Tình hình tại khu Formosa, Khu vực kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh) đã ổn định trở lại. (ảnh chụp vào sáng ngày 15-5)

Tình hình tại khu Formosa, Khu vực kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh) đã ổn định trở lại sau vụ lộn xộn (ảnh chụp vào sáng ngày 15-5)

Chiều 15-5, tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức họp báo đề thông báo về vụ việc lộn xộn xảy ra tại Khu Kinh tế Vũng Áng nằm trên địa bàn huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Theo thông báo của các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh, vụ lộn xộn tại Khu kinh tế Vũng Áng xảy ra bắt đầu từ khoảng 6 giờ 30 phút ngày 14-5. Khoảng 40 người đi trên 20 chiếc xe máy mặc áo công nhân và đội mũ bảo hộ lao động màu xanh đi từ hướng xã Kỳ Long tiến đến cổng chính nhà máy của tập đoàn Formosa với 2 băng-rôn: “Tôi yêu Việt Nam”, “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam” phản đối việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD 981 tại vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế Việt Nam.

Lực lượng chức năng đã có mặt tuyên truyền vận đoàn người kiềm chế, giữ bình tĩnh, không được có hành vi kích động. Sau khoảng 20 phút, đoàn người lên các xe máy đi dọc quốc lộ 1A, trên đường đi có một số người hiếu kỳ tham gia làm số người tăng lên khoảng 60 người. Khoảng 10 giờ 30 phút, nhóm người trên quay lại khu vực cổng chính, tiến thẳng vào khu hành chính của tập đoàn Formosa. Tại đây, đoàn người hô to khẩu hiệu. Các lực lượng chức năng tiếp tục tuyên truyền, nhắc nhở vân động đoàn người giữ bình tĩnh, nhắc nhở, giải thích và giải tán đám đông.

Đến 13 giờ ngày 30 cùng ngày, có khoảng 200 người cầm theo băng-rôn, cờ Tổ quốc, tập trung trước cổng khu dự án Formosa, hô khẩu hiệu phản đối. Một số lao động tại công trường tham gia. Lực lượng chức năng đã có mặt kịp thời và tiếp tục tuyên truyền, vận động yêu cầu, giải tán. Tuy nhiên, đoàn người không chấp hành mà tiếp tục tiến vào công trường. Tại vị trí cổng kiểm soát lối vào khu Dự án Formosa, một số đối tượng đã có hành vi quá khích, hô hào một số lao động tại công trường tham gia.

Khoảng 13 giờ 45 phút, tại khu vực xây dựng lò cao thuộc dự án Formosa, khi xe chở chuyên gia, lao động lành nghề nước ngoài xuống xe thì một bộ phận công nhân người Việt Nam đang tham gia lao động tại khu vực này kích động, hô hào đuổi đánh người Trung Quốc.

Tiếp đến, 16 giờ 30 phút, tại công trường xây dựng lò cao đã xảy ra xô xát giữa công nhân Trung Quốc và công nhân người Việt Nam. Tại cổng chính khu dự án Formosa, một số đối tượng đã kích động bằng cách nói trong công trường đã có người Việt Nam bị người Trung Quốc đánh chết, nên khi đó có khoảng 5.000 người Việt Nam tụ tập lại và có gây gổ với 1.000 người Trung Quốc. Trong lúc đó, các đối tượng quá khích đã đốt cháy một số nhà tạm thời được thăng bằng vách nhựa, lợp tôn xốp chống nóng để phục vụ công nhân các nhà thầu thi công và quản lý làm việc tại công trường.

Đến 22 giờ đêm, lực lượng chức năng đã giải tán được các điểm tụ tập, dập tắt các đám cháy và ổn định tình hình. Giám đốc Sở y tế Hà Tĩnh Lê Ngọc Châu cho biết vụ lộn xộn khiến 1 người chết, 149 người bị thương.

Phát biểu tại cuộc họp báo vào chiều ngày 15-5, ông Nguyễn Thanh Liêm, Phó giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh, cho biết: Nguyên nhân ban đầu của vụ việc xuất phát từ việc người dân biểu tình ôn hòa rồi kích động dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật. Đến 22 giờ đêm ngày 14-5, tình hình đã được các lực lượng chức năng kiểm soát.

Công an tỉnh đã khởi tố vụ án và tạm giữ 76 người về các tội gây rối trật tự công cộng, hủy hoại tài sản và trộm cắp tài sản.

Theo quan sát của phóng viên Báo Người Lao Động tại khu vực nhà máy Formosa (thuộc Khu kinh tế Vũng Áng, nằm trên địa bàn xã Kỳ Liên, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh ) vào sáng ngày 15-5, tình hình anh ninh trật tự tại khu vực này đã được kiểm soát, không còn tình trạng người dân, công nhân tập trung biểu tình, tụ tập đông người.

Bài - ảnh: Đức Ngọc