Vụ lọt 600 bánh heroin: Bộ Tài chính khẳng định hải quan làm đúng trách nhiệm

Tin mới

28/10/2014 14:47

(NLĐO) - Bộ Tài chính khẳng định việc thực hiện thủ tục hải quan đối với lô hàng xuất khẩu bị lợi dụng để xuất khẩu trái phép 600 bánh heroin, lực lượng hải quan đã làm đúng trách nhiệm

 

600 bánh heroin được giấu trong 12 thùng loa. Ảnh: CNA
600 bánh heroin được giấu trong 12 thùng loa. Ảnh: CNA

 

Bộ Tài chính vừa trả lời chất vấn bằng văn bản của Đại biểu Quốc hội TP HCM đề nghị làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị có liên quan trong việc để lọt 600 bánh heroin qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP HCM) xảy ra tháng 11-2013.

Bộ Tài chính khẳng định việc thực hiện thủ tục hải quan đối với lô hàng xuất khẩu bị lợi dụng để xuất khẩu trái phép ma túy, lực lượng hải quan đã làm đúng trách nhiệm về thủ tục thông quan.

Cụ thể, lô hàng được Công ty TNHH Giao nhận và vận tải Long Vân đăng ký tờ khai số 12.959/XKD01/A02B ngày 15-11-2013. Thông tin khai báo là mặt hàng Loa hiệu Dalton - Model LS901, xuất xứ Việt Nam, số lượng 24 cái, đóng gói 12 cartons/1 kiện, trọng lượng 438 kg, Lô hàng có trị giá 7.200 USD, nơi nhập khẩu là Đài Loan.

Vào thời điểm tờ khai xuất khẩu trên được đăng ký, cơ sở dữ liệu tại hệ thống thông quan tự động xác định Công ty TNHH Giao nhận và vận tải Long Vân thuộc diện chấp hành tốt pháp luật hải quan, chưa có vụ việc vi phạm nào. Hàng hóa được doanh nghiệp khai báo là loa, không thuộc danh mục hàng cấm xuất hoặc xuất khẩu có điều kiện theo quy định.

Tại thời điểm làm thủ tục hải quan cho tờ khai, cơ quan hải quan không có thông tin hoặc cảnh báo nào về dấu hiệu vi phạm của lô hàng. Theo quy định, hệ thống được thiết lập chức năng tự động lựa chọn ngẫu nhiên (tối đa 5% tổng số tờ khai) để kiểm tra đánh giá tính tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp. Tờ khai trên không được hệ thống lựa chọn ngẫu nhiên.

Đối chiếu các thông tin trên với các tiêu chí đã được thiết lập, Hệ thống thông quan điện tử đã phân luồng tờ khai trên vào "Luồng xanh" (Mức 1). Vào thời điểm phân luồng, kết quả này là chính xác theo nguyên tắc, chức năng kỹ thuật và cơ sở dữ liệu của Hệ thống.

Đối với việc thu thập, xử lý các thông tin vào thời điểm làm thủ tục hải quan để ra quyết định miễn kiểm tra đối với lô hàng, Bộ Tài chính cho biết theo quy định, khi làm thủ tục hải quan, cơ quan Hải quan căn cứ vào các thông tin, cảnh báo nghiệp vụ từ các các nguồn thông tin ngoài Hệ thống, kết hợp kết quả phân luồng để ra quyết định về hình thức, mức độ kiểm tra đối với lô hàng.

Trong trường hợp chuyển luồng, Cơ quan Hải quan chỉ can thiệp đột xuất Hệ thống để chuyển luồng khi có thông tin nghi vấn, hoặc dấu hiệu vi phạm, và việc chuyển luồng này phải tuân thủ quy định, trình tự cụ thể.

Trong các vụ việc phát hiện bắt giữ vận chuyển trái phép ma túy, các loại hàng cấm, hàng buôn lậu, gian lận thương mại khác tại Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh và tại Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cũng chưa phát hiện trường hợp nào xuất đi Đài Loan.

Trường hợp lô hàng loa xuất khẩu trên, căn cứ các quy định, quy trình, hướng dẫn nghiệp vụ và quá trình vận hành của Hệ thống thông quan điện tử, tờ khai hải quan số 12.959/XKD01/A02B ngày 15-11-2013 đã được kiểm tra thông tin điện tử, Hệ thống quyết định cho phép thông quan.

Cũng tại thời điểm đó, Cơ quan Hải quan không nhận được bất cứ nguồn thông tin cảnh báo nào về dấu hiệu vi phạm của doanh nghiệp, về mặt hàng loa xuất khẩu, về tuyến vận chuyển đến Đài Loan, đặc biệt cũng không nhận được thông tin từ các cơ quan chức năng chuyên trách phòng chống ma túy, nên không có căn cứ để tiến hành can thiệp đột xuất, chuyển luồng để kiểm tra hàng hóa theo quy định.

"Việc Cơ quan Hải quan ra quyết định miễn kiểm tra đối với lô hàng dựa trên kết quả phân luồng nêu trên là đúng với quy định của pháp luật, đúng với chủ trương và tinh thần chỉ đạo của Chính phủ trong việc khuyến khích xuất khẩu, và theo đúng tiến trình cải cách thủ tục hành chính hiện nay của ngành Hải quan", Bộ Tài chính khẳng định.

 

3 giờ 20 ngày 17-11-2013, cảnh sát Đài Loan phát hiện 600 bánh heroin (tổng cộng 229 kg) giấu trong 12 dàn loa trên chiếc máy máy từ Tân Sơn Nhất tới sân bay quốc tế Đào Viên. Theo nhà chức trách, lô hàng này nếu bán ra thị trường sẽ có giá trị khoảng 300 triệu USD. Số ma túy được cho là sản xuất tại Myanmar, đang trên đường đến Đài Loan qua Việt Nam.

Phía Đài Loan cho biết 7 người liên quan bị bắt giữ, trong đó nghi phạm chính tên là Wong, từng đến Việt Nam và Trung Quốc nhiều lần.

 

T.Hà
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI