Ông Trần Đức Lượng- bên trái- chủ trì buổi họp báo

Ông Trần Đức Lượng: Cần ủng hộ việc thay thế cây xanh ở Hà Nội nếu làm đúng và xử lý theo pháp luật nếu làm sai

Liên quan đến đề án thay thế 6.700 cây xanh của Hà Nội, tại buổi họp báo ngày 15-4, ông Trần Đức Lượng, Phó tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP), cho biết UBND TP Hà Nội đã có văn bản báo cáo cơ quan này về chủ trương, cơ sở pháp lý trong việc chặt hạ, thay thế 6.700 cây xanh gây bức xúc dư luận thời gian qua.

“Họ gửi báo cáo cho chúng tôi từ ngày 13-4. Hiện nay Hà Nội vẫn đang chỉ đạo thanh tra việc đó” - ông Lượng nói.

Theo ông Lượng, Hà Nội cho biết đây là dự án cải tạo và thay thế cây xanh trên địa bàn, đã được cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt theo đúng quy định của pháp luật.

“Nội hàm của việc thay thế cây ở đây là gì? Đó là thay thế cây sâu mọt, cây cong vênh, cây dễ khả năng đổ gãy vào mùa mưa bão hoặc cây xanh gây phương hại tới môi trường. Nếu chỉ thay thế những cây như thế thì chúng ta phải ủng hộ chứ. Nhưng tổ chức thực hiện đã đúng chưa thì bây giờ phải có cơ quan đánh giá. Bây giờ Hà Nội đang làm việc đó” - ông Trần Đức Lượng nói.

“Đích thân Tổng TTCP đã điện thoại tới đoàn thanh tra của UBND TP Hà Nội yêu cầu phải làm một cách khách quan, trung thực, chính xác để trả lời cho công luận được rõ. TTCP cũng có đoàn giám sát cuộc thanh tra này. Cái nào đúng thì chúng ta ủng hộ, còn làm sai thì chúng ta lên án và phải xử lý theo quy định của pháp luật” - ông Lượng cho hay.

Một cây xanh còn tươi tốt trên đường Nguyễn Chí Thanh bị chặt hạ khi thực hiện đề án thay thế 6.700 cây xanh - Ảnh: Nguyễn Hưởng

Một cây xanh còn tươi tốt trên đường Nguyễn Chí Thanh bị chặt hạ khi thực hiện đề án thay thế 6.700 cây xanh - Ảnh: Nguyễn Hưởng

Trước đó, Tổng TTCP đã đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội sớm chỉ đạo việc tiến hành thanh tra, kiểm tra, làm rõ về chủ trương, trình tự, thủ tục lập, thẩm định phê duyệt dự án và xử lý nghiêm những sai phạm của tổ chức, cá nhân liên quan theo đúng quy định pháp luật. Đồng thời có biện pháp ngăn chặn kịp thời việc đốn hạ cây xanh tương tự có thể xảy ra. Thực hiện nghiêm túc việc bảo vệ cây xanh trên địa bàn theo quy định Luật Thủ đô và quy định pháp luật khác có liên quan. TTCP đề nghị UBND TP Hà Nội báo cáo kết quả xử lý, gửi tới cơ quan này trước ngày 15-4.

Tin-ảnh: N.Quyết