Vụ cưỡng chế thu hồi đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn (xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) đã làm “nóng” không khí buổi họp báo thường kỳ của Chính phủ vào tối 4-2.

Xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức sai phạm

Trả lời câu hỏi của báo chí, Bộ trường Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết về vụ việc cưỡng chế thu hồi đầm nuôi thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn xảy ra ngày 5-1, đã được báo chí nêu nhiều trong thời gian qua và UBND TP Hải Phòng đã có báo cáo sơ bộ.

Đến ngày 15-1, Thủ tướng đã yêu cầu UBND TP Hải Phòng chỉ đạo xem xét, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến việc giao, sử dụng, thu hồi, tổ chức cưỡng chế. Và ngày 2-2 mới đây, Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng gửi UBND TP Hải Phòng, các cơ quan chức năng yêu cầu nắm rõ thông tin để tuần tới Thủ tướng chủ trì họp, nghe báo báo, nghe ý kiến các bộ, ngành và có ý kiến kết luận.
“Tinh thần chung là xử lý đúng pháp luật. Tất cả các tổ chức, cá nhân nào đúng, sai đều công khai, minh bạch, sai đến đâu xử lý đến đấy. Nội dung cuộc họp đó sẽ được cung cấp cho báo giới” - ông Đam khẳng định.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam tại buổi họp báo thường kỳ của Chính phủ
Tuy nhiên, trao đổi với báo giới, ông Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Các báo cáo của UBND TP Hải Phòng về vụ việc cưỡng chế, thu hồi đất nhà ông Đoàn Văn Vươn xảy ra tại huyện Tiên Lãng chưa đủ chi tiết. Vì thế kết quả kiểm tra vụ việc trên của các đoàn công tác thuộc các bộ, ngành sẽ được công khai, minh bạch”.

Thường vụ Thành ủy TP Hải Phòng phải báo cáo

Ông Vũ Đức Đam cũng cho biết Thủ tướng đã yêu cầu chủ tịch UBND TP Hải Phòng báo cáo về vụ việc nhưng Thủ tướng với trách nhiệm trong Đảng, Nhà nước còn yêu cầu Thường vụ TP Hải phòng có báo cáo chính thức với Thủ tướng về vụ việc này về 3 nội dung. Thứ nhất, việc giao đất, thu hồi đất đúng, sai ở điểm nào, trách nhiệm của ai.
Thứ hai, việc tổ chức cưỡng chế có đúng quy định của pháp luật không, cách thức tiến hành cưỡng chế có đúng không, sai ở điểm nào, nếu sai, ai chịu trách nhiệm. Thứ ba, “nhà”, ao cá của ông Đoàn Văn Vươn như báo chí phản ánh bị phá thì ai chủ trương, ai thực hiện việc này.
“Với cả 3 vấn đề này không chỉ Chủ tịch UBND TP Hải Phòng mà tập thể Thường vụ Thành ủy TP Hải Phòng phải phân tích, báo cáo chính thức và các bộ cũng phải có ý kiến rõ ràng để Thủ tướng xem xét quyết định” - ông Đam quả quyết.
Phóng viên Báo Người Lao Động đặt câu hỏi về đánh giá báo cáo của TP Hải Phòng chưa đủ chi tiết về vụ việc cưỡng chế thu hồi đất của ông Đoàn Văn Vươn là căn cứ trên báo cáo sơ bộ của các bộ, ngành cử đoàn công tác về Tiên Lãng?
Ông Đam cho biết Thủ tướng sẽ chủ trì cuộc họp với TP Hải Phòng và các bộ, ngành liên quan. Sau đó, Thủ tướng sẽ có kết luận về toàn bộ vụ việc. Kết luận này không chỉ là để trực tiếp giải quyết trách nhiệm của cá nhân, tổ chức về mặt hành chính liên quan đến vụ việc này mà đương nhiên là một bài học để chỉ đạo công tác thu hồi, cưỡng chế tương tự.
Về việc Thủ tướng phải 2 lần chỉ đạo lãnh đạo TP Hải Phòng báo cáo toàn bộ sự việc một cách chi tiết, minh bạch cho thấy sự thiếu nghiêm túc trong thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, việc này có phải xem xét hình thức phê bình?
Bộ trưởng Vũ Đức Đam nói: “Chắc chắn trong quá trình xử lý vụ việc này, không chỉ những người có trách nhiệm đối với việc giao đất, thu hồi đất, tổ chức cưỡng chế hay làm ảnh hưởng đến tài sản của dân mà còn xem xét cả trách nhiệm liên quan đến việc xử lý. Thậm chí trách nhiệm liên quan đến việc cung cấp thông tin cho phương tiện thông tin đại chúng đã kịp thời chưa, đúng với Luật Báo chí và tinh thần công khai, minh bạch hay chưa? Tại cuộc họp, các cơ quan chức năng và TP Hải Phòng sẽ phải báo cáo toàn bộ và Thủ tướng sẽ có kết luận”.
Bài và ảnh: Thế Dũng