Chiều nay (12-12), ông Y Lâm Niê, Giám đốc Bệnh viện đa khoa TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cùng một số bác sĩ ở bệnh viện này đã có cuộc gặp với báo chí để thông tin về việc con sản phụ Trần Nữ Mộng Truyền (SN 1984, ngụ TP Buôn Ma Thuột) chưa kịp chào đời đã tử vong.


Vợ chồng anh Nguyên đau buồn trước cái chết của con

Vợ chồng anh Nguyên đau buồn trước cái chết của con

Theo ông Y Lâm Niê, sản phụ Truyền nhập viện để sinh con vào lúc 10 giờ 20 phút ngày 10-12 do bác sĩ trực Trần Thị Minh Tâm phụ trách. Tiến hành thăm khám cho thấy các chỉ số lâm sàng, cận lâm sàng đều bình thường. Đến khoảng 19 giờ cùng ngày, sản phụ Truyền được đưa vào phòng chuẩn bị sinh. Đến khoảng 20 giờ 5 phút cùng ngày, đầu thai nhi lọt được ra ngoài. Tuy nhiên, phần vai của thai nhi quá lớn nên kíp trực không thể đưa thai nhi ra ngoài. Do vậy, bác sĩ Tâm đã thông báo cho bác sĩ Hoàng Thị Minh Hường, Trưởng khoa sản đến hỗ trợ. Lúc này khoảng 20 giờ 30 phút, thai nhi đã tử vong. Tuy nhiên, bác sĩ Hường cũng không thể kéo được thai nhi ra ngoài. Trước tình hình cấp bách đe dọa tính mạng sản phụ, bác sĩ Hường đã gọi điện nhờ bác sĩ Hà Văn Tuấn, Bệnh viện Đại học Y Tây Nguyên đến hỗ trợ mới đưa được thai nhi ra.

Liên quan đến vấn đề chẩn đoán, tại buổi làm việc, bác sĩ Hường cho rằng kết quả siêu âm cho thấy thai nhi nặng từ 2,8kg đến 3,2kg. Do sản phụ đã 2 lần sinh thường, các chỉ số sức khỏe ổn định nên quyết định cho sinh thường. Tuy nhiên, do phần vai của thai nhi quá lớn, thai nhi mập nên sau khi đưa ra ngoài cân được 4,6kg. “Chúng tôi không thể tiên lượng được thai nhi lớn như vậy” - bác sĩ Hường nói.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã phản ánh, cho rằng cái chết của con mình là do bác sĩ tắc trách, không kiểm tra chu đáo chỉ số cân nặng nên sau khi xảy ra vụ việc anh Cao Nguyên (chồng chị Truyền) đã đến công an trình báo. Rạng sáng ngày 11-12, lực lượng chức năng đã đến bệnh viện khám nghiệm tử thi để điều tra làm rõ vụ việc.

Tin - ảnh: C. Nguyên