Vụ nổ ở nhà máy thép: 3 người nguy kịch

Tin mới

12/04/2014 21:26

Sáng 12-4, lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) cho biết khuya 11-4, Khoa Cấp cứu đã tiếp nhận 11 công nhân (CN) bị phỏng trong vụ nổ lò nấu thép tại Nhà máy Thép Pomina 3, KCN Phú Mỹ, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trong đó, 3 người đang được chăm sóc đặc biệt là Hoàng Thanh Thịnh (SN 1965) phỏng độ 2-3, diện tích 85% cơ thể; Nguyễn Văn Thái (SN 1991) phỏng độ 2, 76% và Đoàn Lê Phương (SN 1991), phỏng độ 1-2, 61%.

Lãnh đạo Công ty Thép Pomina thăm hỏi công nhân gặp nạn Ảnh: PHẠM DŨNG
Lãnh đạo Công ty Thép Pomina thăm hỏi công nhân gặp nạn Ảnh: PHẠM DŨNG

Theo bác sĩ Ngô Đức Hiệp, Khoa Phỏng Bệnh viện Chợ Rẫy, hiện 3 CN nguy kịch đang được theo dõi sát sao tại phòng săn sóc đặc biệt, trong đó 1 người phỏng hô hấp được đặt nội khí quản. Bảy CN còn lại phỏng từ 10% đến 52% diện tích cơ thể, chủ yếu ở đầu, mặt và tứ chi nên có khả năng phục hồi tốt. Ngoài ra, vụ tai nạn còn làm 2 CN phỏng nhẹ ở tay và chân, sau khi sơ cứu đã về nhà nghỉ ngơi.

Có mặt tại Bệnh viện Chợ Rẫy sáng cùng ngày, ông Đỗ Xuân Chiểu, Chủ tịch HĐQT Công ty Thép Pomina, cho biết: “Chúng tôi mong các CN nhanh chóng bình phục, công ty sẽ hỗ trợ toàn bộ thuốc men và các chi phí khác. Cơ quan chức năng đã có mặt tại hiện trường ở nhà máy để làm rõ nguyên nhân xảy ra vụ tai nạn lao động đáng tiếc này”.

Nằm trên giường bệnh, với vẻ tỉnh táo hơn những đồng nghiệp khác, anh Nguyễn Văn Đoàn (SN 1994, ngụ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) nhớ lại: “Khoảng 19 giờ ngày 11-4, nhóm CN chúng tôi đang làm việc dưới xưởng thì bất ngờ nghe một tiếng nổ kinh hoàng. Nước thép từ lò nấu trên cao văng tứ phía khiến nhiều người không kịp chạy đã bị phỏng. Một số CN làm việc gần lò đã hứng trọn nước thép xối lên đầu”.

Hiện trường vụ nổ lò nấu thép sáng 12-4 đã được công an phong tỏa để điều tra. Theo ông Đỗ Tiến Sĩ, Tổng Giám đốc Nhà máy Thép Pomina 3, vụ việc xảy ra tại khu vực tay quay thùng tiếp nhận thép nóng chảy và rót vào khuôn đúc. Theo tin ban đầu, khi CN đang chuyển thùng qua khuôn đúc để khơi dòng thì bất ngờ xảy ra vụ nổ, nước thép với nhiệt độ cao (khoảng 1.500 độ C) bắn tung tóe vào các CN làm việc xung quanh.

Chúng tôi nhận thấy thùng chứa thép được đặt trên độ cao 10 m. Tay quay có 2 thùng chứa thép, mỗi thùng khoảng 120 tấn. Hai thùng này luân phiên tiếp nhận và rót thép xuống khuôn đúc. Sau vụ tai nạn, thép đổ xuống kết dính thành mảng lớn, một số đã được CN thu dọn.

“Công ty đã cử một phó giám đốc có mặt trực tiếp tại Bệnh viện Chợ Rẫy để theo dõi tình hình và giúp đỡ các CN bị thương. Đến thời điểm này, lò thép vẫn còn rất nóng nên chưa thể làm rõ nguyên nhân. Công ty sẽ kết hợp với công an để điều tra nguyên nhân vụ việc và sớm có thông báo chính thức tới báo chí” - ông Sĩ nói. Theo ông, tuy chưa có con số thống kê nhưng thiệt hại về tài sản là không đáng kể.

 

Ngọc Giang - Phạm Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI