TAND cấp cao tại TP HCM cho biết dự kiến ngày 21-3 sẽ tổ chức phiên tòa phúc thẩm vụ thảm sát 6 người ở Bình Phước. Hiện tòa án đang hoàn tất các thủ tục còn lại và gửi giấy triệu tập đến những người liên quan.

Một nguồn tin xác nhận Nguyễn Hải Dương đã viết đơn gửi Chủ tịch nước xin được ân xá. Hiện nội dung chưa được tiết lộ.

Giọt nước mắt muộn màng của Vũ Văn Tiến - Ảnh: Hoàng Triều
Giọt nước mắt muộn màng của Vũ Văn Tiến - Ảnh: Hoàng Triều

Tiến tặng mẹ con bạch mã cúi đầu xuống đất


Tiến tự tay làm con bạch mã cúi đầu xuống đất để tặng mẹ. Mục đích, thể hiện lời xin lỗi

Tiến tự tay làm con bạch mã cúi đầu xuống đất để tặng mẹ. Mục đích, thể hiện lời xin lỗi

Ngày 6-3, hay tin Tiến sắp được ra tòa xét xử bà Vũ Thị Thi (mẹ ruột của Tiến, ngụ huyện Hóc Môn, TP HCM) vừa mừng, vừa lo. Mỗi lời kể là một giọt nước mắt lăn trên gò má của bà.

Mỗi ngày bà Thi dành một ít thời gian để đến chùa tụng kinh, cầu an, mong sao 6 nạn nhân gia đình ông Mỹ (người bị sát hại) được siêu thoát, con trai được giảm án tử.

Bà Thi cho biết hôm 3-3 bà cùng đứa con gái vào trại giam thăm Tiến. Qua tiếp xúc bà nhận thấy con mình đã ổn định tinh thần.

Bà Thi kể lại: “Mấy chú quản giáo trại giam khen thằng Tiến là đứa chấp hành nội quy và lao động rất tốt”.

Giống như lần gặp trước, Tiến tặng mẹ 3 con vật, gồm con ngựa, heo, dê do chính mình tự làm. Điều đặc biệt, trên thân các con vật có thêu dòng chữ “Tặng mẹ”.

Khi con trai đưa quà, bà Thi thắc mắc: “Sao con không làm hình con ngựa ngẩn cao đầu?”. Tiến lặng im một hồi, rồi giải thích: “Con làm con bạch mã cúi đầu để thể hiện sự ăn năn, một lời xin lỗi đến mọi người”.

Bà Thi ứa nước mắt: “Chưa bao giờ tôi thấy con mình có những suy nghĩ “người lớn” đến vậy. Giờ nó đã thay đổi tính cách rất nhiều, biết lo cho người khác”.

Chấp nhận làm mọi chuyện vì con

Trò chuyện với chúng tôi, ông Vũ Văn Hùng (ba của Tiến) cho biết ông không dám nghĩ đến việc người thân bị hại sẽ tha thứ lỗi lầm cho con trai mình. “Tội lỗi của Tiến gây ra quá lớn. Nhưng trên vai trò là người cha, tôi phải tìm mọi cách để con mình được sống. Ai có thể sống nổi khi nghe tin con mình bị tử hình”, ông Hùng nói.

Ông Hùng tâm sự đã không ít lần gói ghém nhang đèn để xuống nhà các nạn nhân thắp nén hương, gửi lời xin lỗi. Nhưng đi nửa đường ông lại quay về vì sợ người nhà bức xúc.

Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến chịu hình phạt tử hình riêng Trần Đình Thoại chịu hình phạt 16 năm tù giam.
Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến chịu hình phạt tử hình riêng Trần Đình Thoại chịu hình phạt 16 năm tù giam.

Bà Thi cho biết hôm xét xử phúc thẩm bà sẽ dự phiên tòa và không ngụy trang như đợt xét xử sơ thẩm. “Nếu con trai thoát án tử vợ chồng tôi sẽ cạo đầu ăn chay. Chấp nhận làm mọi việc để chuộc lỗi lầm của con mình gây ra”, bà Thi nghẹn ngào nói.

Vụ thảm sát Bình Phước xảy ra tại xã Minh Hưng (huyện Chơn Thành tỉnh Bình Phước) từng gây rúng động dư luận vào 7-7-2015. Qua điều tra, cơ quan chức năng xác định Nguyễn Hải Dương (24 tuổi, ngụ An Giang; chủ mưu), Vũ Văn Tiến (24 tuổi, ngụ Bình Phước; đồng phạm tích cực) và Trần Đình Thoại (27 tuổi, ngụ Vĩnh Long) đều bị truy tố về tội “giết người” và “cướp tài sản”.

Tại phiên tòa sơ thẩm 17-12-2015 do TAND tỉnh Bình Phước thụ lý đã tuyên án Dương và Tiến án tử và Thoại 16 năm tù giam. Sau phiên tòa này, Tiến kháng cáo xin giảm án tử hình, Thoại cũng làm đơn xin giảm nhẹ hình phạt.

Một diễn biến khác, người nhà của gia đình bị hại đã gửi đơn kháng cáo yêu cầu tăng hình phạt đối với Thoại và xem xét hành vi của bà Trần Thị Trinh (dì ruột Dương).

LÊ PHONG