Vụ rơi trực thăng quân sự: Đã đưa thi thể 4 sĩ quan về nhà tang lễ

Tin mới

28/01/2015 14:32

(NLĐO) - Đến 15 giờ chiều 28-1, công tác cứu hộ chiếc máy trực thăng UH 1 rơi trong nông trường Phạm Văn Hai, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP HCM vẫn đang được các đơn vị chức năng khẩn trương tiến hành.

Bán kính khoảng 3 km xung quanh hiện trường vẫn đang được lực lượng chức năng phong tỏa. Nhiều xe cảnh sát và xe quân đội liên tục ra vào khu vực trực thăng rơi.

Một nguồn tin cho biết khoảng 7 giờ sáng cùng ngày, chiếc trực thăng UH1 bay rất thấp trên bầu trời. “Chúng tôi nghe thấy tiếng “phạch phạch” rất lớn rồi sau đó khoảng 3 phút, máy bay lao xuống giữa nông trường Phạm Văn Hai”- một người dân kể lại.

Theo các nhân chứng, thời điểm trực thăng UH1 rơi sương mù tại khu vực này dày đặc. Lúc chiếc trực thăng chạm đất đã phát ra một tiếng nổ rất lớn nhưng không bốc khói.

Những người đầu tiên tiếp cận hiện trường thuật lại họ thấy phần đầu chiếc máy bay bị cháy đen, bể nát, nhiều bộ phận khác cũng bị hư hỏng, văng xa nhiều mét.

Theo thông tin ban đầu, sau khi chiếc trực thăng UH1 rơi xuống đất, 1 chiến sĩ trong tổ bay văng ra ngoài.

Do vị trí trực thăng UH1 bị những rặng cây cao che lấp và sương mù dày đặc khiến công tác tìm kiếm gặp rất nhiều khó khăn. Rất nhiều đơn vị chức năng đã khẩn trương tới hiện trường để xác định vị trí. Bộ Quốc phòng cũng đã điều động trực thăng đến hiện trường để tham gia công tác cứu hộ. Chiếc trực thăng cứu hộ được cho là đã lượn khoảng 8 vòng trên bầu trời mới tìm được vị trí trực thăng UH1 vào thời điểm khoảng 9 giờ sáng cùng ngày.

Lúc 14 giờ, rất đông người dân bu kín xung quanh khu vực để theo dõi công tác cứu hộ. Đồng thời, việc cứu hộ cũng đang được lực lượng chức năng khẩn trương tiến hành. Do vị trí trực thăng UH1 nằm sâu trong nông trường Phạm Văn Hai, các lối đi chỉ là đường đất và rất hẹp khiến công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn.

Hiện trường đang được lực lượng chức năng phong tỏa

Hiện trường đang được lực lượng chức năng phong tỏa

Lúc 13 giờ: Bộ Quốc phòng cũng đã điều động trực thăng đến hiện trường để tham gia công tác cứu hộ.

Hiện khu vực xung quanh hiện trường đang được lực lượng chức năng phong tỏa để phục vụ công tác khám nghiệm. Trước đó, lúc 13 giờ, thi thể của 4 sĩ quan trong tổ lái đã được xe cứu thương đưa đi.

Theo nhiều người dân, khoảng 8 giờ 30 phút sáng, họ thấy chiếc trực thăng UH 1 bay rất thấp trên bầu trời. Sau đó, bay sà xuống khu vực nông trường Phạm Văn Hai.

Do vị trí chiếc trực thăng rơi nằm tại khu vực có nhiều bụi cây cao, rậm rạp che lấp khiến công tác tìm kiếm gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều người cho biết khi họ trông thấy trực thăng rơi nhưng khi lại đến gần vẫn không phát hiện.

Ngay sau khi nhận được tin, ông Phạm Văn Tươi, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh đã phối hợp cùng lực lượng chức năng trong xã huy động nhiều lực lượng tiếp cận hiện trường để tìm kiếm chiếc trực thăng gặp nạn.

Người dân bu kín xung quanh hiện trường để theo dõi vụ việc

Người dân vây kín xung quanh hiện trường để theo dõi vụ việc

Ông Võ Văn Tuấn, Phó Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, cho biết chiếc trực thăng đã bị hư hỏng hoàn toàn. 4 sĩ quan hi sinh đều thuộc Trung đoàn 917, sư đoàn không quân 370, quân chủng Phòng không không quân.

Đến 14 giờ, hiện trường xung quanh khu vực vẫn đang được lực lượng chức năng phong tỏa nghiêm ngặt.

Theo TTXVN, ông Võ Văn Thưởng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả vụ tai nạn trực thăng này.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Trường, Phó Chủ tịch huyện Bình Chánh, cho biết ngay khi nhận được chỉ đạo của UBND TP về việc hỗ trợ tìm kiếm trực thăng quân sự bị rơi, UBND huyện đã huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ, CB – CNV của công an huyện, quân sự, UBND các xã Phạm Văn Hai, Lê Minh Xuân, Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B, bệnh viện huyện Bình Chánh và rất nhiều đơn vị khác tham gia phối hợp. Đích thân bí thư huyện ủy và chủ tịch huyện vào tận hiện trường để chỉ đạo công tác hỗ trợ, riêng ông Trường phụ trách vòng ngoài đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trong phạm vi bán kính 3km – nơi trực thăng rơi.

Ông Trường nói do nông trường Phạm Văn Hai rộng hàng trăm ha nên khi tiếp nhận thông tin ban đầu việc tìm kiếm gặp nhiều khó khăn do không biết chính xác vị trí máy bay rơi, có thông tin cho rằng máy bay rơi ở địa phương khác như Củ Chi, Hóc Môn. Sau này, khi có thông tin chính xác là trực thăng rơi ở nông trường Phạm Văn Hai, lúc gần 11 giờ, lãnh đạo huyện đã trực tiếp vào hiện trường và khoảng 13 giờ, thi thể 4 sĩ quan được đưa ra ngoài.

4 sĩ quan tử nạn gồm: Trần Văn Đức, Phó tham mưu trưởng Trung đoàn (lái chính), trung úy Nguyễn Việt Cường (lái phụ), đại úy Lê Hồng Quân (lái phụ kiêm dẫn đường), thượng tá Đỗ Văn Chính (cơ giới trên không)

Hiện thi thể 4 sĩ quan đã được đưa về nhà tang lễ Bộ Quốc phòng.

Báo Người Lao Động sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc.

Tin-ảnh: Gia Minh-Thu Hồng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI