Phòng CSĐT tội phạm công nghệ cao (PC50, Công an TP Hà Nội) ngày 14-1 đã quyết định khởi tố vụ án “Kinh doanh trái phép” xảy ra tại Công ty CP Đầu tư tài chính Hà Nội Vàng (HGI).

Cùng ngày, trung tá Ngô Minh Quang - Đội trưởng Đội Thương mại điện tử, PC50 - cho biết công an đã triệu tập và áp giải thêm 3 đối tượng liên quan đến HGI về Hà Nội để điều tra, gồm: Phạm Thị Mỹ Linh, Giám đốc Chi nhánh HGI tại Đà Nẵng; Phạm Hoàng Quốc Bảo, kế toán Chi nhánh HGI Đà Nẵng và Nguyễn Thái Văn, nhân viên kỹ thuật HGI tại TP HCM. Trước đó, 9 đối tượng là lãnh đạo và nhân viên HGI ở Hà Nội cũng bị công an bắt giữ, gồm cả Phùng Quốc Huy, Tổng Giám đốc HGI. Khai báo với cơ quan công an, Huy cho biết chỉ được thuê làm tổng giám đốc chứ không phải là chủ thực sự.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, các đối tượng nêu trên thành lập Công ty HGI từ năm 2009, tổ chức sàn giao dịch vàng tài khoản trên internet và thu hút 3.037 nhà đầu tư tham gia.

Khoảng tháng 10-2014, khi C50 - Bộ Công an triệt phá một số sàn vàng lớn, các nhà đầu tư đã đến HGI yêu cầu rút tiền hàng loạt dẫn đến việc công ty này mất thanh khoản. Mặc dù hứa hẹn nhiều lần nhưng đến nay, vẫn còn 270 tỉ đồng HGI không có khả năng thanh toán. Số tiền này, lãnh đạo HGI đã sử dụng kinh doanh bất động sản và chi tiêu cá nhân.

Đáng chú ý, theo thượng tá Hà Thị Hằng, Phó trưởng Phòng PC50, quá trình điều tra cho thấy nhiều người khi bị chậm trả lãi, gốc đã không tố cáo vì nhân viên HGI cam kết nếu nhà đầu tư không tố cáo thì sẽ giải quyết đầy đủ quyền lợi.

Một cán bộ điều tra của PC50 cho biết Công ty HGI trang hoàng trụ sở rất hoành tráng để tạo sự tin tưởng nơi nhà đầu tư. “Tất cả như được dát vàng, thể hiện sự thành công, giàu có để làm lóa mắt nhà đầu tư. Vì vậy, ngay cả sau khi sàn vàng ảo bị triệt phá, một số nhà đầu tư vẫn tin rằng HGI đang làm ăn tốt, không vi phạm gì” - điều tra viên này tiết lộ.  

Công an Hà Nội được khen

Ngày 14-1, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư khen Công an TP Hà Nội do có thành tích triệt phá thành công đường dây vận chuyển, buôn bán vàng trang sức nhập lậu qua biên giới với số lượng lớn, tạm giữ 2 đối tượng, thu giữ 33,5 kg vàng - trị giá khoảng 21 tỉ đồng (Báo Người Lao Động đã thông tin).

Liên quan đến thành tích triệt phá sàn vàng ảo tại Công ty HGI, Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an, cũng vừa có thư khen Công an TP Hà Nội và C50. Đại tướng Trần Đại Quang chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra mở rộng và sớm đưa vụ án ra xử lý trước pháp luật nhằm răn đe, phòng ngừa chung. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh tuyên truyền về thủ đoạn hoạt động của các đối tượng để cảnh báo, nâng cao ý thức cảnh giác cho người dân.

Kinh doanh vàng tài khoản là trái phép

Theo ông Nguyễn Ngọc Cảnh, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối - Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đến nay, Thủ tướng Chính phủ chưa cho phép và NHNN cũng chưa cấp giấy phép cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào được thực hiện các hoạt động kinh doanh vàng khác (gồm cả sàn giao dịch vàng và kinh doanh vàng trên tài khoản). Như vậy, mọi tổ chức, cá nhân thành lập sàn giao dịch vàng hay kinh doanh vàng trên tài khoản ở trong và nước ngoài khi chưa được phép đều vi phạm pháp luật.

Hoạt động kinh doanh vàng tài khoản tiềm ẩn rủi ro rất cao. Phần lớn nhà đầu tư tham gia giao dịch trên sàn giao dịch vàng, nói cách khác là kinh doanh vàng tài khoản, đều bị thua lỗ và nguy cơ vỡ nợ là rất lớn do được sử dụng đòn bẩy tài chính cao. Do đó, NHNN khuyến cáo người dân không tham gia sàn giao dịch vàng và thực hiện kinh doanh vàng trên tài khoản ở nước ngoài.

T.Hà

NGUYỄN QUYẾT