Tại phiên tòa phúc thẩm, bà Hồng cho biết đã buôn bán ở chợ Phước Thái từ năm 1994. Đến năm 2004, bà làm 2 cọc sắt để căng tấm bạt nhằm che mưa, che nắng, bảo quản hàng hóa. Tháng 7-2014, khi 2 cọc bị mục, gãy, bà thay 2 cọc khác thì bị UBND phường Phước Long đến lập biên bản vi phạm trật tự đô thị.

Bà Nguyễn Thị Hồng bật khóc tại tòa vì cho rằng bị chính quyền làm khó
Bà Nguyễn Thị Hồng bật khóc tại tòa vì cho rằng bị chính quyền làm khó

Ngày 26-11-2014, bà Vũ Thị Mai Hương, Chủ tịch UBND phường Phước Long, ban hành Quyết định 682 về việc “cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị”. Theo đó, trong thời hạn 3 ngày, nếu không tự tháo dỡ sẽ bị cưỡng chế. Tuy vậy, chỉ 2 ngày sau, bà Hương đã ban hành Quyết định 683 về việc “đình chỉ thi công công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị”, huy động hơn 40 người để cưỡng chế 4 cái cọc của bà Hồng.

Ngoài ra, bà không dựng tôn nhưng trong biên bản của UBND phường lại ghi bà lợp tôn. Ông Lê Văn Chất (chồng bà Hồng, ở lô bên cạnh) không nhận được biên bản, quyết định xử lý gì cũng bị tháo gỡ phần bạt, cọc lô. “Trong khi đó, các hộ bên cạnh đều căng bạt, chôn cọc có ai nói gì đâu. Có phải ép chúng tôi không?” - bà Hồng khóc.

Tại tòa, bà Nguyễn Thị Huệ, Phó Chủ tịch UBND phường Phước Long (người được bà Hương ủy quyền tham gia tố tụng), thừa nhận UBND phường có phần nóng vội, đồng ý sẽ hủy quyết định cưỡng chế, trả lại số cọc sắt cho bà Nguyễn Thị Hồng.

Theo bà Hồng, việc thi hành 2 quyết định trên dẫn đến hàng hóa như mì tôm, gạo, bánh kẹo… bị mưa lớn gây hư hỏng, thiệt hại khoảng 57 triệu đồng. Bà Hồng yêu cầu UBND phường Phước Long bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, bà Huệ không đồng ý bồi thường vì cho rằng thời điểm cưỡng chế không mưa, không trực tiếp gây ra thiệt hại.

Luật sư Nguyễn Hoàng Minh - người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bà Hồng - cho rằng bản án sơ thẩm đã tuyên hủy Quyết định (cưỡng chế) 683 của UBND phường Phước Long, tại phiên tòa, bà Huệ cũng thừa nhận việc ban hành quyết định nóng vội. Vì vậy, thiệt hại của bà Hồng là do không có lều bạt nên khi mưa bất ngờ thì hàng hóa mới bị ướt.

“Kinh doanh mà không có mái che các sản phẩm thì khác gì triệt tiêu đường làm ăn buôn bán của người dân. Điều kỳ lạ là UBND phường chỉ xử lý một mình bà Hồng trong khi tất cả các hộ khác đều dựng lều bạt” - luật sư Minh nói.

TAND tỉnh Khánh Hòa đã tạm dừng phiên tòa để nghị án và cho biết sẽ tuyên án vào ngày 27-12 tới.

Trước đó, ngày 22-9, TAND TP Nha Trang đã tuyên án hủy Quyết định 683 của UBND phường Phước Long đối với bà Nguyễn Thị Hồng vì vi phạm trình tự thủ tục, yêu cầu trả lại số cọc sắt đã thu giữ cho bà Hồng. Tuy nhiên, tòa bác yêu cầu bồi thường 57 triệu đồng thiệt hại về hàng hóa của bà Hồng.

Bài và ảnh: Kỳ Nam