Phóng viên: Công ty Hào Dương liên tục vi phạm pháp luật về môi trường trong nhiều năm liền và cũng vi phạm ở nhiều lĩnh vực khác như thủ tục đầu tư, lao động, xây dựng… Thế nhưng, khi bị phạt lại xin trả góp và hoãn nộp tiền thu lợi bất chính. Ông có thấy quá đáng không?

- Ông Tăng Văn Đức: Số tiền phạt hơn 6,3 tỉ đồng là quá lớn. Công ty đã ngưng hoạt động 14 tháng, cạn sạch tiền rồi, lấy đâu mà đóng? Trong 14 tháng đó, chúng tôi đã phải chi rất nhiều khoản: trả lương cho 300 công nhân dù họ không làm việc, đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), nâng cấp hệ thống xử lý nước thải, đóng phạt đền hợp đồng... Tổng cộng đã chi hơn 26 tỉ đồng. Cũng đâu phải chúng tôi không nộp đồng nào, ngày 29-12, công ty có đem 800 triệu đồng đến kho bạc xin nộp phạt nhưng họ không nhận, bắt phải đóng đủ hơn 6,3 tỉ đồng.

Vụ Hào Dương chây ì nộp phạt: “Công ty cạn sạch tiền rồi...!”

Ông nói trả lương công nhân, đóng BHXH nhưng công nhân khiếu nại khắp nơi, BHXH TP đã khởi kiện Công ty Hào Dương?

- Tôi đã đóng BHXH đến tháng 3-2014 theo chỉ đạo của TP rồi, chỉ nợ từ tháng 4-2014 đến nay thôi. Lương công nhân thì cũng có tháng phát 1 tháng lương, có tháng phát nửa tháng lương…, cứ lòng vòng vậy đó, cũng nợ có vài trăm triệu chứ không nhiều. Thực ra, do tôi thương công nhân nên mới giữ họ lại và nghĩ là chỉ tạm đình chỉ vài tháng thôi rồi cho hoạt động thì có công nhân để bắt tay vào sản xuất luôn. Không ngờ lần này lâu như thế!

Sao công ty không thông báo chính thức đến công nhân về tình hình thực tế cũng như các phương án giải quyết, trong khi công nhân nhiều lần tìm gặp lãnh đạo công ty thì không được, chính quyền huyện Nhà Bè mời họp cũng rất khó khăn?

- Ban giám đốc cũng rất nản, thấy mệt mỏi quá! Với lại phải biết đến khi nào được hoạt động trở lại, rồi đi vay tiền trả cho công nhân mới thông báo chứ bây giờ khó lắm, gặp cũng đâu biết nói gì.

Dư luận cho rằng Hào Dương cố tình trì hoãn việc nộp phạt chứ không phải do kinh tế khó khăn vì công ty đã thu lợi bất chính rất nhiều từ việc xả thải lén. Ông giải thích sao về điều này?

- Mấy người đó thì biết gì mà nói. Thu lợi nhiều như thế, tôi đầu tư nhà máy xử lý công suất 2.500 m3/ngày đêm làm gì? Hồi xưa, tôi đầu tư ở nội thành, bao nhiêu nước thải đều xả thẳng ra cống thoát nước sinh hoạt nội bộ, cái đó là xả thải thiệt. KCN Hiệp Phước ngày xưa là khu ô nhiễm, chính TP mời chúng tôi vào nên nói vậy sẽ đụng chạm tới TP. Tất nhiên, chúng tôi cũng có đầu tư hệ thống xử lý môi trường nhưng có nhiều cái tế nhị lắm, không đơn giản đâu.

Công ty CP Thuộc da Hào Dương Ảnh: Hoàng Triều
Công ty CP Thuộc da Hào Dương Ảnh: Hoàng Triều

KCN Hiệp Phước là nơi tiếp nhận các ngành sản xuất gây ô nhiễm nghiêm trọng. Sau đó, họ đã đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung và chấp nhận đấu nối nước thải từ Công ty Hào Dương về để xử lý. Thế nhưng, Công ty Hào Dương vẫn tiếp tục xả thải ra sông Đồng Điền thay vì xả về hệ thống xử lý tập trung của KCN Hiệp Phước.

- Đúng là anh em họ làm sai, không hết trách nhiệm. Tôi ngồi văn phòng chỉ đạo, ở dưới họ làm sao biết được!

Việc xả lén được đầu tư khá bài bản và chuẩn bị công phu với các máy bơm, đường ống đào ngầm ra sông Đồng Điền… Lẽ nào cấp dưới đào bới, xây dựng sai phép trong nhà máy, ông chủ lại không biết?

- Tôi không muốn trả lời vì trả lời nó đụng chạm lớn lắm, không nên. Quá khứ nó xấu rồi thì cho qua đi, còn bôi cho nó xấu chi nữa. Chỉ biết bây giờ đóng cửa, nâng cấp nó lại. Biết vậy để trong tương lại hoạt động tốt là được rồi.

Ông liên tục nói tế nhị và đụng chạm nhưng ông là người đứng đầu công ty thì còn sợ đụng chạm đến ai?

- Tôi đâu sợ đụng chạm nhân viên, đuổi liền chớ có gì mà sợ... Thôi, tôi không muốn nói đến vấn đề đó đâu, nhạy cảm lắm!

Sở Tài nguyên và Môi trường yêu cầu công ty nộp đơn đề nghị có xác nhận của bên thuế để làm cơ sở xem xét việc hoãn, chậm nộp phạt trong thời gian 10 ngày. Tuy nhiên, công ty không thực hiện, vậy có thật lòng muốn hoãn không?

- Chúng tôi đem qua thuế thì họ không chịu xác nhận. Họ bảo làm sao biết tài sản của chúng tôi để xác nhận khó khăn.

Nếu TP không chấp nhận cho Công ty Hào Dương hoãn và chậm nộp, ông tính sao?

- Nếu TP căng thẳng quá thì chắc cũng phải gom góp để đóng nhưng phải cố gắng xin thôi!

Ông nói công ty không còn tiền thì gom thế nào?

- Tôi chưa nghĩ ra!

Ngoài tiền phạt của UBND TP, BHXH, lương công nhân, ông còn khoản nợ nào khác không?

- Chúng tôi còn nợ phí bảo trì của Công ty CP KCN Hiệp Phước khoảng 29.000 USD/năm và cỡ 400-500 triệu gì đó phí xử lý nước thải.

Người dân đòi bồi thường

Ông Nguyễn Văn Trường - Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè, TP HCM - cho biết vừa qua, người dân xã Long Thới đã có đơn yêu cầu Công ty Hào Dương phải bồi thường tổn thất cây trồng, vật nuôi do xả thải gây ô nhiễm sông Đồng Điền. Tuy nhiên, huyện vẫn chờ kết luận từ phía cơ quan công an về phạm vi gây ô nhiễm và ảnh hưởng của ô nhiễm rồi mới có thể xem xét, hỗ trợ người dân đòi quyền lợi.

Minh Khanh - Phạm Dũng thực hiện