Kết luận điều tra nêu rõ, tháng 7-2014, cơ quan chức năng nhận được đơn tố giác của anh Nguyễn Thành Long (SN 1975, ngụ phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, TP Hà Nội) đề nghị CQĐT làm rõ việc chùa Bồ Đề đã bán Cù Nguyên Công - cháu bé mà anh đã nhận làm cha đỡ đầu.

Sau khi xảy ra vụ mua bán, nhiều cháu bé đã được chuyển vào trung tâm bảo trợ xã hội
Sau khi xảy ra vụ mua bán, nhiều cháu bé đã được chuyển vào trung tâm bảo trợ xã hội

Sau đó, CQĐT xác định Trần Thị Thu Hà (ngụ tỉnh Phú Thọ) đã có thai ngoài ý muốn với người yêu. Ngày 25-10-2013, Hà sinh một bé trai rồi cùng người yêu mang con đến chùa Bồ Đề để nhờ nuôi dưỡng. Hà gặp sư trụ trì Thích Đàm Lan và nói dối là con một người khác không có điều kiện nuôi nên đem đến gửi chùa. Sư trụ trì Thích Đàm Lan hướng dẫn Hà gặp Nguyễn Thị Thanh Trang là người quản lý (trông trẻ) nhà mở ở chùa Bồ Đề để làm thủ tục tiếp nhận cháu bé.

Trong năm 2013, anh Nguyễn Thành Long cùng một số người thân quen tham gia hoạt động từ thiện cho trẻ bị bỏ rơi đang được nuôi dưỡng tại chùa Bồ Đề đã nhận làm cha đỡ đầu của cháu này và đặt tên là Cù Nguyên Công (thường gọi là Lãi).

Trong khi đó, Nguyệt sống chung với một người đàn ông như vợ chồng. Để giữ quan hệ lâu dài, Nguyệt giả mang thai với người này rồi xin trẻ về nuôi. Do thường xuyên đi lễ tại chùa Bồ Đề nên Nguyệt quen Trang và Nguyệt nhờ Trang tìm cho một cháu trai khỏe mạnh để làm con nuôi, hứa sẽ bồi dưỡng cho Trang. Do cần tiền nên Trang đồng ý.

Giữa tháng 12-2013, Trang đặt vấn đề xin con của Hà đang gửi ở chùa. Sau khi 2 bên đồng ý, Trang bảo Hà đến chùa Bồ Đề xin lại con để đưa cho mình. Cùng lúc đó, Trang báo cho Nguyệt là chùa có một bé trai sơ sinh, nếu muốn nhận nuôi thì phải chi tiền bồi dưỡng và được Nguyệt đồng ý. Ngày 1-1-2014, sau khi làm thủ tục xin lại cháu bé từ chùa Bồ Đề, Trang đã bảo người thân đón cháu Cù Nguyên Công về huyện Thường Tín, TP Hà Nội. Ngày 2-1-2014, Nguyệt nhận cháu Công và đã đưa cho Trang 35 triệu đồng. Sau khi nhận được tiền, Trang gửi cho Hà 10 triệu đồng, giữ lại 25 triệu đồng chi tiêu cá nhân.

Trong quá trình nuôi dưỡng, cháu Công bị bệnh sởi nên ngày 21-6-2014, Nguyệt đưa đến điều trị tại Bệnh viện Nhi trung ương. Do biết trẻ dưới 6 tháng tuổi được giảm viện phí, Nguyệt nhờ người quen là nhân viên y tế tại xã Kim Hải, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình xin cấp giấy chứng sinh cho cháu Công và lấy tên Phạm Gia Bảo. Do bệnh quá nặng, Phạm Gia Bảo tử vong ngày 24-6-2014.

Ngoài ra, Trang còn nhận nuôi thêm 2 cháu nữa là Phạm Đức Anh (SN 2012; tên thật là Nguyễn Thế Huy, con của chị Nguyễn Tố Uyên; ngụ quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) và Phạm Gia Hân (SN 2013; tức Trần Vũ Gia Hân, con chị Vũ Hậu Giang; ngụ tỉnh Thái Bình).

Nguyễn Quyết