Thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, ông Đỗ Văn Đương

Thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, ông Đỗ Văn Đương. Ảnh: Chiến Thắng

 

Sáng nay 28-10, bên lề Quốc hội, trả lời báo chí do đâu mà Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, đại biểu Quốc hội có phát ngôn “luật sư chỉ bào chữa cho người có tiền”, ông Đỗ Văn Đương nói thẳng: “Không có tiền lấy đâu chi phí luật sư. Tôi không nói luật sư bào chữa vì tiền mà là bào chữa cho người có tiền, có tiền thì mới thuê được luật sư bào chữa”.

Ông Đương cũng cho rằng luật sư có tham gia bào chữa cho người nghèo khi họ được chỉ định. “Mình nói thế là đúng chứ không phải mình nói luật sư vì tiền, người ta làm việc thì phải có thù lao chứ không khí mà sống à, họ còn phải duy trì hoạt động của văn phòng, trả lương nhân viên. Muốn có thù lao thì phải là người có tiền chứ người nghèo, người vô gia cư không có tiền bạc, nghiện hút thì lấy đâu ra tiền thuê luật sư” - ông Đương nhìn nhận.

Ông Đương cũng mạnh dạn chỉ ra có quá nhiều vụ án hình sự không có luật sư mà nguyên nhân do thiếu luật sư, nhưng cơ bản là bị can, bị cáo không có tiền và “80% nhận tội ngay để xét xử cho nhanh”. Nhưng trong vụ án kinh tế, 100% là có luật sư bào chữa, đặc biệt vụ án tham nhũng lớn, vụ án nhiều tiền thì luật sư vào ngay từ đầu, từ khi khởi tố vụ án, chứ chưa khởi tố cá nhân cụ thể nào. “Khởi tố vụ án là khởi tố hành vi chứ đã có con người nào đâu mà kéo nhau rầm rộ như vụ án lớn như Huyền Như, bầu Kiên vẫn cãi là không có tội” - ông Đương ví dụ.

Nhìn nhận vai trò luật sư rất quan trọng, là đối trọng để tránh oan sai nhưng theo ông Đương, hoạt động luật sư cũng phải có điều kiện, phải có thu nhập để sống.

Trước đó, trong một phát biểu trả lời phỏng vấn báo giới ngày 27-10 bên hành lang Quốc hội, đại biểu Đỗ Văn Đương đã nói rằng “Luật sư chỉ bào chữa cho người có tiền”. Trước việc không ít luật sư bất bình và đề nghị ông Đương rút lại lời nhận xét này, ông khẳng định: “Tôi nói thẳng là tôi không đính chính gì cả. Tôi nói từ thực tế, thực tế cũng có những luật sư không vì tiền, nhưng số đó ít”.

Cũng theo vị đại biểu, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học kiểm sát, có một bộ phận luật sư đứng ra môi giới hối lộ giữa cán bộ tố tụng và bị can, có vụ đã bị xử lý.

 

T.Dũng