Lực lượng cứu hộ tiến hành tìm kiếm, giải cứu các nạn nhân bị mắc kẹt trong căn nhà sập - Ảnh: Nguyễn Hưởng

Trưa nay 22-9, lúc 12 giờ 45, căn nhà cổ ở số 107 Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm), Hà Nội bất ngờ đổ sập gần như hoàn toàn. Thông tin ban đầu cho biết trong đống đổ nát có nhiều người bị mắc kẹt.

Được biết đây là căn nhà được xây dựng từ thời Pháp thuộc.

Khoảng hơn 13 giờ, xe cấp cứu và xe chữa cháy bắt đầu tới hiện trường. Cảnh sát và lực lượng chữa cháy đang nỗ lực cứu người.

Lực lượng công an cũng ngay lập tức tiến hành phong tỏa các tuyến đường quanh khu vực xảy ra sự cố nhằm tập trung cho công tác tìm kiếm cứu nạn, khắc phục.

Theo một số người dân, đống gạch vữa đổ sập xuống đã chắn ngang 2 con ngõ 2 bên ngôi nhà. Theo quan sát tại hiện trường, đây là một căn biệt thự từ thời Pháp, trước ngôi nhà có tấm biển đề “Ban quản lý Dự án đường sắt KV1”.

Các xe cấp cứu và y bác sĩ túc trực khu vực hiện trường sẵn sàng cấp cứu cho các nạn nhân.

Thông tin tại hiện trường cho biết nạn nhân tên Trần Thị Sửu (55 tuổi) vừa được cứu ra khỏi đống đổ nát. Chưa hết hoảng sợ và bấn loạn, bà Sửu cho biết: "Tôi đang đứng trong nhà thì sập xuống, bị thương ở chân và bị gạch vữa đè lên người. Ba mẹ con bị mắc kẹt trong nhà. Cháu nhỏ nhất 7 tuổi. Cháu thứ 2 học đại học. Trước khi nhà sập có hiện tượng rung lắc. Nhà sập không phải do nổ bình gas".

14 giờ 30 , thông tin từ hiện trường cho biết hiện có gần chục xe chữa cháy cùng hàng trăm cán bộ chiến sĩ có mặt tại hiện trường thực hiện công tác cứu hộ cứu nạn.

Sau đó, một xe quân đội tiếp tục được điều đến hiện trường khẩn trương khắc phục sự cố.

Công tác cứu hộ được tiến hành khẩn trương, lực lượng cứu hộ chuyển gạch đá từ ngôi nhà sập ra đường Trần Hưng Đạo. Thông tin ban đầu, có khoảng ít nhất 5 người bị thương đã được chuyển đi cấp cứu, hiện chưa biết có còn người bị mắt kẹt phía trong hay không.

Gần một chục chiếc xe máy được lôi ra từ đống đổ nát bị biến dạng, méo mó. Nhiều tài liệu, máy tính, đồ đạc cũng bị chôn vùi.

Được biết, đây là toà nhà Ban quản lý dự án đường sắt khu vực 1, Đường Sắt Việt Nam. Vụ sập xảy ra vào giờ nghỉ trưa nên ít người bên trong. Một vài người trong toà nhà cho rằng do bị sập mái do tường chịu lực kém.

Lực lượng công an đã huy động lực lượng, phối hợp CSGT, cảnh sát cơ động phong toả các đường từ Lê Duẩn, Quán Sứ đến Trần Hưng Đạo - khu vực xảy ra tai nạn. Các xe cứu thương cũng đợi sẵn để đưa người đi cấp cứu. Xe của công ty môi trường đô thị Hà Nội được huy động đến để dọn gạch ngói chở đi.

Thông tin mới nhất cho rằng, còn hai người bị kẹt bên trong vẫn đang kêu cứu.

Thông tin ban đầu với báo chí, ông Nguyễn Quốc Hoa, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, cho biết thời điểm xảy ra vụ việc, các cán bộ ngành đường sắt đã đi ăn trưa nên không ai bị thương. Những người bị thương là ở hai bên xung quanh căn nhà sập. Tuy nhiên, chưa khẳng định được có ai còn bị mắc kẹt bên trong hay không. Những người dân bị thương chủ yếu là dân buôn bán gần khu vực toà nhà, ở hai dãy nhà thiếu kiên cố bằng mái tôn, tường mỏng xây tạm.

14 giờ 55, một xe máy xúc đã được đưa đến để hỗ trợ đưa gạch ngói ra ngoài, sau đó thêm 2 máy xúc được điều đến hiện trường. Lực lượng cứu hộ đã lên tới hàng trăm người.

Sau khi máy xúc hoạt động xong, lực lượng cứu hộ lại dùng tay và dụng cụ để đưa gạch ngói, tấm tôn, đồ đạc đổ nát ra ngoài

Thông tin từ bệnh viện Việt Đức cho biết đã có 1 nạn nhân vụ sập nhà tử vong. Nạn nhân là bà Lê Thị Hường - bán rau tại khu vực tầng 1 toà nhà; chưa rõ hộ khẩu thường trú. Đưa vào viện lúc 15 giờ; chết lúc 15 giờ 10.

Theo bác sĩ Ninh Việt Khải, trực cấp cứu tại BV Hữu nghị Việt-Đức, có 4 bệnh nhân được cấp cứu vào BV, trong đó có 1 bệnh nhân bị chấn thương sọ não nhẹ đã được chuyển sang BV Đa khoa Xanh Pôn. Bệnh nhân nữ tên Lê Thị Hường (SN 1968) do chấn thương nặng nên đã tử vong, một người bị gãy xương cẳng chân và đang được phẫu thuật.

Một nạn nhân được cấp cứu tại BV Việt Đức

Báo cáo cụ thể tình hình tại viện Việt Đức về các nạn nhân vụ sập nhà:

1. Nguyễn Văn Nức (SN 1971, nam, thường trú Thôn Sâm Khúc -Việt Hưng -Văn Lâm- Hưng Yên 0915432877.

2. Tào Thị Hiện, SN 1965, nữ, quê Cát Động, Kim Bài, Thanh Oai, Hà Nội

Cả 2 trường hợp thương tích ở chân

3. Nạn nhân Lê Thị Hường - bán rau tại khu vực tầng 1 toà nhà; chưa rõ hộ khẩu thường trú. Đưa vào viện lúc 15 giờ; chết lúc 15 giờ 10.

4. Nguyễn Thị Tiêu, SN 1951, nhà ở đường Trần Hưng Đạo, bị tường đổ vào người

3. Vũ Thị Thu Hằng, SN 1978, thường trú 107 Trần Hưng Đạo, chấn thương sọ não, chấn thương xương chậu.

16 giờ 30, ông Nguyễn Quốc Hoa, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, tiếp tục thông tin cho biết hiện theo thân nhân, vẫn còn một người mắc kẹt bên trong tên là Nga. Khi gọi vào điện thoại thì chuông vẫn reo song không có người bắt máy, có thể để chế độ rung hoặc không cầm được điện thoại.

18 giờ, tin từ hiện trường vụ sập nhà cổ cho biết lực lượng cứu hộ đã tìm thấy nạn nhân cuối cùng là bà Trần Thị Nga. Theo tin từ BV Việt Đức lúc 18 giờ 30, nạn nhân Trần Thị Nga đã tử vong trước khi nhập viện.

Những hình ảnh ghi nhận tại hiện trường vụ sập nhà cổ 109 Trần Hưng Đạo:

Ảnh: Nguyễn Hưởng

Ảnh: Nguyễn Hưởng

Ảnh: Nguyễn Hưởng

Những chiếc xe máy được lấy ra từ đống đổ nát - Ảnh: Nguyễn Hưởng

Ảnh: Nguyễn Quyết
Lực lượng quân đội được điều đến hiện trường
Lực lượng quân đội chuyển đất đá khỏi khu vực nhà đổ - Ảnh: Nguyễn Quyết
Lực lượng dân phòng chuyển gạch đá khỏi đống đổ nát
Xe công ty mội trường đô thị chuyển gạch đá khỏi khu vực xảy ra sự cố

Ngôi nhà sập nhìn từ trên cao - Ảnh: VOV

Tìm kiếm nạn nhân trong đống đổ nát - Ảnh: otofun

Lực lượng công an, quân đội, PCCC... được huy động tham gia tìm kiếm, cứu nạn - Ảnh: Nguyễn Hưởng
Khoảng chục xe chữa cháy được điều đến hiện trường - Ảnh: Văn Duẩn

Cùng các chiến sĩ chữa cháy tham gia cứu hộ - Ảnh: Văn Duẩn

Công an phong toả hiện trường - Ảnh: Văn Duẩn

Lực lượng y bác sĩ túc trực khu vực hiện trường - Ảnh: Văn Duẩn

Mặt trước ngôi nhà bị đổ - Ảnh: Nguyễn Quyết
Theo Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, những người dân bị thương chủ yếu là dân buôn bán gần khu vực toà nhà, ở hai dãy nhà thiếu kiên cố bằng mái tôn, tường mỏng xây tạm hai bên toà nhà bị đổ sập
Xe máy xúc được điều đến hiện trường phục vụ công tác cứu hộ - Ảnh: Nguyễn Hưởng
Xe máy xúc tiến sâu vào hiện trường vụ sập nhà
Lực lượng cứu hộ tiếp tục dùng tay và dụng cụ để đưa gạch ngói, tấm tôn, đồ đạc đổ nát ra ngoài sau khi máy xúc hoạt động xong

Một phụ nữ mắc kẹt vừa được đội cứu hộ giải cứu và đưa đi bệnh viện

Bên trong hiện trường vụ sập nhà
Rất đông người dân theo dõi bên ngoài khu vực bị phong toả
Nhóm PV