VỤ SÁCH CÓ CỜ TRUNG QUỐC: Thu hồi sách, phạt nhà xuất bản

Tin mới

06/03/2013 23:45

Bộ GD-ĐT yêu cầu các sở chỉ đạo trường học không mua sách và tuyên truyền người dân không mua, sử dụng sách

Ngày 6-3, trả lời phóng viên Báo Người Lao Động, bà Ngô Thị Hợp, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non (Bộ GD-ĐT), cho biết cùng ngày, vụ đã tham mưu để Bộ GD-ĐT ra văn bản gửi các sở, đơn vị trong ngành không mua cuốn sách Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ của NXB Dân Trí  liên kết cùng Công ty TNHH Văn hóa Hương Thủy (Công ty Hương Thủy) xuất bản.

Không phải trường hợp duy nhất

Theo bà Hợp, ngày 6-3, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa đã có công văn gửi các sở GD-ĐT nêu rõ: Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ  là cuốn sách được biên dịch từ Trung Quốc, có một số nội dung, hình ảnh không phù hợp với trẻ em Việt Nam và chương trình giáo dục mầm non của Bộ GD-ĐT. Bộ yêu cầu các sở GD-ĐT chỉ đạo cơ sở mầm non trên địa bàn không được mua, sử dụng cuốn sách này. Nếu đã mua thì hoàn trả lại NXB Dân Trí tiêu hủy. Đồng thời, các cơ sở phải tuyên truyền, phổ biến cho giáo viên, các bậc cha mẹ không mua và sử dụng cuốn sách.

Công văn cũng yêu cầu các sở chỉ đạo cơ sở giáo dục trên địa bàn khi mua loại sách tham khảo cho học sinh cần kiểm tra kỹ, lựa chọn những cuốn có nguồn gốc rõ ràng, phù hợp với mục tiêu chương trình giáo dục theo quy định; không mua và sử dụng những cuốn sách không phù hợp với văn hóa, xã hội và thuần phong, mỹ tục Việt Nam.

Bà Hợp cho biết đối với sách tham khảo như cuốn Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ Bộ GD-ĐT không có trách nhiệm thẩm định, trừ phi có những đơn vị làm sách mời chuyên gia nào đó của bộ tham gia nhưng đó chỉ là tư cách cá nhân. Đáng lo ngại là nhiều khả năng cuốn sách Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ không phải là duy nhất có “sạn”. Vấn đề trở ngại là các sở có thể kiểm soát được, còn sách bán ngoài thị trường thì chịu nên phải tuyên truyền để người dân nắm được và tránh. “Cục Xuất bản cần tăng cường kiểm tra, giám sát thật kỹ cả hình thức và nội dung các loại sách để ngăn chặn, loại bỏ trường hợp tương tự” - bà Hợp đề nghị.

Thu hồi hàng ngàn cuốn

Cùng ngày, Cục trưởng Cục Xuất bản, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Chu Văn Hòa đã yêu cầu NXB Dân Trí báo cáo lại toàn bộ vụ việc liên quan đến cuốn Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ, đồng thời chuyển vụ việc sang Thanh tra Bộ
TT-TT để xử lý vi phạm theo luật định.

Ông Ngô Huy Toàn, Trưởng Phòng Thanh tra Báo chí và Xuất bản (Thanh tra Bộ TT-TT), cho biết biện pháp xử lý trước mắt đối với NXB Dân Trí và Công ty Hương Thủy là yêu cầu thu hồi toàn bộ số sách đã phát hành. Tiếp đó, cơ quan chức năng sẽ có hình thức xử lý vi phạm và xử phạt.

Cũng theo ông Toàn, hiện nay, ngoài các NXB, hàng chục đơn vị cũng được cấp phép nhập khẩu sách đã “sàng lọc”. Theo quy định pháp luật, các đơn vị nhập khẩu phải chịu trách nhiệm về nội dung. “Nếu cuốn sách có hình thức, nội dung không phù hợp với Việt Nam trên nhiều khía cạnh thì dứt khoát không được nhập khẩu” - ông Toàn cho biết.

Giám đốc Công ty Hương Thủy, ông Nguyễn Thanh Giang, cho biết trong ngày 6-3, đơn vị này thu hồi thêm trên 1.000 cuốn sách đã phát hành.   

Quá nhiều “sạn”

Ngoài hạt “sạn” lớn là treo cờ Trung Quốc trên cổng trường học, bà Ngô Thị Hợp cũng nêu ra một số nhập nhèm của cuốn Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ, như: Sách không hề có tên tác giả, ở phần nhóm tác giả thì ghi là của một số giáo sư đầu ngành mà không biết của Trung Quốc hay của Việt Nam... “Đặc biệt, không thể chấp nhận NXB lại mập mờ khi ghi sách “được biên tập dựa trên chương trình giáo dục mầm non của Bộ GD-ĐT” - bà Hợp bức xúc.   

BẢO TRÂN - YẾN ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI