Vụ tai nạn thảm khốc ở Sa Pa: 12 người chết, 11 người bị thương nặng

Đoàn công tác của Bộ Y tế thăm hỏi nạn nhân vụ tai nạn

Ngay trong đêm 1-9, sau khi nhận được thông tin về vụ tai nạn thảm khốc ở Sa Pa khiến 12 người chết (trong đó có 2 phụ nữ đang mang thai), đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long dẫn đầu đã đến Bệnh viện (BV) Đa khoa tỉnh Lào Ca, nơi đang điều trị cho những nạn nhân trong vụ tai tai nạn.

Đi cùng đoàn có 6 bác sĩ thuộc các khoa chấn thương, sọ não, cột sống… của BV Việt Đức (Hà Nội) được tăng cường tới BV Đa khoa tỉnh Lào Cai hỗ trợ BV trong việc phân loại, phẫu thuật và cấp cứu nạn nhân.

Có mặt tại BV Lào Cai lúc 2 giờ ngày 2-9 Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đã yêu cầu các y bác sĩ khám sàng lọc, xác định đầy đủ các chấn thương, cố gắng hồi sức tại chỗ, ưu tiên điều trị cho bệnh nhân nặng, phẫu thuật cho những bệnh nhân trong trường hợp điều kiện trang thiết bị của BV có thể thực hiện được, tránh các tổn thương thêm khi vận chuyển bệnh nhân về tuyến trên...

Ông Long cũng khẳng định Bộ Y tế sẽ theo dõi sát sao các ca bệnh, hội chẩn giữa các BV tuyến trung ương và Lào Cai, tăng cường thêm thuốc, máu, máy móc và các thiết bị y tế cần thiết, đồng thời điều thêm các kíp mổ từ BV tuyến trung ương đến hỗ trợ điều trị, phẫu thuật bệnh nhân. Bộ Y tế cũng miễn toàn bộ viện phí cho những bệnh nhân trong vụ tai nạn thảm khốc này. Đến thời điểm sáng sớm nay 2-9, đã có 5 bệnh nhân được phẫu thuật.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thăm hỏi bệnh nhân Nguyễn Việt Pháp, sinh viên ĐH KHXHNV nạn nhân trong vụ tai nạn.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thăm hỏi bệnh nhân Nguyễn Việt Pháp, sinh viên ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội), nạn nhân trong vụ tai nạn.

Ngay rạng sáng nay 2-9, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, lãnh đạo Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã thăm hỏi, giải thích, động viên nạn nhân trong vụ tai nạn thảm khốc để bệnh nhân và người nhà yên tâm điều trị. Phía BV Đa khoa Lào Cai cũng cung cấp sữa và cháo miễn phí cho bệnh nhân và người nhà nạn nhân.

Sáng 2-9, bác sĩ Hoàng Văn Hiếu, Phó Giám đốc BV Đa khoa Lào Cai, cho biết trong 41 trường hợp bị thương, các trường hợp nhẹ đã được chuyển sang các bệnh viện khác theo dõi. Cụ thể, 1 trường hợp được chuyển ngược lên Sa Pa, 7 ca được chuyển lên BV Y học cổ truyền, 4 ca chuyển sang BV Sản nhi Lào Cai.

Hiện tại, 29 trường hợp còn lại đang được theo dõi, điều trị tích cực tại BV Đa khoa Lào Cai. BS Hiếu cho biết, ngay khi nhận được thông tin vụ tai nạn xảy ra, bệnh viện đã huy động, tổ chức ngay các kíp cấp cứu lên đường đến địa điểm xảy ra tai nạn, tổ chức các kíp cấp cứu ngay tại các khoa Cấp Cứu, Khoa Ngoại chấn thương, khoa Nội tim mạch… để sẵn sàng ứng cứu ngay khi có bệnh nhân. Tất cả 53 trường hợp thương vong (trong đó 12 trường hợp tử vong) đều được chuyển đến bệnh viện này.

Trong số 9 bệnh nhân nặng, trong đó có 2 bệnh nhân nặng là một phụ nữ bị đa chấn thương, vỡ xương chậu, gẫy xương đùi, vỡ đốt sống, chấn thương sọ não và 1 nam thanh niên bị que chọc vào mắt xuyên sâu vào sọ. Hai bệnh nhân này đang được hồi sức tích cực. Ngoài ra đã có 5 bệnh nhân được phẫu thuật.

Riêng tài xế chiếc xe gặp nạn hiện bị thương nặng vùng thắt lưng và đang được theo dõi chấn thương cột sống chứ không tử vong như một số báo đưa tin.

Cũng theo nguồn tin này, trong số nạn nhân tử vong có một số trường hợp là trẻ em. Hầu hết nạn nhân là khách du lịch từ nhiều địa phương đến SaPa.

D.Thu