Vụ nổ làm 3 người chết ở quận 12: Không ai nhận trách nhiệm!

Tin mới

22/10/2014 18:28

(NLĐO)- Tại cuộc họp với Chủ tịch UBND TP HCM về PCCC được tổ chức vào sáng nay, 22-10, không một sở ngành nào nhận trách nhiệm về vụ nổ xảy ra tại cơ sở sản xuất của Công ty TNHH sản xuất dịch vụ thương mại Đặng Huỳnh, quận 12, TP HCM.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Chủ tịch UBND quận 12, đã không đề cập gì đến trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương, chỉ báo cáo vụ nổ ngày 17-10 làm thiệt mạng 3 người, 2 người bị thương nặng, 3 người bị thương nhẹ; làm sập hoàn toàn 7 căn nhà, 5 căn nhà bị sập 1 phần, 106 nhà bị ảnh hưởng…

Vụ nổ làm 3 người chết ở quận 12: Không ai nhận trách nhiệm!

Vụ nổ xảy ra tại quận 12 làm 3 người chết tại chỗ, 15 người bị thương, vào ngày 17-10

Theo ông Lê Minh Dũng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM, công ty Đặng Huỳnh có vi phạm và địa điểm này không được sản xuất phân bón.

“Theo quy định thì trách nhiệm quản lý sản xuất phân bón vô cơ là của Sở Công Thương nên vụ này là của Sở Công Thương. Trách nhiệm quản lý của chúng tôi nhưng vì cơ sở này chưa đăng ký nên chúng tôi không nắm được”- ông Dũng biện minh.

Vụ nổ tại cơ sở sản xuất của công ty Đặng Huỳnh làm 3 người chết, 15 người bị thương và hơn 100 nhà bị ảnh hưởng.

Hiện trường vụ nổ tại cơ sở sản xuất của công ty Đặng Huỳnh.

Trước chất vấn của Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân về trách nhiệm của mỗi sở ngành quản lý, đại tá Trần Thanh Châu, Phó Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP HCM cho biết Công ty Đặng Huỳnh chỉ được phép mua bán, không được phép sản xuất nhưng họ vẫn sản xuất. Sự cố xảy ra là do có bất cập, đó là thiếu kiểm tra!

Ông Châu nhận định đối với những cơ sở sản xuất, kinh doanh có liên quan đến hóa chất nằm xen cài trong khu dân cư, theo luật UBND quận, huyện, phường, xã phải chịu trách nhiệm. Hiện nay Sở Công Thương quản lý chuyên ngành về hóa chất. Trách nhiệm của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế… trong các nghị định, thông tư cũng quy định rất cụ thể về vai trò kiểm tra, giám sát.

Không chấp nhận việc đùn đẩy trách nhiệm, ông Lê Hoàng Quân kiên quyết: “Không thể đổ thừa pháp luật chưa hoàn chỉnh, cái chính là tinh thần trách nhiệm của các ngành, các cấp trong quản lý, cần phải siết lại trách nhiệm của từng ngành, từng lực lượng. Dù như thế nào đi nữa thì với trách nhiệm quản lý địa bàn, công an khu vực phải nắm, phải báo chứ không phải là không có thẩm quyền thì làm ngơ”.

Chủ tịch Lê Hoàng Quân quyết liệt yêu cầu các sở ngành, lực lượng chức năng “đừng để xảy ra những vụ cháy nổ nữa. Bài học kinh nghiệm như vậy là rất đau lòng”.

 

Tin-ảnh: V.Lê-P.Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI