Ngày 16-4, ông Từ Tấn Thứ, người phát ngôn của Sở Y tế Bình Dương, cho biết sáng cùng ngày, lãnh đạo sở này đã ký công văn chỉ đạo Phòng Y tế Bến Cát kiểm tra đột xuất phòng khám của bác sĩ Vũ Đình Hòe để làm rõ thông tin báo chí nêu.

Cùng ngày, lãnh đạo Phòng Y tế Bến Cát cho biết không đợi chỉ đạo từ Sở Y tế, ngay sau khi nắm thông tin, phòng đã bước đầu kiểm tra sự việc.

Theo đó, bác sĩ Hòe khai ngày 11-4 có một bệnh nhân nữ tên Nguyễn Thị Bích Chi, 38 tuổi, được người nhà đưa đến phòng khám. Qua thăm khám, bác sĩ xác định bệnh nhân nhức đầu nhiều, nôn ói, có dấu hiệu bệnh liên quan đến não.

Nhận thấy vượt khả năng điều trị của phòng khám nên bác sĩ  đã yêu cầu người nhà chuyển bệnh nhân đến bệnh viện tỉnh. Người nhà đi bằng xe máy và không có tiền nên bác sĩ Hòe yêu cầu đi bằng taxi và có đưa 500.000 đồng. Bác sĩ Hòe khẳng định phòng khám chưa can thiệp xử trí gì với bệnh nhân Chi!

Bác sĩ  Hòe xác nhận với cán bộ Phòng Y tế Bến Cát có hứa hỗ trợ tiền ma chay. Sau khi người nhà chị Chi đến nhận tiền thì bác sĩ Hòe báo công an để bắt.

Bác sĩ Hòe trao đổi với báo chí tại trụ sở coogn an

Bác sĩ Hòe trao đổi với báo chí tại trụ sở công an

Khi sự việc diễn biến phức tạp, Công an thị xã Bến Cát và báo chí vào cuộc. Giữa gia đình bệnh nhân và bác sĩ Hòe đã có thỏa thuận, gia đình không đồng ý khám nghiệm tử thi nên không xác định được nguyên nhân tử vong của chị Chi có liên quan đến phòng khám bác sĩ Hòe hay không.

Trước mắt, qua kiểm tra ban đầu, Phòng Y tế Thị xã Bến Cát ghi nhận phòng khám của bác sĩ Vũ Đình Hòe không có hồ sơ, sổ sách theo dõi khám chữa bệnh theo quy định, vì thế chưa xác định được việc bác sĩ này có xử trí gì với người bệnh hay không.

Phòng khám Bác sĩ Hòe sau sự cố

Phòng khám Bác sĩ Hòe sau sự cố

Phòng Y tế thị xã Bến Cát cho biết sẽ báo cáo Thanh tra Sở Y tế phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ xác minh vụ việc để kết luận sai sót của phòng khám bác sĩ Hòe được chính xác hơn, sau đó sẽ công bố trên phương tiện thông tin đại chúng.

Tâm trạng hai con chị Chi trong lúc mẹ nằm trong quan tài, cha phải lưu lại công an phường để cung cấp lời khai

Những đứa con lúc mẹ nằm trong quan tài, cha phải lưu lại công an phường để cung cấp lời khai

Về hành vi bác sĩ Hòe “gài bắt” người nhà bệnh nhân trong bối cảnh tang gia đau thương, một cán bộ Sở Y tế Bình Dương nhìn nhận là không phù hợp với chuẩn mực nghề y.

“Tôi không cần bình luận về hành vi này. Khi tốt nghiệp trường y, bất cứ sinh viên nào cũng phải đọc lời thề Hippocrates để ghi khắc những đạo lý trong nghề này. Vậy mà…” - vị cán Sở Y tế Bình Dương chia sẻ.

Tin - ảnh: Phú