Vụ nhân viên giữ rừng bắn chết người: Các nhân chứng mâu thuẫn

Tin mới

21/05/2013 21:50

Đã hơn 3 ngày trôi qua nhưng cơ quan điều tra vẫn chưa kết luận vụ lực lượng tuần tra của Ban Quản lý rừng phòng hộ Kiến Vàng nổ súng khiến ông Lê Văn Vui (SN 1971, ngụ xã Nguyễn Huân, huyện Đầm Dơi - Cà Mau) tử vong

Dư luận đặt câu hỏi liệu lực lượng thi hành công vụ có cần sử dụng súng trong trường hợp họ có 5 người để đối phó với 1 người không có vũ khí.

Chặt 3 cây, mất 1 mạng người

Theo tường trình của Lê Văn Tèo (SN 1989, con trai nạn nhân Lê Văn Vui), đêm 18-5, ông Vui cùng 2 người con là Tèo và Lê Chí Linh (17 tuổi) vào rừng đốn 4 cây về sửa nhà.
 
Khi đến khu vực rừng phòng hộ, ông Vui sai 2 con lên rừng kiếm cây còn ông ngồi đợi dưới xuồng. Anh Tèo kể: Khi cưa được 3 cây, nghe tiếng xuồng máy đến gần nên anh kêu cha chạy xuồng ra xa nhưng ông Vui đang ngủ gật nên không nghe. Anh gọi lần thứ hai thì ông Vui tỉnh dậy, vừa nổ máy thì 2 chiếc xuồng tuần tra áp sát. Trên xuồng có khoảng 4-5 người, họ bắn liên tiếp 2 phát súng rồi chặn ngang mũi xuồng và rọi đèn pha vào phía ông Vui.
 
Chiếc xuồng và chiếc áo nạn nhân đã sử dụng vào đêm xảy ra án mạng
 
Qua ánh đèn pha, anh Tèo nhìn thấy rõ cha mình rướn chạy ngang xuồng của lực lượng tuần tra, sau đó có tiếng súng. Một người mặc áo đỏ và một người mặc áo sọc nhảy qua xuồng ông Vui kéo ông đi. Hai anh em men theo đường rừng khoảng 3 km đến nhà người quen mượn xuồng chạy ra Ban Quản lý rừng phòng hộ Kiến Vàng. Đến sáng 19-5, hai anh em nghe tin cha đã trúng đạn chết.

Lê Văn Tèo cho biết khi đến Bệnh viện huyện Ngọc Hiển để nhận xác cha, cán bộ công an huyện đã yêu cầu anh ký vào 2 tờ giấy trắng.

Chỉ bắn chỉ thiên

Trong khi đó, báo cáo của Công an huyện Ngọc Hiển và Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau nêu rõ: Khoảng 23 giờ 30 phút ngày 18-5, trong lúc đi tuần tra tuyến rừng phòng hộ rất xung yếu tại ấp Xẻo Mắm, xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, lực lượng của liên Tiểu khu 119-120 (thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Kiến Vàng) gồm có Tiểu khu trưởng Phạm Phi Đoàn cùng 2 cán bộ tiểu khu  Phạm Văn Bờ và Phạm Đăng Vệ phát hiện 1 xuồng máy gần cửa Kiến Vàng.
 
Khi lực lượng tuần tra đến gần, đối tượng Lê Văn Vui sử dụng phương tiện đâm vào lực lượng làm nhiệm vụ. Lực lượng tuần tra nổ súng bắn chỉ thiên nhưng đối tượng Vui không dừng lại khiến ông Bờ, Vệ và đối tượng Vui đều bị thương. Lực lượng tuần tra đưa 2 cán bộ và đối tượng Vui đến Bệnh viện Đa khoa huyện Ngọc Hiển. Trên đường đi, ông Vui tử vong.

Qua khám nghiệm tử thi, Cơ quan Pháp y tỉnh Cà Mau cho biết nguyên nhân ông Vui tử vong do vết đạn bắn xuyên lồng ngực từ phải sang trái. Loại súng mà lực lượng tuần tra sử dụng để bắn chỉ thiên là M16, do Huyện đội Ngọc Hiển cấp cho lực lượng bảo vệ rừng Kiến Vàng. Cũng theo Sở NN-PTNT Cà Mau, lực lượng công an đến hiện trường thu giữ được 1 cây cưa tay, 1 cây búa và một số cây bị chặt phá. Kiểm tra tại khu vực bị chặt phá, Hạt Kiểm lâm Ngọc Hiển kết hợp với cán bộ kỹ thuật Ban Quản lý rừng phòng hộ Kiến Vàng lập biên bản tại khu vực này có 38 cây đước bị chặt.

Gia đình ông Vui thuộc diện khó khăn, có đến 5 người con đều phải nghỉ học từ rất sớm. Người con gái tên Lê Việt Trinh (21 tuổi) bị bướu cổ 5 năm không có tiền chữa trị. Ông Vui là trụ cột chính của gia đình, không có nghề nghiệp ổn định, chủ yếu sống bằng nghề khai thác rừng thuê cho các chủ rừng. Ông Vui chưa từng có tiền sử tham gia phá rừng. 

Bài và ảnh: DUY NHÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI