Phóng viên: Kháng nghị của VKSND Tối cao trong vụ án của ông Huỳnh Văn Nén (tỉnh Bình Thuận) cho biết đơn tố giác tội phạm thực sự giết bà Lê Thị Bông đã có từ lâu nhưng không được xem xét. VKSND Tối cao có xem xét trách nhiệm những cán bộ liên quan trong việc này?

Vụ Huỳnh Văn Nén: Chờ TAND Tối cao

- Ông Nguyễn Hòa Bình: VKSND Tối cao đã kháng nghị như vậy thì thẩm quyền giải quyết bây giờ thuộc về TAND Tối cao. TAND Tối cao sẽ quyết định việc làm tiếp theo như thế nào, trên cơ sở đó mới biết hướng xử lý được. Kháng nghị xem xét lại vì có những chi tiết chưa yên tâm nhưng điều đó không có nghĩa khẳng định rằng vào thời điểm này Huỳnh Văn Nén không có tội. Cho nên, vấn đề xem xét trách nhiệm mà phóng viên nói thì vào thời điểm này là hơi sớm.

Nhưng trong vụ việc này đã xuất hiện ít nhất 3 nhân chứng tố giác tội phạm vào thời điểm xảy ra vụ án, họ đều nói hung thủ không phải là ông Nén nhưng không được xem xét?

- Tất cả những việc đó phải xem xét lại theo trình tự chặt chẽ hơn. Mọi đánh giá, kết luận về vụ án trước khi phiên tòa mở ra đều là sớm nên không thể đặt ra được.

Có quan điểm cho rằng phải truy tìm ngay Nguyễn Thọ - người bị tố giác là hung thủ giết bà Lê Thị Bông?

- Đó là quan điểm chính xác. Việc đó thuộc thẩm quyền của cơ quan điều tra tỉnh Bình Thuận.

Có ý kiến cho rằng vụ ông Huỳnh Văn Nén có nhiều vấn đề giống vụ việc của ông Nguyễn Thanh Chấn nên chắc chắn sẽ có nhiều cán bộ phải bị xử lý?

- Đến giờ, chưa có cơ sở gì để kết luận vụ việc này như thế nào. Tôi rất mong dư luận, nhân dân chờ đợi kết quả của phiên tòa sắp tới.

Về “kỳ án vườn mít”, với nội dung trong văn bản mà VKSND Tối cao gửi tới các đại biểu Quốc hội vừa qua, có phải đã không còn cơ sở nào để xem xét lại và Lê Bá Mai đã hết cơ hội để kêu oan?

- Cho tới giờ này, tôi chưa thấy cơ sở mới nào. Liên quan tới vụ việc này, tôi cũng đã trả lời đại biểu Quốc hội rồi. Chị Hảo (bà Nguyễn Thị Hảo, ngụ tỉnh Bắc Giang - PV) đề nghị làm nhân chứng của vụ án nhưng các cơ quan tiến hành tố tụng đã xác định đấy không phải là tình tiết mới để tiến hành tái thẩm. Bởi lẽ, trong quá trình giải quyết vụ án, cơ quan điều tra đã làm việc với chị Hảo rồi. Tình tiết này có làm thay đổi bản chất vụ án không thì chúng tôi cho là không.

Chị Hảo không phải là người biết trực tiếp vụ án. Lời khai của chị cũng có nhiều mâu thuẫn. Chị nói ghi được các cuộc ghi âm nhưng máy ghi âm thì không còn, các cuộc ghi âm đó thì chỉ mình chị biết thôi, không ai làm chứng cả. Theo kết quả xác minh, những người được hỏi, được ghi âm thì người đã chết, người bảo “tôi không nói chuyện với chị ấy”. Chúng tôi khẳng định đây không phải là chứng cứ để xem lại vụ án. 

Không phải vụ nào cũng xem xét lại

Trả lời câu hỏi: “Có nhiều vụ án, VKSND Tối cao ra kháng nghị khi bị án đã thi hành án rất lâu rồi. Dịp này, viện có xem xét lại kỹ càng những vụ có đơn kêu oan dai dẳng, kéo dài?”, Viện trưởng VKSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết: “Mỗi năm, chúng tôi nhận được khoảng 140.000 đơn, nếu tất cả vụ án đều xem xét lại thì biến tái thẩm và giám đốc thẩm trở thành một cấp xét xử. Trong khi đó, luật và Hiến pháp quy định xét xử chỉ có 2 cấp là sơ thẩm và phúc thẩm, phúc thẩm là bản án có hiệu lực. Trừ những trường hợp theo quy định của luật thì có thể xem xét lại theo trình tự giám đốc thẩm, tái thẩm và có điều kiện nhưng rất chặt chẽ, chứ không phải vụ việc nào cũng xem xét lại. Tất cả được ghi trong luật, không phải tùy tiện muốn làm thế nào thì làm”.

THẾ KHA