Qua phản ánh của Báo Người Lao Động, UBND huyện Tân Trụ - Long An  đã chỉ đạo Công an huyện Tân Trụ, Công an xã Quê Mỹ Thạnh xác minh những dấu hiệu bất thường của số người trong trang trại ở ấp 4, xã Quê Mỹ Thạnh (người đứng tên trang trại là bà Nguyễn Thị Thu Hương, ngụ xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh - TPHCM, ông A Lý mua và giao cho cháu ruột là A Long quản lý).  Tuy nhiên, khi công an đến kiểm tra thực tế, báo cáo lại với UBND huyện, nơi đây chỉ có 2 người làm công, không có ai là người Đài Loan hay Trung Quốc.
 
Cơ sở sản xuất gỗ của ông chủ Đài Loan đã bỏ về nước

 
Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Người Lao Động, việc A Lý giao cho A Long trực tiếp quản lý trang trại đã có từ nhiều năm qua. Nhiều người dân địa phương xác nhận năm 2009, họ bắt gặp một thanh niên không nói được tiếng Việt, cách vài ngày mặc áo thun ba lỗ, quần kaki đi lại trên đoạn đường đá đỏ nơi trang trại mới hình thành. Sau này, mọi người mới biết anh ta tên A Long, quốc tịch Trung Quốc.
 
Những ngày đầu, A Long tập nuôi vịt. Dụng cụ chăn nuôi đều mua ở một số tiệm trên Quốc lộ 1 thuộc xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa - Long An. Người chở A Long đi cũng là phiên dịch, phương tiện là chiếc xe Honda Dream Trung Quốc. Những lúc mua dụng cụ nhiều, A Long thuê xe ba gác máy của một thanh niên xã Mỹ Bình chuyên chở. Mỗi chuyến hàng vào bên trong, A Long cùng bộ phận lao động chuyển rất nhanh ra bờ sông, không cho chủ xe đi theo.

Một người dân ở đây còn cho biết giữa năm 2012, có người giới thiệu cho A Long một cô gái. Thỉnh thoảng, cô gái có vào nơi ở của A Long. Sau đó, A Lý phát hiện, cấm cô đi lại vào nơi “sản xuất”. Riêng vợ chồng ông Út từ miền Bắc vào làm ở đây khá lâu và đã xin nghỉ về quê trước Tết Nguyên đán 2013.

Trong quá trình điều tra, chúng tôi còn phát hiện thêm 2 tuần qua, khoảng 30 lao động của cơ sở sản xuất gỗ xuất khẩu ở ấp 1, xã Hòa Phú, huyện Châu Thành - Long An rất hoang mang trước thông tin ông chủ Đài Loan bỏ về nước, để lại món nợ lương, tiền thuê mặt bằng gần nửa tỉ đồng. Theo đó, ngày 27-2, ông Nguyễn Văn Thé (chủ doanh nghiệp tư nhân Hoàng Lâm, người làm việc trực tiếp cho ông chủ người Đài Loan có tên là Thành, 53 tuổi) cho biết ông này về nước trước Tết, để lại một số thiết bị máy móc, 40 bộ salon nhưng đã đưa vào kho niêm phong. Hiện cơ sở còn nợ 4 tháng lương công nhân khoảng 300 triệu đồng; tiền thuê mặt bằng của ông Thé gần 200 triệu đồng.  Ông Thé ký hợp đồng cho thuê đất (3.000 m2 để mở cơ sở sản xuất gỗ xuất khẩu) với ông chủ người Đài Loan này đã được 3 năm nay. Hiện cơ sở này đã đóng cửa.

 Trao đổi với chúng tôi, ông Lý Thành Quang, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Phú, cho biết xã không rõ việc có người Đài Loan thuê mặt bằng của ông Thé để mở cơ sở sản xuất gỗ cũng như việc ông chủ người Đài Loan này về nước khi còn thiếu nợ lương người lao động. Vấn đề này xã sẽ kiểm tra lại. Theo ông Quang, ở địa bàn chỉ có một người Đài Loan tên Chen Chen thuê nhà trọ tại chợ Hòa Phú nhưng không rõ làm nghề gì.

Bài và ảnh: HOÀNG MINH