động môi trường; đánh giá các tổ chức, cá nhân có liên quan đến vấn đề cấp phép xả thải, quy trình xử lý. Ông Dũng nhắc lại tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà cũng đã hứa sẽ yêu cầu kiểm tra, đánh giá, kiểm điểm các lỗi vi phạm và công bố trên báo chí để dư luận được biết. “Đề nghị bộ trưởng báo cáo tiến độ thực hiện công việc, chứ để lâu quá ảnh hưởng không tốt cho công tác chỉ đạo…” - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề nghị.

Về nội dung này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời: Ngay khi sự cố môi trường xảy ra, Bộ TN-MT đã tiến hành kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan. Hiện nay, Ủy ban Kiểm tra trung ương đã cử đoàn xuống xác định những dấu hiệu vi phạm. Bộ đang phối hợp và sẽ căn cứ vào kết luận của Ủy ban Kiểm tra, Bộ Chính trị để xử lý. “Bộ sẽ thực hiện đầy đủ quy trình theo quy định của pháp luật về xử lý cán bộ, bảo đảm dân chủ, chính xác, nghiêm minh. Những vấn đề thuộc thẩm quyền, bộ sẽ xử lý trong năm 2016. Còn sau khi có ý kiến của Bộ Chính trị về tập thể, cá nhân có liên quan nữa, chúng tôi sẽ tiếp tục xử lý” - Bộ trưởng Hà nhấn mạnh.

Nhấn mạnh đây là vấn đề cần nhanh chóng giải quyết, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng lưu ý Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã hứa trước Quốc hội rồi, hứa mà không làm là không được!

Chưa kiểm soát được xả thải

Cũng tại buổi kiểm tra, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề nghị Bộ TN-MT báo cáo việc thực hiện công tác dự báo, cảnh báo biến đổi khí hậu, công tác quản lý nhà nước về môi trường.

Đối với công tác quản lý đất đai, Bộ trưởng Dũng đặt ra nhiều câu hỏi, như Bộ TN-MT có đề xuất như thế nào về cơ chế, chính sách quản lý đất đai? Nhất là gần đây, báo chí vẫn đặt vấn đề sổ đỏ in nhiều nhưng cấp thế nào? Có cấp hết không hay sổ đỏ để trong xã, trong phường, nằm trong tủ của cán bộ địa chính? Có chi phí không chính thức, gây khó dễ cho người dân?...

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng trả lời cụ thể từng nội dung trên. Đối với quản lý đất đai, thực hiện chính sách đất đai, vấn đề tích tụ ruộng đất, quản lý đất rừng…, Bộ trưởng Hà nói sẽ trao đổi với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để có những giải pháp tháo gỡ.

Về những câu hỏi mà Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đặt ra trong việc cấp sổ đỏ, Bộ trưởng Hà khẳng định Bộ Tài nguyên và Môi trường đang xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin về đất đai thông suốt để dịch vụ đất đai đến với bà con theo đúng tinh thần phục vụ người dân, tất cả thủ tục hành chính công khai, minh bạch, cung cấp dịch vụ công tốt nhất cho người dân.

Đáng chú ý, đối với nhiệm vụ quản lý nhà nước về môi trường, Bộ trưởng Hà cho biết Bộ TN-MT đã tiến hành thanh tra 336 doanh nghiệp có nguồn thải từ 500 m3/ngày đêm trở lên và đang hoàn thiện kết luận thanh tra. Bộ sẽ báo cáo Chính phủ về tình hình các khu, cụm công nghiệp hiện nay, kiến nghị một số giải pháp, để có lộ trình giải quyết. “Nếu làm nghiêm theo quy định của pháp luật thì 90% doanh nghiệp chưa đáp ứng đầy đủ quy định. Trên thực tế, các nguồn thải, khí thải, chất thải rắn, nước thải là chưa kiểm soát được” - Bộ trưởng thẳng thắn.

Nhận trách nhiệm trong công tác quản lý môi trường, trong đó có vấn đề tham mưu về cơ chế chính sách, Bộ trưởng Hà cũng chỉ rõ giữa các bộ luật thiếu sự gắn kết đồng bộ, những công cụ quản lý môi trường đề ra nhưng thực hiện thiếu tính khả thi, các quy định thiếu rõ ràng, trách nhiệm không cụ thể vì các công cụ không phát huy hiệu lực.

Bảy nhiệm vụ tồn đọng

Theo báo cáo của Bộ TN-MT, từ ngày 1-1 đến 5-12, bộ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao 596 nhiệm vụ, trong đó có 60 nhiệm vụ liên quan đến việc giải quyết sự cố môi trường làm hải sản chết bất thường tại 4 tỉnh miền Trung. Đến nay, bộ đã hoàn thành 501 nhiệm vụ, 85 nhiệm vụ đang triển khai, 7 nhiệm vụ đã quá hạn chưa hoàn thành. Trong 7 nhiệm vụ chưa hoàn thành, có 1 nhiệm vụ liên quan đến việc giải quyết sự cố môi trường là “xây dựng dự án xây dựng hệ thống quan trắc và cảnh báo môi trường biển 4 tỉnh miền Trung”.

THÙY DƯƠNG