UBND quận 1 - TPHCM vừa có báo cáo chính thức về việc sửa chữa cải tạo căn biệt thự tại địa chỉ 12 Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé.

Theo đó, đây là căn biệt thự thuộc sở hữu của ông Nguyễn Văn Phú và bà Trần Thị Liên, có tổng diện tích 608m2, quy mô 1 tầng, mái ngói, là biệt thự hạng 3.

Ngày 27-6, chủ đầu tư thông báo sửa chữa, cải tạo, trình đến UBND phường Bến Nghé và được chấp thuận. Nội dung sửa gồm: Tháo dỡ mái ngói, chống dột, thay đổi dầm sàn mục nát, làm lại điện nước, lát gạch, sơn phết bên trong.

Ngày 2-7, UBND phường Bến Nghé kiểm tra ghi nhận công trình đã tháo dỡ xà gồ gỗ, mái ngói đã mục nát và các tường nằm bên trong.

Theo đánh giá của UBND quận 1, căn biệt thự 12 Lý Tự Trọng là căn “hạng 3, thuộc nhóm 3”, có thể cải tạo, xây dựng tháo dỡ được.


Căn biệt thự tại số 12 Lý Tự Trọng, quận 1 đã được tháo dỡ

Căn biệt thự tại số 12 Lý Tự Trọng, quận 1 đã được tháo dỡ

Tuy nhiên theo Viện Nghiên cứu phát triển TP HCM, trong báo cáo của UBND quận 1 có một số nội dung không đúng với thực tế. Cụ thể, căn biệt thự chỉ có 1 tầng không thể nói “thay đổi dầm sàn mục nát” (thừa chữ sàn).

Viện Nghiên cứu phát triển TP HCM dẫn chứng, tin đăng “Biệt thự cổ ở trung tâm TP HCM bị phá dỡ” đăng trên Báo Người Lao Động cho thấy phần mái ngói, tường vách ngăn đã bị phá bỏ. Theo đó, Viện Nghiên cứu phát triển cho rằng: “Xử lý như trên không thỏa đáng, thời tiết TP đang là giữa mùa mưa nên việc để công trình kiến trúc 100 năm tuổi chỉ còn 4 bức tường bao quanh sẽ nhanh chóng xuống cấp và có điều kiện thêm mục nát vì không có mái che”.

Ngoài ra, Viện Nghiên cứu vạch ra cái sai trong báo cáo như UBND quận 1 đã nhầm lần khái niệm “nhóm biệt thự” (đánh giá tuổi biệt thự) và “hạng biệt thự” (đánh giá giá trị bán nhà).

Một cán bộ thuộc Sở Xây dựng TP HCM cho biết: "Báo cáo quận 1 cho thấy đã vượt thẩm quyền bằng cách tự thẩm định, đánh giá biệt thự dẫn đến việc đồng ý cho chủ đầu tư thay đổi, tu sửa. Đúng ra, việc phân loại biệt thự chỉ có Hội đồng phân loại biệt thự TP xem xét, UBND TP phê duyệt mới được".

Căn biệt thự cổ tại số 237 Nơ Trang Long (quận Bình Thạnh) được tháo dỡ vào trưa 26-6.
Căn biệt thự cổ tại số 237 Nơ Trang Long (quận Bình Thạnh) được tháo dỡ vào trưa 26-6.

Về việc tháo dỡ căn biệt thự 237 Nơ Trang Long (phường 11, quận Bình Thạnh), ông Dương Hồng Thắng - Chủ tịch UBND quận nói chủ đầu tư tự ý tháo dỡ toàn bộ phần mái và các cửa của biệt thự. UBND quận đã cho ngưng tháo dỡ vì chưa đủ cơ sở pháp lý, căn biệt thự chưa được phân loại theo quy định.

L.Phong