icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vụ Formosa xả thải làm cá chết: Cách chức 1 tổng cục phó

Thuỳ Dương

(NLĐO)- Bộ TN-MT đã xử lý kỷ luật các cán bộ liên quan vụ Formosa gây ô nhiễm môi trường khiến cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung, trong đó cách chức Tổng cục phó Tổng cục Môi trường, song không nêu danh tính các cán bộ bị xử lý.

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) vừa công bố các hình thức xử lý cán bộ liên quan đến trách nhiệm quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường đối với Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (gọi tắt là Công ty Formosa Hà Tĩnh), gây ra sự cố môi trường nghiêm trọng, làm cá chết bất thường tại 4 tỉnh miền Trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế) đầu tháng 4-2016.

Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà phát biểu trong một cuộc họp của bộ - Ảnh: Bộ TN-MT
Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà phát biểu trong một cuộc họp của bộ - Ảnh: Bộ TN-MT

Cụ thể, thực hiện quy định của Đảng và Nhà nước về thi hành kỷ luật đảng, kỷ luật hành chính đối với đảng viên, công chức, Ban Thường vụ Đảng ủy bộ TN-MT đã thi hành kỷ luật Đảng bằng hình thức cách chức Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng cục Môi trường nhiệm kỳ 2015-2020 đối với 1 Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường. Đồng thời, bộ TN-MT cũng đã thi hành kỷ luật hành chính bằng hình thức giáng chức, bố trí, điều động sang đơn vị khác làm việc đối với Phó Tổng Cục trưởng này.

Đảng ủy và Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường theo thẩm quyền cũng đã thi hành kỷ luật 2 Trưởng phòng, 1 Phó Trưởng phòng thuộc Tổng cục Môi trường bằng hình thức khiển trách và cảnh cáo, đồng thời bố trí, điều động sang đơn vị khác làm việc.

“Đây là những cán bộ liên quan đến trách nhiệm quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường đối với Công ty Formosa Hà Tĩnh, gây ra sự cố môi trường nghiêm trọng, làm hải sản chết bất thường tại 4 tỉnh miền Trung, gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế vào hồi đầu tháng 4-2016”- bộ này cho hay.

Tuy nhiên, danh tính của các cán bộ bị kỷ luật không được nêu rõ.

Trước đó, ngay sau khi xảy ra sự cố nêu trên, Bộ TN-MT đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành và địa phương có liên quan xác định nguyên nhân, đối tượng gây ra sự cố và tiến hành các biện pháp khắc phục hậu quả. Công ty Formosa Hà Tĩnh đã thừa nhận là đối tượng trực tiếp gây ra sự cố, nhận trách nhiệm, xin lỗi Chính phủ và nhân dân Việt Nam, bồi thường thiệt hại; đồng thời tiến hành các biện pháp khắc phục sự cố.

Với vai trò là cơ quan giúp Chính phủ trong việc thống nhất quản lý nhà nước về TN-MT, Ban cán sự đảng bộ TN-MT đã nghiêm túc tổ chức rà soát, kiểm điểm, nhận trách nhiệm chính trị trước Đảng, Nhà nước và nhân dân, báo cáo với các cơ quan có thẩm quyền. Mặt khác yêu cầu Đảng ủy bộ chỉ đạo kiểm tra, xử lý kỷ luật đảng và bộ TN-MT kiểm điểm, xử lý hành chính các tổ chức, cá nhân liên quan.

“Bộ TN-MT cũng đã và đang nghiêm túc tổ chức rút kinh nghiệm, chấn chỉnh và thực hiện nhiều biện pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế khuyết điểm và nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý bảo vệ môi trường trong thời gian tới”- bộ này cho hay.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo