Chiều 26-12, Công an tỉnh Yên Bái đã tổ chức họp báo thông tin kết quả điều tra vụ án nguyên Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch HĐND kiêm Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái bị bắn chết tại phòng làm việc vào sáng 18-8. Công an tỉnh Yên Bái đã ra quyết định đình chỉ vụ án vì thủ phạm duy nhất của vụ án là Đỗ Cường Minh đã chết.

Tiền tỉ trong phòng làm việc

Tại buổi họp báo, trung tá Phạm Anh Sơn, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Yên Bái, thông tin: Khoảng 6 giờ 30 ngày 18-8, ông Đỗ Cường Minh (SN 1963), thời điểm đó là Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái, lái ô tô đến trụ sở Văn phòng Tỉnh ủy. Do còn sớm, ông Minh mang cặp lên tầng 2, đứng chờ ở ngoài phòng làm việc của ông Phạm Duy Cường, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái. Khi thấy ông Cường đến phòng làm việc, ông Minh vào theo và dùng súng K59 bắn 4 phát vào ông Cường.


Công an tỉnh Yên Bái tổ chức họp báo thông tin về vụ sát hại nguyên Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái vào chiều 26-12

Công an tỉnh Yên Bái tổ chức họp báo thông tin về vụ sát hại nguyên Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái vào chiều 26-12

Sau đó, ông Minh mang súng, xách cặp xuống ô tô lái đến sân của Ban Tổ chức Tỉnh ủy (cách đó 150 m). Ông Minh xách theo chiếc cặp màu đen đi lên phòng làm việc của ông Ngô Ngọc Tuấn (Chủ tịch HĐND kiêm Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy) và bắn vào ông 3 phát. Sau đó, ông Minh tự bắn 1 viên đạn vào đầu mình tự sát.

Qua khám nghiệm hiện trường, công an đã thu giữ 4 vỏ đạn, 4 đầu đạn, 1 khẩu súng K59 và 1 chiếc cặp bên trong có 50 triệu đồng trong phòng ông Tuấn. Trong phòng này còn một két sắt, bên trong có 100.000 USD, 1,5 tỉ đồng và 1 số nhẫn chưa xác định chủng loại, giá trị.

Đáng chú ý, khi khám ô tô của Minh đỗ ở sân Ban Tổ chức Tỉnh ủy, cơ quan công an phát hiện dưới tấm lót sàn có 1 con dao dài 35 cm và 2 đơn tố cáo tham nhũng ở Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái.

Trung tá Phạm Anh Sơn cho biết vào tháng 4 và 7-2015, ông Phạm Duy Cường nhận được 2 đơn nặc danh tố cáo tham nhũng ở Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái và đã giao Công an tỉnh Yên Bái xác minh. Kết quả xác minh cho thấy trong quá trình thực hiện dự án nâng cao năng lực phòng cháy chữa cháy rừng của tỉnh Yên Bái, Ban Quản lý dự án và Hạt Kiểm lâm huyện Văn Chấn đã để xảy ra sai phạm. Cụ thể, sử dụng một phần kinh phí của dự án chi vào các việc: ăn uống, tiếp khách để tổ chức hội nghị tại thôn bản; thăm hỏi ốm đau, hiếu hỉ; mua sắm thiết bị, văn phòng phẩm... Trong sự việc này, dù chưa phát hiện có tư lợi cá nhân nhưng ông Minh có một phần trách nhiệm bởi là người quản lý, điều hành chung hoạt động của dự án.

Bức xúc vì không được “sắp ghế”

Theo Công an tỉnh Yên Bái, trước khi vụ án xảy ra, tỉnh Yên Bái đang thực hiện đề án sắp xếp lại biên chế của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), trong đó có nội dung sáp nhập Chi cục Lâm nghiệp vào Chi cục Kiểm lâm. Ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái đã có công văn thông báo ý kiến của Thường trực Tỉnh ủy nhất trí để Sở NN-PTNT thực hiện quy trình kiện toàn chức danh lãnh đạo ở các đơn vị trực thuộc.

Ông Đỗ Cường Minh và ông Kiều Tư Giang (Chi cục trưởng Chi cục Lâm nghiệp) được giới thiệu giữ chức vụ Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm. Ngày 7-8, Ban Giám đốc và Ban Chấp hành Đảng ủy Sở NN-PTNT đã họp, ra nghị quyết và làm tờ trình báo cáo Tỉnh ủy và UBND tỉnh xem xét quyết định ông Mai Mộng Tuân, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT, sẽ kiêm chức vụ Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm. Các ông Kiều Tư Giang, Nguyễn Đức Thiện, Đào Đình Khoa và Đỗ Cường Minh làm Phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm.

Từ đây, Công an tỉnh Yên Bái nhận định nguyên nhân gây án là do ông Minh bất mãn, bức xúc về việc bố trí sắp xếp nhân sự nên đã bắn chết ông Phạm Duy Cường và ông Ngô Ngọc Tuấn. Ông Minh là thủ phạm gây án và đã chết nên cơ quan công an không lấy được lời khai.

Công an tỉnh Yên Bái khẳng định vụ án không phát hiện có dấu hiệu của động cơ gây án là do ghen tuông tình ái, không có dấu hiệu của việc mâu thuẫn trong làm ăn kinh tế và không có động cơ mục đích chính trị.

Thông tin có hàng trăm tỉ đồng trong phòng lãnh đạo tỉnh là không chính xác

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc dư luận có nhiều thông tin cho rằng khi xảy ra vụ việc, tại phòng của lãnh đạo tỉnh Yên Bái có hàng trăm tỉ đồng, đại tá Phạm Ngọc Thắng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái, khẳng định: Về số tiền, như thông báo tại phòng làm việc của ông Tuấn là 100.000 USD và 1,5 tỉ đồng. Ban tổ chức Tỉnh ủy xác định cơ quan này không giao cho ông Tuấn số tiền trên, ông Tuấn cũng không vay nợ ai.

Trong khi đó, bà Vũ Thị Thu Hiền, vợ ông Tuấn, khai số tiền này là tiền tích cóp của hai vợ chồng từ nhiều năm qua. Do hai vợ chồng đi làm thường xuyên, ở nhà chỉ có mẹ già nên ông Tuấn mua két sắt đặt tại phòng làm việc để cất số tiền trên. Thông tin cho rằng có hàng trăm tỉ đồng tại phòng làm việc của lãnh đạo tỉnh là không chính xác.

Bài và ảnh: NGUYỄN QUYẾT