Vụ máy bay mất tích: Chuẩn bị hết tốc lực cho tình huống xấu nhất

Tin mới

11/03/2014 10:19

(NLĐO)- “Chúng tôi không mong muốn, nhưng có thể tình huống xấu nhất đã xảy ra. Công việc tiếp theo là rất phức tạp và chúng ta phải bố trí, chuẩn bị mọi thứ để sẵn sàng cứu hộ, trục vớt, xử lý y tế…”-Thứ trưởng Bộ GTVT Phạm Quý Tiêu nhấn mạnh trong cuộc họp sáng 11-3 tại Sở chỉ huy tiền phương Phú Quốc.

 

Vụ máy bay mất tích: Chuẩn bị hết tốc lực cho tình huống xấu nhất

Thứ trưởng GTVT Phạm Quý Tiêu: "Chuẩn bị cho tình huống xấu nhất" -  Ảnh: Ca Linh

 

Từ 8 giờ 30 sáng 11-3, chỉ huy của tất cả các lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn và lãnh đạo tỉnh Kiên Giang đã có mặt tại Đài Kiểm soát không lưu sân bay Phú Quốc (căn cứ Sở chỉ huy tiền phương) để triển khai ngày tìm kiếm cứu nạn thứ tư đối với chiếc máy bay Boeing 777-200 ER số hiệu MH370 của Hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích rạng sáng 8-3 (theo giờ Việt Nam).

 

Phó tư lệnh Quân chủng Phòng quân không quân VN thông tin về đội bay tìm kiếm cứu nạn hôm nay

Phó tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân Đỗ Minh Tuấn thông tin về đội bay tìm kiếm cứu nạn ngày 11-3 - Ảnh: Quý Lâm

 

Thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn, Phó Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân cho biết: Lực lượng Quân chủng Phòng không - Không quân ngày 10-3 đã triển khai 4 máy bay A26  và 4 trực thăng, mỗi loại đều có máy bay dự bị. Chiều 10-3, quân chủng điều thêm máy bay CASA-212 từ ngoài Bắc vào và hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất chờ lệnh.

Theo tướng Tuấn, máy bay A26 bay ở ở độ cao trung bình từ 3.000-5.000 m, trực thăng và máy bay CASA-212 tìm kiếm ở độ cao thấp hơn, linh động hơn.

Tổng cộng đến sáng 11-3, lực lượng Quân chủng Phòng không - Không quan có 10 máy bay và trực thăng tham gia. “Nếu phát hiện dấu tích máy bay Malaysia, chúng tôi sẽ tăng cường thêm lực lượng chuyên môn làm nhiệm vụ dưới nước”- Thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn nói.

Máy bay không quân đã chia ra làm 4 khu vực tìm kiếm và mỗi khu vực cũng tập trung tìm ở 4 đến 7 toạ độ. Theo tướng Tuấn, quân chủng đã lên phương án kịch bản chi tiết cho mọi tình huống cứu hộ, cứu nạn. Thậm chí, những máy bay đặc chủng có phương tiện có trục vớt những vật thể nghi là của máy bay rơi cũng sẽ tích cực tham gia tìm kiếm.

Thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn cũng trực tiếp bay cùng Thứ trưởng Bộ GT-VT Phạm Quý Tiêu trong sáng nay 11-3.

 

Thủy phi cơ xuất phát ngay sau cuộc họp triển khai kế hoạch trong ngày

Thủy phi cơ xuất phát ngay sau cuộc họp triển khai kế hoạch trong ngày. Ảnh: Quý Lâm

 

Trong ngày 11-3, dưới sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn cùng các lực lượng sẽ mở rộng quy mô vùng tìm kiếm sang phía Đông và phía Tây từ 100-200 km so với vị trí cũ.

Theo Thứ trưởng Bộ GT-VT Phạm Quý Tiêu, cho đến bây giờ tất cả mọi đánh giá từ thực tế đều đi đến tiên liệu còn rất ít hy vọng đối với máy bay của Malaysia. “Nhưng chúng tôi quyết tâm nỗ lực mọi khả năng tìm kiếm được để có thể giải đáp câu hỏi cho thân nhân người bị nạn, báo chí và dư luận quốc tế”- ông Tiêu nói. 

Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu cũng yêu cầu tỉnh Kiên Giang và bộ đội Biên phòng tiếp tục kêu gọi các tàu thuyền của ngư dân hỗ trợ trong quá trình đánh cá nếu có phát hiện thỉ báo kịp thời cho Sở chỉ huy tại Phú Quốc. Khi tìm kiếm được máy bay mất tích sẽ sẵn để trục vớt hoặc tìm thấy những nạn nhân thì làm ngay việc cứu trợ.

Cảng sân bay quốc tế Phú Quốc đã chuẩn bị sẵn sàng đưa các tàu cứu nạn đưa về đây tạo thành vùng tập kết. Công tác bảo vệ hiện trường, xử lý y tế, lực lượng công an của tỉnh Kiên Giang được chỉ đạo chuẩn bị chu đáo.

 

Khu vực tìm kiếm ngày 11-3. Ảnh: Quý Lâm
Khu vực tìm kiếm ngày 11-3. Ảnh: Quý Lâm

 

Sở chỉ huy đã thiết lập xong 2 số điện thoại, một ngày sẽ thông tin 2 lần với báo chí vào buổi sáng từ 11 giờ 3 0- 12 giờ, buổi chiều từ 18  giờ - 18 giờ 30. “Chúng tôi hiểu rằng thân nhân người bị nạn rất quan tâm, do vậy thông tin càng nhanh càng tốt. Nếu có thông tin gì tích cực, chắc chắn là chúng tôi lập tức chuyển tải ngay” - Thứ trưởng Tiêu khẳng định.

Ngày 11-3, lực lượng không quân huy động 10 máy bay, trong đó 2 chuyến bay CASA-212 cất cánh từ sân bay Tân Sơn Nhất sáng 11-3 vừa mới được điều từ miền Bắc vào.

Chuẩn đô đốc Lê Minh Thành, Phó tư lệnh Quân chủng Hải quân, đã trực tiếp có mặt ở Sở chỉ huy tiền phương tại Phú Quốc để điều hành, chỉ đạo hoạt động tìm kiếm của tàu bè trong lực lượng hải quân.

 

Quý Lâm-Ca Linh-Mạnh Duy
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI