Vụ tố cáo tiêu cực lại bị bắt: Khởi tố 5 bảo vệ rừng

Tin mới

07/05/2016 07:35

(NLĐO)- Sau vụ bà Ngọc tố bị đánh đập, hủy hoại tài sản và bà bị bắt, những bảo vệ rừng liên quan đã bị khởi tố, được cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Sáng 7-5, Công an huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai xác nhận đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với 5 nhân viên bảo vệ rừng (thuộc Ban quản lý bảo vệ rừng phòng hộ Long Thành) để điều tra về hành vi “Hủy hoại tài sản”. Cụ thể, các ông: Lê Văn Lang (Trạm trưởng Trạm Rạch Tràm), Trương Văn Lớn (đội phó Đội bảo vệ rừng ngập mặn), Lê Ngọc Tuân (nhân viên Trạm Rạch Gốc), Phạm Đức Tú (nhân viên Trạm Long Thọ) và Phạm Văn Ẩn (nhân viên Trạm Tắc Hông) đều bị khởi tố về hành vi trên nhưng được cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú để điều tra.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, sau khi có thông tin phản ảnh bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc (34 tuổi, ngụ ấp Bà Trường, xã Phước An, huyện Nhơn Trạch) là người thuê đất nuôi tôm thuộc địa phận Ban Quản lý bảo vệ rừng phòng hộ Long Thành quản lý có dấu hiệu xây dựng trái phép, Ban Quản lý bảo vệ rừng phòng hộ Long Thành phân công 11 nhân viên bảo vệ đến hiện trường để kiểm tra.

Tuy nhiên trong các ngày 26 và 27-2, dù không có quyết định cưỡng chế của cơ quan chức năng hay sự chỉ đạo nào, các nhân viên bảo vệ rừng vẫn xông vào chòi canh tôm của bà Ngọc sử dụng bạo lực, đập phá tài sản, công trình. Các nhân viên này còn bắt trói ông Nguyễn Văn Ni (cha bà Ngọc) và ném hơn 40 bao xi măng (trị giá khoảng 3,4 triệu đồng) của gia đình bà Ngọc xuống nước.

Liên quan vụ việc, các ngành chức năng huyện Nhơn Trạch đã phải xin lỗi bà Ngọc
Liên quan vụ việc, các ngành chức năng huyện Nhơn Trạch đã phải xin lỗi bà Ngọc

Trước đó, Công an huyện Nhơn Trạch đã khởi tố vụ án để điều tra. Tuy nhiên, bà Ánh Ngọc lại bị bắt về một vụ việc liên quan, sau này đã được minh oan là vô tội.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc là người đã tố cáo lực lượng bảo vệ rừng thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Long Thành đã có hành vi phá chòi nuôi tôm, đánh đập, trói những người trong gia đình bà vào cuối tháng 2-2016.

Trong khi vụ việc bà Ngọc tố cáo chưa xử lý xong, sáng 19-4, bà đến trụ sở công an xã theo giấy mời để làm việc liên quan vụ việc bà tố cáo thì bị bắt giữ, đưa về trụ sở công an huyện để điều tra về tội danh “Chống người thi hành công vụ”.

Bà Ngọc bị bắt giam để điều tra về vụ việc xảy ra vào ngày 5- 9-2015. Thời điểm đó lực lượng chức năng huyện Nhơn Trạch sau khi nghe bà Ngọc phản ánh đã đến xử lý một số ghe hút cát trái phép tại khu vực. Cơ quan chức năng kéo các ghe vào bờ lập biên bản, bà Ngọc không đồng ý mà đề nghị lập biên bản tại chỗ. Đến ngày 23-4, bà Ngọc được hủy bỏ lệnh tạm giam, cho tại ngoại.

Các ban ngành chức năng tỉnh Đồng Nai vào cuộc, xác định vụ việc có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng. Ngày 26-4, Cơ quan CSĐT Công an huyện Nhơn Trạch đã quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ điều tra đối với bà Ngọc nhưng đồng thời lại ra quyết định xử phạt hành chính về hành vi “Cản trở kiểm tra kiểm soát của người thi hành công vụ”.

Dù cơ quan hữu quan huyện Nhơn Trạch đã tổ chức xin lỗi bà Ngọc nhưng việc liên tục sai sót và có nhiều điểm mờ trong quá trình điều tra, xử lý vụ việc đã vấp phải nhiều phản ứng trong dư luận.

Một số cán bộ liên quan vụ việc lùm xùm đã bị đình chỉ công tác để xử ý trách nhiệm.

Tin-ảnh: X.Hoàng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI