Vụ lùm xùm trong chương trình Điều ước thứ 7: Sự thật quá phũ phàng

Tin mới

16/01/2015 23:18

Chuyện tình cảm động của chàng trai tốt nghiệp nhạc viện với cô gái khiếm thị lên sóng Điều ước thứ 7 của VTV khiến cả triệu người xem rơi nước mắt nhưng sự thật lại không như vậy

Câu chuyện tình sẽ đẹp lung linh và chẳng khác cổ tích giữa đời thường nếu như sự thật không được phơi bày. Đó là Nguyễn Nhật Thanh (tên thật Nguyễn Bá Thanh) - nhân vật trong chương trình Điều ước thứ 7 (ĐƯT7) của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) - đã có vợ và 2 con ở quê nhà. Thanh chỉ học hết lớp 9 và ở nhà đi biển đánh cá, chứ không hề học Học viện Âm nhạc quốc gia như câu chuyện đã lên sóng VTV.

Chị Đào là người yêu cầu phát sóng?

Chúng tôi về thôn 8, xã Quảng Đại, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa khi Nguyễn Bá Thanh (SN 1991) đang cùng bố là ông Nguyễn Bá Nhữ (52 tuổi) chuẩn bị ngư lưới cụ đi biển như thường ngày. Tiếp chúng tôi, chàng trai trẻ với dáng người mảnh khảnh không giấu nổi vẻ lo lắng và cũng từ chối trả lời phóng viên. Ông Nhữ buồn rầu cho biết: “Tôi thực sự sốc khi xem chương trình. Hôm 10-1, cả gia đình đang ăn cơm thì có người gọi bảo mở tivi xem thằng Thanh trên đó. Sau khi xem, vợ chồng tôi hết sức ngỡ ngàng. Ở nhà, Thanh đã có vợ và 2 con, không phải như trên chương trình” - ông Nhữ khẳng định. Ông cho biết trước đó, chưa có ai ở Đài Truyền hình Việt Nam về gặp vợ chồng ông để phỏng vấn, xác minh nhân thân của Thanh. Thanh là con thứ 3 và là trai duy nhất trong gia đình có 5 chị em. Thanh đã lập gia đình với người trong xóm là chị Nguyễn Thị Hà (SN 1991) từ năm 2010. Hai vợ chồng đã có với nhau 2 con gái, cháu lớn 4 tuổi, cháu nhỏ 18 tháng. Chị Hà đang mang thai đứa con thứ 3 được 5 tháng. “Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên học xong lớp 9, Thanh ở nhà đi biển phụ giúp gia đình. Năm 2012, nó có đi hát đây đó rồi quen Nguyễn Như Đào (nhân vật nữ trong ĐƯT7 - PV; tên thật là Nguyễn Thị Đào). Còn nói con tôi học nhạc viện là không có” - bà Nguyễn Thị Chung, mẹ của Thanh, nói.

 

Anh Nguyễn Bá Thanh và vợ tại Thanh Hóa Ảnh: TUẤN MINH
Anh Nguyễn Bá Thanh và vợ tại Thanh Hóa Ảnh: TUẤN MINH

 

Chị Hà cho biết nghe đứa em ở Hà Nội điện về nói trên mạng Facebook, YouTube có đăng clip về anh Thanh. “Khi mở xem, tôi thực sự sốc. Anh Thanh hiền lành; thương vợ, thương con. Tôi tin anh không phản bội vợ con. Trước khi VTV phát sóng, anh nói nếu xem chương trình, em đừng nghĩ gì” - chị Hà thổ lộ.

 

Phóng viên Báo Người Lao Động tại nhà chị Nguyễn Thị Đào Ảnh: HẢI VŨ
Phóng viên Báo Người Lao Động tại nhà chị Nguyễn Thị Đào Ảnh: HẢI VŨ

 

Khi đã thân mật hơn, Thanh tâm sự với chúng tôi rằng cách đây 2 năm, do việc đi biển gặp khó khăn, anh chuyển sang nghề khác. “Trong một dịp tôi quen Đào rồi cùng nhau đi hát. Đào có về nhà tôi chơi nhiều lần nên trong gia đình ai cũng biết. Tôi chỉ muốn giúp Đào và đứa trẻ thôi, chứ không nghĩ hậu quả lại như thế này” - anh Thanh bộc bạch. Theo bà Chung, Đào khiếm thị, hoàn cảnh lại khó khăn nên gia đình nhận làm con nuôi. Đào cũng xem vợ chồng Thanh như anh chị. “Đào nói là mẹ mất sớm, bố lấy vợ hai, đứa nhỏ là con của một người cùng cảnh ngộ nên muốn có con để bầu bạn” - chị Hà kể. Theo chị Hà, khi thực hiện chương trình ĐƯT7, anh Thanh và Đào cùng đồng ý nhưng sau đó biết như thế là sai nên anh gọi điện yêu cầu nhà đài không phát chương trình này. Tuy nhiên, không hiểu vì sao chương trình vẫn lên sóng.

Trước cơn bão dư luận, bà Chung cho rằng không trách VTV, chỉ buồn là Đào lấy số CMND, điện thoại của Thanh rồi mạo danh Thanh báo cho đài truyền hình, nhờ thế chương trình mới lên sóng. Sau khi ghi hình chương trình, Thanh không liên lạc với Đào, không đi hát dạo mà ở nhà đi biển.

Không biết Thanh đã có vợ

Trưa 16-1, phóng viên Báo Người Lao Động đã đến xóm 3, xã Tường Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An - quê của chị Đào. Tiếp chúng tôi trong căn nhà nhỏ, bà Nguyễn Thị Tuyết (SN 1966, mẹ của chị Đào) cho biết: “Đào bị khiếm thị từ nhỏ. Nhờ có giọng hát hay nên trước đây Đào có đi hát dạo, bán tăm. Cách đây 2 năm, Đào đưa Thanh về và xin được ở với nhau. Thấy vậy, gia đình có làm mâm cơm mời người thân trong gia đình để 2 cháu đi lại với nhau. Cách đây 11 tháng, Đào sinh cháu gái và đặt tên là Nguyễn Thị Sao Mai”. Theo bà Tuyết, trước khi nhân viên của VTV về thực hiện chương trình, gia đình không biết Thanh đã có vợ.

Chị Nguyễn Thị Minh (chị của Đào) cũng thông tin: “Tháng 7-2014, khi VTV về ghi hình, gia đình tôi không biết Thanh đã có vợ. Sau khi ghi hình xong, tháng 9-2014, Thanh gọi điện nói là đã có vợ ở quê và mong được mọi người thông cảm. Sau khi biết chuyện, gia đình tôi rất buồn nhưng vẫn động viên hai đứa. Mong Thanh nghĩ đến hoàn cảnh tật nguyền của Đào mà có trách nhiệm với cháu Sao Mai”.

Qua điện thoại với chị Đào, chúng tôi được biết chị đang đi hát dạo kiếm sống ở Quảng Bình. “Khi đến với nhau, tôi không biết anh Thanh đã có vợ” - chị Đào khẳng định.

Không thẩm định lai lịch nhân vật

Trước những nghi vấn về tính trung thực của câu chuyện anh Thanh và chị Đào, trả lời một tờ báo ngày 16-1, ông Lại Bắc Hải Đăng, tổng đạo diễn ĐƯT7, thừa nhận lỗi của những người làm chương trình. Ông cho biết đã từng quyết định không phát sóng chương trình này, sau khi anh Thanh cho hay đã có vợ con ở quê, nếu phát sẽ có người bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí là mạng sống. “Khi Thanh gọi điện thông báo đã có vợ con, giữa anh với chị Đào có trục trặc và đã chia tay. Tuy nhiên, sau đó họ lại làm lành. Chị Đào giải thích rằng cách nói của anh Thanh nhằm dừng phát sóng chương trình chứ không phải là sự thật” - ông Đăng nói. Theo ông Đăng, một thời gian sau, chị Đào và anh Thanh nhắn tin tới người làm chương trình để xin lỗi, bày tỏ áy náy vì đã cư xử như vậy và mong muốn chương trình được lên sóng.

Trước đề nghị của hai nhân vật chính, biên tập viên (BTV) Diệp Chi, người trực tiếp sản xuất chương trình anh Thanh và chị Đào, đặt vấn đề có nên phát sóng không? Ông Đăng cho biết lúc đó, lãnh đạo VTV3 và tổng đạo diễn chương trình cho rằng nếu phát được thì rất hay, tuy nhiên, phải thẩm định lại thông tin. BTV Diệp Chi nhận trách nhiệm thẩm định nhưng đã không thực hiện vì tin tưởng vào nhân vật chính. Khi BTV này đặt vấn đề về nhà anh Thanh để thẩm định thông tin, chị Đào bảo không cần vì đã về nhà anh Thanh và được một công an viên tên Toàn xác nhận anh chưa có vợ. BTV Diệp Chi cũng được chị Đào cho số điện thoại của công an viên Toàn và anh này cũng xác nhận qua điện thoại là Thanh chưa có vợ.

Đạo diễn Lại Bắc Hải Đăng cho hay sau khi chương trình phát sóng, tối 15-1, ê-kíp sản xuất đã gọi điện tới số điện thoại của anh Toàn nhưng không được. Công an xã nơi Thanh ở cũng xác nhận cơ quan này không có ai tên Toàn.

Thừa nhận những người làm chương trình đã sai do không thẩm định lai lịch nhân vật, ông Đăng cho rằng: “Ê-kíp nhận khuyết điểm là đã chủ quan, không làm đúng nguyên tắc của nghiệp vụ báo chí. Trong chương trình ĐƯT7 ngày 17-1, chúng tôi sẽ có lời xin lỗi về việc làm không hết trách nhiệm dẫn đến sai sót”.

 

VTV sẽ kiểm điểm và xử lý cá nhân liên quan

Trong thông tin chính thức phát tối 16-1, VTV đã lên tiếng xin lỗi về những sai sót trong chương trình ĐƯT7. VTV cho biết sẽ kiểm điểm nghiêm túc và xử lý đúng mức đối với sai phạm của những người thực hiện chương trình. “Dù cho có bất cứ lý do nào, VTV cũng xin nhận trách nhiệm và gửi lời xin lỗi chân thành tới gia đình chị Đào và anh Thanh, đặc biệt là vợ và con hiện tại của anh Thanh vì những tổn thương mà chương trình đã gây ra. VTV cũng gửi lời xin lỗi chân thành tới khán giả đã theo dõi chương trình bởi những sai sót lớn trong quá trình tác nghiệp” - VTV nêu rõ.

Y.Anh

 

 

Yến Anh - Đức Ngọc - Tuấn Minh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI