Ngày 17-1, VKSND TP Hà Nội đã ra cáo trạng vụ “nhân bản” kết quả xét nghiệm ở Bệnh viện (BV) Đa khoa Hoài Đức (huyện Hoài Đức, TP Hà Nội).

Theo cáo trạng, bà Vương Thị Kim Thành, nguyên Trưởng Khoa Xét nghiệm, cùng 7 bị can khác là kỹ thuật viên trưởng, kỹ thuật viên, nhân viên kỹ thuật hợp đồng, nhân viên xét nghiệm của BV Đa khoa Hoài Đức bị đề nghị truy tố tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; giám đốc và phó giám đốc BV là ông Nguyễn Trí Liêm và bà Nguyễn Thị Nhiên bị đề nghị truy tố tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bệnh nhân chờ lấy kết quả khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức
Ảnh: NGỌC DUNG
Bệnh nhân chờ lấy kết quả khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức Ảnh: NGỌC DUNG

Đáng chú ý, VKSND TP Hà Nội đã đình chỉ điều tra bà Phan Thị Oanh, kỹ thuật viên trưởng BV Đa khoa Hoài Đức. Trước đó, bà Oanh đã bị Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội khởi tố về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Quyết định đình chỉ vụ án đối với bà Phan Thị Oanh nêu rõ: Bị can Oanh có hành vi vi phạm pháp luật nhưng là một trong những người tham gia ký tên vào đơn tố cáo các sai phạm của BV Đa khoa Hoài Đức, tố giác sai phạm trong việc làm xét nghiệm huyết học (đơn đề ngày 17-5-2013); để cho bà Hoàng Thị Nguyệt, nhân viên Khoa Xét nghiệm, gửi đơn đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét trước khi cơ quan điều tra khởi tố vụ án hình sự.

Chiều cùng ngày, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Phan Thị Oanh vui mừng cho biết  hôm 16-1, bà đã nhận được giấy mời lên nhận quyết định đình chỉ vụ án.

“Tôi quá đỗi vui mừng, không biết nói sao cho hết. Vậy là tôi đã được minh oan và thấy rằng việc đấu tranh của mình là đúng đắn. Tôi xin cảm ơn các cơ quan báo chí, đặc biệt là Báo Người Lao Động, đã đồng hành với tôi trong đấu tranh chống tiêu cực. Dù vậy, trong công việc và thời gian trước mắt, chắc chắn vẫn còn nhiều áp lực lắm!” - bà Oanh giãi bày.

Trước đó, ngày 5-6-2013, bà Hoàng Thị Nguyệt cùng một số nhân viên BV Đa khoa Hoài Đức tố cáo Giám đốc BV Nguyễn Trí Liêm để cho bộ phận xét nghiệm ngoại trú lấy mẫu máu của bệnh nhân nhưng không làm xét nghiệm mà vứt bỏ rồi tự in ra nhiều kết quả từ một mẫu khác để gắn trả cho nhiều người.

Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội xác định: Ông Liêm đã chỉ đạo các khoa nghiệp vụ tăng cường các xét nghiệm đối với bệnh nhân cận lâm sàng để tăng thu nhập cho BV (BV hưởng 30% số tiền BHYT). Số tiền này hằng quý được chia vào khoản hỗ trợ tăng thêm cho cán bộ, nhân viên BV.

Trong thời gian từ ngày 1-7-2012 đến 31-5-2013, Cơ quan CSĐT xác định có 1.544 kết quả xét nghiệm huyết học trùng. Trong đó, 789 kết quả được thống kê vào BHYT và trực tiếp thu của bệnh nhân không có BHYT là 16,569 triệu đồng (21.000 đồng/kết quả).

NGỌC DUNG - NGUYỄN QUYẾT