Như Báo Người Lao Động đã thông tin, mới đây Huyện ủy Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam kỷ luật hàng loạt lãnh đạo UBND xã Bình Lâm (huyện Hiệp Đức) vì có những sai phạm nghiêm trọng. Điều đáng nói, những sai phạm này được kết luận cấu thành các tội quy định trong Bộ luật Hình sự nhưng cơ quan chức năng lại không ra quyết định khởi tố vụ án.

Kê khống, lấy tiền dân đi tham quan

Theo tìm hiểu của phóng viên, sau khi có đơn tố giác và Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Hiệp Đức có quyết định kiểm tra dấu hiệu vi phạm, ngày 28-10-2016, Ban Thường vụ (BTV) Đảng ủy xã Bình Lâm đã có báo cáo tự kiểm điểm. Theo báo cáo, BTV Đảng ủy xã Bình Lâm thừa nhận đã thiếu kiểm tra, đôn đốc, để xảy ra những biểu hiện tiêu cực. Cụ thể, trong năm 2014, huyện Hiệp Đức giao cho xã Bình Lâm hơn 1,2 tỉ đồng để thực hiện 9 tuyến đường bê tông thì các ông Lê Tấn Quán, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã (năm 2014), Trần Oai Dũng, Phó chủ tịch UBND xã, Nguyễn Văn Diện, Kế toán xã Bình Lâm đã lập hợp đồng khống số tiền hơn 104 triệu đồng. Ngoài ra, số tiền gần 167 triệu đồng theo quy định phải hoàn công cho người dân (gọi tắt là tiền hoàn công) thì những cán bộ trên bàn bạc với 8 trưởng thôn trong xã chia 50/50.

Lãnh đạo, cán bộ xã Bình Lâm đã kê khống hợp đồng và ỉm tiền hoàn công của người dân để chia chác, chi sai mục đích
Lãnh đạo, cán bộ xã Bình Lâm đã kê khống hợp đồng và ỉm tiền hoàn công của người dân để chia chác, chi sai mục đích

Tương tự, năm 2015, huyện Hiệp Đức giao hơn 1,2 tỉ đồng để xã Bình Lâm đầu tư 8 tuyến đường bê tông thì các ông Dũng, Diện và Trần Đoàn Minh Hiệp, tân Chủ tịch UBND xã Bình Lâm lập hợp đồng khống số tiền 143 triệu đồng, đồng thời lấy 200 triệu đồng tiền hoàn công chia 50/50 cho xã và thôn. Ngoài ra, năm 2015, cấp trên cấp tiền hỗ trợ bão lụt cho xã Bình Lâm hơn 495 triệu đồng. Tuy nhiên, xã Bình Lâm chỉ cấp cho 10 thôn hơn 359 triệu đồng, số tiền hơn 136 triệu đồng ông Dũng chỉ đạo cấp dưới hỗ trợ trái quy định cho Công ty An Hiệp.

Báo cáo của BTV Đảng ủy xã Bình Lâm cũng cho biết, tháng 12-2015, ông Lê Anh, cán bộ Nông nghiệp xã nhận hơn 140 triệu đồng tiền hỗ trợ sản xuất lúa nhưng không chịu cấp cho các thôn. Đến tháng 7-2016, sau khi có ý kiến thì BTV Đảng ủy xã đã cho kiểm tra. Ngoài ra, qua kiểm tra, BTV Đảng ủy xã Bình Lâm phát hiện vào năm 2013, ông Lê Tấn Quán lúc đó đang là Chủ tịch UBND xã Bình Lâm đã cùng với kế toán Diện chi 25 triệu đồng tiền hoàn công của người dân để đi tham quan.

Cấu thành tội phạm nhưng không khởi tố!

Với những hành vi trên, sau khi nhận chỉ đạo của BTV Huyện ủy Hiệp Đức, Công an huyện Hiệp Đức đã vào cuộc điều tra và kết luận ông Lê Tấn Quán đã lập khống chứng từ để làm thủ tục quyết toán rút tiền tại kho bạc nhà nước hơn 271 triệu đồng để chi sai mục đích hơn 191 triệu đồng. Hành vi của ông Quán đã cấu thành tội “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Công an cũng xác định ông Quán đã lấy sử dụng vào mục đích cá nhân hơn 24 triệu đồng, hành vi này cấu thành tội “Tham ô tài sản”.

Trước cổng trụ sở xã Bình Lâm treo khẩu hiệu “Sống làm việc theo hiến pháp và pháp luật” những cán bộ, lãnh đạo xã không chấp hành
Trước cổng trụ sở xã Bình Lâm treo khẩu hiệu “Sống làm việc theo hiến pháp và pháp luật” những cán bộ, lãnh đạo xã không chấp hành

Tương tự, trong 2 năm 2014, 2015, ông Nguyễn Văn Diện được xác định đã lập khống chứng từ để quyết toán tổng cộng gần 643 triệu đồng. Ông Diện chi sai mục đích hơn 415 triệu đồng, sử dụng cá nhân hơn 79 triệu đồng. Hành vi của ông Diện được xác định cấu thành tội “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản”. Ông Trần Đoàn Minh Hiệp lập khống chứng từ để quyết toán hơn 371 triệu đồng để chi sai mục đích hơn 201 triệu đồng. Hành vi ông Hiệp cấu thành tội “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Ông Trần Oai Dũng cũng có hành vi cấu thành tội danh trên khi lập khống chứng từ để quyết toán hơn 642 triệu đồng để chi sai mục đích hơn 415 triệu đồng.

Dù điều tra và có kết luận như trên nhưng báo cáo của Công an huyện Hiệp Đức cho biết vào ngày 1-11, liên ngành gồm Cơ quan CSĐT Công an huyện Hiệp Đức và VKSND huyện Hiệp Đức họp đã thống nhất không khởi tố vụ án hình sự “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản” đối với ông Quán và Diện, không khởi tố vụ án hình sự “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” đối với ông Hiệp và Dũng. Ngày 9-11, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hiệp Đức cũng đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản”.

Hẹn tuần sau trả lời

Với các sai phạm trên, ông Lê Tấn Quán bị cách chức Đảng ủy viên, ông Trần Đoàn Minh Hiệp bị cách chức Đảng ủy viên, cách chức Chủ tịch UBND xã, ông Trần Oai Dũng bị cách chức Đảng ủy viên, cách chức Phó chủ tịch UBND xã, ông Nguyễn Văn Diện bị khai trừ đảng và buộc thôi việc. Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Thông, Bí thư Đảng ủy xã Bình Lâm bị kỷ luật đảng hình thức cảnh cáo.

Về việc vì sao không khởi tố vụ án, phóng viên đã gọi điện hẹn ông Lê Trung Hoàng, Huyện ủy viên, Trưởng Công an huyện Hiệp Đức để trao đổi thêm thông tin nhưng ông Hoàng cho biết đang bận họp. Ông Hoàng nói không chỉ bận hôm nay, ngày mai mà bận cả tuần nên hẹn sang tuần sau mới có thể tiếp phóng viên.

Bài và ảnh: Trần Thường