Vụ mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề: Bài học sâu sắc cho giáo hội

Tin mới

07/08/2014 23:12

Đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho rằng vụ việc ở chùa Bồ Đề là hậu quả của cách quản lý lỏng lẻo để cho niềm tin, lòng từ bi lấn át quy định pháp luật

Phóng viên: Việc cơ quan điều tra khởi tố vụ buôn bán trẻ em ở chùa Bồ Đề (Hà Nội) khiến dư luận bị sốc. Thượng tọa nghĩ gì về vụ việc gây ồn ào này?

- Thượng tọa Thích Đức Thiện: Mấy ngày nay, tôi liên tục cập nhật thông tin về vụ việc; và buồn. Ngay khi có bài báo đầu tiên lên tiếng về vấn đề này, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tìm hiểu sự việc, trao đổi với ni sư Đàm Lan (ni sư Thích Đàm Lan - trụ trì chùa Bồ Đề). Ni sư khẳng định với giáo hội rằng những điều báo phản ánh không đúng.

Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Tổng Thư ký Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam
Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Tổng Thư ký Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Chùa Bồ Đề cần phải rút kinh nghiệm sâu sắc về việc này. Tôi thấy ni sư Đàm Lan trụ trì nhiều ngôi chùa, lại kiêm nhiệm những công việc ở Thành hội Phật giáo Hà Nội, thường không có mặt ở chùa Bồ Đề, đã khiến các bà vãi và các cô nuôi muốn làm gì thì làm nên không quản lý được.

Hiện cơ quan công an đang tiến hành điều tra nên chưa thể khẳng định ni sư Đàm Lan liên quan đến vụ việc mua bán trẻ em. Quan điểm của giáo hội là nhìn vào sự thật, nếu có vi phạm thì phải chịu sự xử lý của pháp luật. Vụ việc này cũng là một bài học sâu sắc cho giáo hội. Đó là hậu quả của cách quản lý không khoa học, lỏng lẻo để cho niềm tin, lòng từ bi lấn át khoa học quản lý. Làm việc tốt cũng phải chấp hành đúng quy định, đúng pháp luật.

Có thông tin những ngày này, nhiều người bị hạn chế đến thăm các cháu hoặc suất ăn cho các cháu chỉ có 1.000 đồng?

- Suất ăn giá trị bao nhiêu thì tôi không nắm rõ nhưng tôi không tin trong những ngày này mà nhà chùa lại để cho các cháu khó khăn. Tôi được biết là 1-2 ngày nay, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hà Nội đã chuyển một số cháu bị bệnh hiểm nghèo đến các cơ sở bảo trợ xã hội của thành phố.

Việc chấn chỉnh hoạt động nuôi dưỡng trẻ mồ côi trong các cơ sở Phật giáo là rất cần thiết, thưa Thượng tọa?

- Đúng vậy, rất khẩn thiết. Luật pháp quy định nơi nào nuôi dưỡng từ 10 trẻ trở lên buộc phải thành lập cơ sở bảo trợ xã hội. Nhưng hiện mới chỉ một số chùa ở Huế và TP HCM có đăng ký cơ sở bảo trợ xã hội. Hầu hết các chùa chưa thành lập cơ sở bảo trợ xã hội do họ chưa biết quy định này.

Giáo hội sẽ chỉ đạo nâng cao trách nhiệm và hoạt động giám sát, quản lý của các ban từ thiện xã hội, Ban Pháp chế của giáo hội để bảo đảm hoạt động từ thiện xã hội tuân thủ đúng luật pháp. Giáo hội cũng xây dựng tiêu chuẩn cho các cơ sở này để bảo đảm phải có các bảo mẫu, người chăm sóc trẻ em và người già có chuyên môn, được đào tạo bài bản. 

Yến Anh thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI