Con đường đất dẫn vào ấp 4, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An buồn hiu hắt. Đối diện dãy nhà anh em, họ hàng nhà báo Lê Hoàng Hùng là cánh đồng đang kỳ khô cháy. Lửa đốt rơm rạ cuối vụ cộng với cái nắng chói chang khiến mấy vạt chuối lá nám vàng, đứng bất động.
Đang ngồi lặng lẽ ở bậu cửa ngóng ra đường, thấy có khách, bà Nguyễn Thị Kim Nga, mẹ của cố nhà báo Hoàng Hùng, chống chân đứng dậy mời khách vào nhà. Biết chúng tôi là đồng nghiệp của anh Hoàng Hùng ở Báo Người Lao Động, mắt bà lóe lên niềm vui nhưng liền đó lại thở dài...

Vết thương lại nhói lòng mẹ

14 tháng mất con, nỗi đau chưa bao giờ nguôi ngoai trong lòng bà Nga - vợ liệt sĩ, nên mỗi lần gặp lại đồng nghiệp của con, bà vừa mừng lại vừa đau. Nỗi đau hằn lên từng khóe mắt, giọng nói, dáng đi. “Tôi chết điếng biết bao nhiêu lần - bà nói - Ngày được tin con mất, tôi đau như đứt từng khúc ruột.
Bây giờ sắp đến ngày ra tòa, vết thương chưa kịp lành lại nhói đau. Cái chết của con tôi còn quá nhiều uẩn khúc…”. Người mẹ già đau khổ lấy tay đè lên ngực cố ghìm cơn xúc động càng làm cho những nếp nhăn trên gương mặt khắc khổ thêm dúm dó đến xót lòng.

Nén nỗi đau đớn, uất hận vì mất con, mẹ của cố nhà báo Hoàng Hùng đã cố hết sức để an ủi sui gia
là ông Trần Văn Mến trước tin con dâu là hung thủ giết con trai mình. Ảnh: TẤN THẠNH
Đợi bà bình tĩnh trở lại, chúng tôi hỏi nguyện vọng của bà trong phiên tòa sắp tới, bà lại thở dài: “Năm lần bảy lượt, Liễu vẫn nhận một mình nó giết Hùng. Tôi nghĩ hoài mà không ra. Liễu làm dâu nhà này mấy chục năm rồi, ít nhiều tôi cũng hiểu tính tình nó ra sao. Vợ chồng cãi nhau về chuyện con cái, tiền bạc, nhà cửa thì có nhưng để tin rằng chính tay nó đốt chồng một cách độc ác như vậy thì không có cơ sở.
Hơn nữa, hiện trường vụ án xảy ra ở trên lầu, không phải dưới đất, thân phận phụ nữ, một mình nó làm sao có thể ra tay gọn lẹ, tính toán kỹ càng như vậy được? Tôi đề nghị cơ quan pháp luật xem xét làm rõ có ai đứng đằng sau và là đồng phạm với Liễu để giết con tôi. Sự việc đã xảy ra, con tôi cũng đã mất, bản thân gia đình tôi cũng muốn quên đi nỗi đau này nhưng người ta chỉ có thể thanh thản khi mọi việc rõ ràng, không gợn một nghi vấn nào, dù nhỏ.
Còn luẩn quẩn mãi như bây giờ, nỗi đau khó có thể nguôi ngoai… Tôi cũng muốn nhắn gửi với Liễu rằng: “Má không thể tin một mình con có đủ can đảm làm như vậy. Hãy trình bày ra sự thật, đừng vì động cơ, mục đích gì đó mà con phải ôm một mình tội giết chồng một cách vô lương tâm, ác độc như vậy…’’.

“Nếu tòa tuyên mức án cao nhất với con dâu bà thì sao”, chúng tôi dè dặt hỏi. Bà lặng người một lát rồi khẽ khàng: “Tôi nghĩ thương hai đứa cháu côi cút, cha chết, nỡ lòng nào buộc chúng nó lại mất luôn mẹ? Nhưng nếu tòa xử không đến ngọn nguồn, tôi sẽ không bỏ cuộc, vẫn tiếp tục làm sáng tỏ cái chết của con tôi”.

Bà tiễn chúng tôi với nét mặt hằn nỗi ưu tư. Nơi công đường, đối mặt với chính người con dâu đã tước đoạt mạng sống quý giá của con trai mình,  lòng người mẹ ấy sẽ đau đến dường nào ! 

Khắc khoải lòng cha

Rời nhà mẹ anh Hoàng Hùng, chúng tôi đến thăm ông Trần Văn Mến (cha của bà Trần Thúy Liễu) người hơn một năm trước đã quỳ sụp xuống lạy sui gia xin tạ lỗi khi hay tin con gái nhận mình là hung thủ giết chết con rể. Vừa may, trước con đường nhỏ lót bê tông dẫn vào nhà, chúng tôi gặp ông Mến cũng vừa về tới. Hơi khựng người khi nghe chúng tôi giới thiệu đến từ Báo Người Lao Động, ông lúng túng mời chúng tôi vào nhà.


Mẹ và em trai cố nhà báo Hoàng Hùng bên di ảnh của anh. Ảnh: TỐ TRÂM

Vẫn gương mặt chân chất nhưng nếp nhăn nhiều và sâu hơn, đôi mắt thâm quầng tránh cái nhìn của người đối diện, ông ngồi cúi đầu, lặng thinh. Để bắt đầu câu chuyện quả thật không dễ dàng khi ông luôn mang nặng mặc cảm của một người cha có con gái phạm trọng tội. Phải một lúc sau, khi cuộc trò chuyện đã dần trở nên thân tình, ông mới cởi mở tâm sự nỗi lòng của một người cha trước phiên tòa xét xử con gái mình.
Ông cho biết, không dám ước mong gì vì biết “tù tội nó sẽ chất chồng, pháp luật họ xử, mình đâu thể can thiệp. Chỉ mong sao tòa xử nhẹ nhẹ bớt vì còn hai đứa cháu tội nghiệp’’. Ông nói người ta cũng đặt nhiều nghi vấn về vụ án nhưng: “Nó nói chỉ một mình nó làm, tôi biết phải làm sao? Mỗi lần vô thăm nuôi, mấy chị em nó cũng khuyên không ai thương mình bằng gia đình, nếu có ai sai biểu, xúi giục hoặc cùng làm thì khai hết đi để còn sớm về với con, nhưng nó chỉ khóc.
Thiệt tình tôi không hiểu được. Nó đã lớn, phải tự biết đúng sai, thiệt hơn, gia đình chỉ có thể khuyên răn còn quyết định là do nó. Nếu tôi biết có ai xúi biểu hay làm chuyện đó với nó, tôi cũng đã nói với cơ quan chức năng ngay từ đầu, dứt khoát không để con tôi chịu một mình…”.
Giọng ông lại chùng xuống, đôi mắt không giấu được nỗi xót xa. Cho dù dư luận, xã hội lên án cả trăm, ngàn, vạn lần thì Liễu vẫn là con ông. Mà có người làm cha, làm mẹ nào có thể bỏ con trong lúc khốn quẫn !

Mẹ nên khai báo để mau trở về với con !

Theo bà Trần Thúy Nga (chị của bà Trần Thúy Liễu), trước ngày tòa xét xử, thông qua luật sư, hai con gái của nhà báo Hoàng Hùng cũng đã nhắn với mẹ (bà Liễu - PV): “Tụi con đã làm đơn xin giảm án cho mẹ, tụi con vẫn nghĩ đến mẹ thì mẹ cũng phải biết nghĩ tới tụi con, nếu có ai làm cái gì thì mẹ khai báo để còn mau trở về’’.
Tâm sự với chúng tôi, bà Thúy Nga đau buồn nói: “Bây giờ Liễu khai sao thì gia đình biết vậy nhưng quả thật tôi không biết động cơ nào mà Liễu có thể làm được cái chuyện mà không một ai trong gia đình có thể tưởng tượng được. Sống với nhau từ nhỏ đến giờ, tôi thấy Liễu chưa bao giờ, làm điều gì ác, nó cũng thương và hay giúp đỡ người nghèo. Từ đáy lòng mình, tôi không tin Liễu có gan giết chồng quá ác như vậy. Tôi mong có điều kiện tâm sự với Liễu để nó nói ra sự thật...’’.

Hơn 30 phóng viên đăng ký tác nghiệp

Xem diễn biến phiên tòa trên Báo Người Lao Động online

8 giờ hôm nay (29-3), TAND tỉnh Long An đưa vụ án giết người ra xét xử đối với bị cáo Trần Thúy Liễu (vợ cố nhà báo Hoàng Hùng). Trong phiên tòa này, TAND tỉnh Long An đã triệu tập tổng cộng 13 người, gồm đại diện bị hại, nhân chứng, người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan, trong đó có ông Nguyễn Văn Tâm, nguyên cán bộ QLTT Long An. Luật sư Võ Thành Quyết và Nguyễn Cao Trí (cùng thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Long An) bào chữa, bảo vệ cho bà Liễu. Luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn Luật sư tỉnh Bình Phước) bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mẹ nhà báo Hoàng Hùng.

Chiều 28-3, thẩm phán Nguyễn Hòa Bình, người được phân công chủ tọa phiên tòa, cho biết đã có hơn 30 phóng viên đăng ký tham gia tác nghiệp tại phiên tòa trong ngày 29-3.

Theo thẩm phán Bình, những phóng viên đã đăng ký tác nghiệp bằng công văn sẽ được tòa cấp giấy tác nghiệp vào buổi sáng trước khi diễn ra phiên xét xử. Tòa cũng đã bố trí phòng xử án có sức chứa gần 200 người và hành lang chứa khoảng 100 người để xem tòa xét xử. Đối với những phóng viên chưa đăng ký tác nghiệp bằng văn bản thì sáng sớm 29-3 sẽ phải đăng ký để được tòa bố trí nơi tác nghiệp.

Toàn bộ diễn biến phiên xét xử được tường thuật trực tuyến trên Báo Người Lao Động online tại địa chỉ www.nld.com.vn
M.Sơn
Nhóm Phóng viên thời sự