Vụ sạt lở đất 6 người chết: Không biết có người ở trong lán

Tin mới

18/09/2014 19:14

(NLĐO) - Liên quan đến vụ sạt lở đất nghiêm trọng ở thị trấn Đồng Đăng (huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) khiến 6 người chết, UBND huyện Cao Lộc cho biết lãnh đạo thị trấn và huyện không biết trong lán có người ở để chỉ đạo di dời khi bão số 3 đổ bộ.

 

Hiện trường đau lòng vụ sạt lở đất ở tỉnh Lạng Sơn khiến 6 người chết. Ảnh: HÙNG TRÁNG
Hiện trường đau lòng vụ sạt lở đất ở tỉnh Lạng Sơn khiến 6 người chết. Ảnh: HÙNG TRÁNG

 

Chiều 18-9, trả lời phóng viên Báo Người Lao Động về trách nhiệm của lãnh đạo địa phương trong vụ việc 6 người chết do sạt lở đất vào rạng sáng ngày 17-9 tại khu vực gần cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (thôn Kéo Kham, thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn), ông Hứa Anh Tuấn, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn của UBND huyện Cao Lộc, cho biết trước khi bão số 3 đổ bộ, huyện đã triển khai rất quyết liệt và nghiêm túc công tác phòng, chống lụt bão theo chỉ đạo của cấp trên.

"Chúng tôi đã triển khai và giao nhiệm vụ cụ thể từ huyện cho đến tận các thôn, bản, để tuyên truyền và cảnh báo đến từng người dân. Huyện cũng lập 3 đoàn công tác đi kiểm tra, đôn đốc ở tất cả các địa bàn" - ông Tuấn nói. Tuy nhiên, theo ông Tuấn, khu vực xảy ra vụ sạt lở đất khiến 6 nạn nhân thiệt mạng không nằm trong khu vực cảnh báo có nguy cơ sạt lở. "Khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét trên địa bàn được xác định là khu Vườn Sái và khu tái định cư Hoàng Văn Thụ" - ông Tuấn cho biết.

Trả lời có hay không việc lãnh đạo huyện đến kiểm tra và chỉ đạo di dời người dân ở các lán tạm để tránh nguy hiểm trước khi bão đổ bộ, ông Tuấn cho biết lãnh đạo huyện có đi kiểm tra trên địa bàn và khu vực này, nhưng không đến kiểm tra lán mà 11 công nhân bốc vác ở.

"Thực tế huyện cũng không biết trong lán đấy có người ở. Cả lãnh đạo của thị trấn Đồng Đăng cũng không nắm được và không có báo cáo, nên huyện cũng không nắm được để chỉ đạo cưỡng chế người dân di dời" - ông Tuấn phân trần.

 

Bên trong gian lán đổ nát
Bên trong gian lán đổ nát

 

Ông Tuấn cũng thừa nhận lãnh đạo thị trấn Đồng Đăng đã nắm bắt thông tin chưa đầy đủ về những lao động làm việc và cư trú ở khu vực này nên đã không có báo cáo cho lãnh đạo huyện.

"Chúng tôi đã yêu cầu Chủ tịch UBND thị trấn có báo cáo về vụ việc cũng như báo cáo về công tác triển khai phòng, chống lụt bão và rà rà soát các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn" - ông Tuấn cho biết.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, vào khoảng 2 giờ sáng ngày 17-9, một vụ sạt lở đất nghiêm trọng đã diễn ra tại lán trại của Công ty TNHH Xuân Cương, khu vực gần cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, thuộc thôn Kéo Kham, thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, khiến 6 công nhân bốc vác của công ty này bị chết và 5 người bị thương. Trong số 6 nạn nhân thiệt mạng có 4 người ở huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn), 2 người ở huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn.

 

Tin - ảnh: Văn Duẩn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI