Sau 2 ngày đưa ra xét xử sơ thẩm, ngày 31-5, TAND TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang đã tuyên buộc đại lý vé số Triều Phát phải chi trả 1,5 tỷ đồng cho bà Nguyễn Thị Tuyết (ngụ ấp Thạnh Hòa, xã Mong Thọ A, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang).

Vụ tờ vé số độc đắc nghi bị đánh tráo: Bà Tuyết thắng kiện lần 2 - Ảnh 1.

Ông Ngô Minh Dũng, đại diện Viện Khoa học Hình sự phân tích những tình tiết có liên quan đến vụ án.

Theo phân tích của Viện Khoa học Hình sự Bộ Công an, kết quả giám định nêu rõ tờ vé số mà Triều Phát đưa cho phía gia đình bà Tuyết ký vào không phải tờ vé số ban đầu mà người của đại lý vé số này tiếp nhận trước đó. Khi gia đình bà Tuyết đưa tờ vé số thì ông Ngô Xương Phúc (người của đại lý vé số) nhận bằng tay trái, sau đó đi đến máy soi rồi trở lại bàn giao dịch. Trong quá trình di chuyển, ông Phúc luôn cầm tờ vé số của bà Tuyết bằng tay trái, khi quay trở về bàn giao dịch, ông Phúc đưa tay phải với lấy một tờ giấy có kích thước và hình dáng tương đương với tờ vé số ở đầu tủ phía sau bàn giao dịch và đưa tờ giấy này cho ông Phương (cậu bà Tuyết) ký tên. Sau đó, tự tay ông Phúc viết tên và CMND của bà Tuyết lên tờ giấy này.

"Tờ vé số của gia đình bà Tuyết được ông Phúc cầm bằng tay trái và luôn để thẳng dọc thân mình, còn tờ giấy mà ông Phúc lấy trên đầu tủ thì được cầm bằng tay phải và luôn để vuông góc với cơ thể. Khi quay lại bàn giao dịch, ông Phúc đặt vật lấy từ đầu tủ lên mặt bàn bằng tay phải rồi đẩy về phía gia đình bà Tuyết yêu cầu ký tên. Từ thời điểm này thì tay phải ông Phúc không cầm gì, trong khi tay trái vẫn đang cầm tờ vé số mà gia đình bà Tuyết đưa. Đến thời điểm 35 phút 35 giây, cả 2 tay của ông Phúc để ở vị trí dọc thân mình và ông Phúc chưa thực hiện động tác ngồi xuống ghế. Từ thời điểm này thì không xác định được tờ vé số của bà Tuyết ở đâu nữa"- đại diện Viện Khoa học Hình sự phân tích thêm.

Cũng tại phiên xét xử này, Luật sư Nguyễn Trường Thành (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ, người được phía đại lý vé số Triều Phát ủy quyền tham dự phiên tòa) kiến nghị HĐXX mời thêm nhân chứng, đại diện Cơ quan CSĐT Công an Kiên Giang, Công ty Xổ số Kiến thiết tỉnh An Giang đến phiên tòa nhưng đề nghị này không được tòa chấp thuận.

Trong khi đó, đại diện của đại lý vé số Triều Phát cũng thừa nhận khi nhận tờ vé số của bà Tuyết, Triều Phát đã đối chiếu với cùi lai vé số và dấu mộc đóng giáp lai của tờ vé số với cùi lai hoàn toàn trùng khớp nhau. Đại lý Triều phát cũng khẳng định toàn bộ băng ghi hình do Triều Phát cung cấp cho các cơ quan chức năng là bản gốc, chưa chỉnh sửa, cắt xén.

Vụ tờ vé số độc đắc nghi bị đánh tráo: Bà Tuyết thắng kiện lần 2 - Ảnh 2.

Bà Tuyết vui mừng khi được thắng kiện

Sau phần nghị án, HĐXX cho rằng đơn khởi kiện của bà Tuyết là có cơ sở để đưa ra xét xử vì 2 bên đã xác lập giao dịch dân sự. Tuy giao dịch này chưa hoàn thành bởi đại lý Triều Phát đã làm mất tờ vé số ban đầu do bà Tuyết đưa vào. Do đó, HĐXX tuyên buộc đại lý Triều Phát có trách nhiệm hoàn trả lại tờ vé số hoặc bằng tiền mặt với giá trị tương đương 1,5 tỷ đồng cho bà Tuyết.

Trước đó vào năm 2016, cũng trong phiên xét xử sơ thẩm, TAND TP Rạch Giá tuyên bà Tuyết thắng kiện. Tuy nhiên, khi đến phiên tòa phúc thẩm, TAND tỉnh Kiên Giang đã tuyên trả hồ sơ cho tòa cấp sơ thẩm điều tra bổ sung và xét xử lại từ đầu.

Tin-ảnh: T.Nốt