Vụ lật xe chở gỗ: Hạt trưởng hạt kiểm lâm Pù Huống bị “chơi”?

Tin mới

12/12/2011 15:49

(NLĐO) – Kiểm lâm viên Đào Công Thắng khai đi bốc gỗ theo lệnh của ông Trịnh Thanh Long, Phó giám đốc kiêm Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống. Trong khi đó, ông Long khẳng định không biết gì về số gỗ và cho rằng mình đang bị “chơi”.

Sau khi bị bắt giữ để phục vụ công tác điều tra, kiểm lâm viên Đào Công Thắng, người có mặt trên chiếc xe chở gỗ bị lật ngày 7-12 tại dốc Pù Huột, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An làm 10 người chết đã có những lời khai ban đầu.
 
Trong bản tường trình dài 2 trang, kiểm lâm Đào Công Thắng trình bày chi tiết về việc tại sao lại có mặt trên xe và số gỗ trên là của ai. 
 
Bản tường trình của kiểm lâm Đào Công Thắng gửi BQL rừng quốc gia Pù Huông

Theo đó, “vào khoảng 21 giờ 30 phút, ngày 6-12-2011, tôi lên phòng của đồng chí Long (Trịnh Thanh Long, Phó giám đốc kiêm Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống) chơi. Đồng chí Long bảo tôi: “Chú và Kim Hùng (Nguyễn Kim Hùng) sang Xiêng My (Tương Dương) áp tải, ngồi lên xe đưa số gỗ đã làm thành nhà về thị trấn Quỳ Hợp cho anh. Vâng lời lãnh đạo, tôi cùng đồng chí Kim Hùng sang địa bàn xã Xiêng My thì gặp một chiếc xe ô tô con đậu bên lề đường...

Khi lại xe con tôi thấy có anh Sỹ Tuấn (Phan Sỹ Tuấn - Trạm trưởng trạm kiểm lâm Nga My - Tương Dương), Ngô Tuấn và Phúc - cán bộ Trạm kiểm lâm Nga My - ngồi trong xe. Tôi và anh Kim Hùng cùng vào xe ngồi. Lúc đó có một chiếc xe ô tô đang bốc gỗ cách đường nhựa (Quốc lộ 48C) khoảng 200m.

Đợi được một lúc, đến khoảng 3 giờ sáng ngày 7-12-2011, xe bốc gỗ xong, tôi và đồng chí Kim Hùng lên cabin xe đó. Chiếc xe chạy được một đoạn đến địa bàn xã Bình Chuẩn tại dốc Pù Huột, khoảng 4 giờ thì bỗng nhiên xe lao nhanh và lật nhào, tôi bị thương và bất tỉnh. Một lúc sau xe ô tô con của 3 đồng chí trạm Nga My quay lại đưa tôi và đồng chí Kim Hùng về trạm (trạm kiểm soát tại Nga My) để băng bó vết thương ở mặt và tay cho tôi...”.
 
Ông Đào Công Thắng
 
Cũng trong bản khai này, ông Thắng cho biết do bị thương khá nặng nên ông và Hùng được Ngô Tuấn và Phúc chở ra thị trấn Quỳ Hợp. Hùng trở về cơ quan còn Thắng được chở xuống Bệnh viện đa khoa Nghĩa Đàn để băng bó vết thương. Sau đó, ông bắt xe về quê ở Nam Đàn để ẩn náu.

“Toàn bộ những lời khai trên đều là sự thật. Nếu có sai sót gì tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm trước cơ quan, pháp luật...” - ông Đào Công Thắng nhấn mạnh cuối bản khai.
 
Tuy nhiên, trả lời nghi vấn của PV về chủ nhân của số gỗ trên xe, ông Trịnh Thanh Long vẫn khẳng định ông không hề hay biết gì về số gỗ đó và cho rằng người ta đang đặt điều để “chơi” ông.
 
Liên quan đến vụ việc này, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định triệu tập ông Phan Sỹ Tuấn - Trạm trưởng Trạm kiểm lâm Nga My để phục vụ công tác điều tra.

Thế nhưng, trong bản tường trình gửi Ban giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống, ông Phan Sỹ Tuấn cho biết thời gian xảy ra vụ việc, ông Tuấn đang đi học nên không biết.
Tin-ảnh: H.Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI